คลังเก็บรายเดือน: พฤษภาคม 2013

password ใครว่าไม่สำคัญ

  สวัสดีครับ ทุกวันนี้ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมหรือเว็บจะต้องมีการยืนยันผู้ใช้ด้วยตัวอักษร เรียกว่า password หรือ รหัสผ่าน
อ่านเพิ่มเติม

การให้เดติดเป็นมารยาทในการใช้อินเทอร์เน็ต

  ทุกวันนี้ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมีอยู่อย่างมากมาย ทำให้เราสามารถนำข้อมูลมาใช้งานได้เลย โดยข้อมูลจะมีความทันสมัย และรวดเร็ว ให้เราสามารถนำมาใช้ศึกษา อ้างอิง หรือพิมพ์มาใช้ได้เลย   แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนใช้อินเทอร์เน็ตลืมไปก็คือ การให้เดติด การให้เดติดนี้เป็นการให้เกียรติเจ้าของข้อมูลหรือเหมือนกับการขอบคุณข้อมูลจากเจ้าของข้อมูล ทำให้เกิดการแบ่งปันในอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้ผู้ใช้ข้อมูลและเจ้าของข้อมูลต่างมีความสุขทั้ง2ฝ่าย แต่การใช้ข้อมูลโดยไม่มีการให้เดติดนั้น ผู้ที่นำข้อมูลไปใช้จะเปรียบเสมือนกับผู้ที่ขโมยเอกสารไป โดยอ้างว่าเป็นผลงานของตนเอง อาจทำให้เจ้าของข้อมูลอาจหมดกำลังใจในการแบ่งบันข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นโลกที่ควบคุมยาก ดังนั้นการเดติดจะทำให้ทั้งต่างสบายใจและมีความสุขกับโลกเสรีอย่าง อินเทอร์เน็ต
ขอบคุณครับ

เรียนไปเพื่อเอาไปสอบหรือเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต

  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพูดถึงเรื่อง เรียนไปเพื่อเอาไปสอบหรือเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคตครับ ทุกคนย่อมมีความคิดเห็นต่างกัน เรียนเพื่อเอาไปสอบ เพื่อทำเกรดดีๆและแข่งขันกันเพื่อทำคะแนนดีๆ ทำให้บางคนลืมคิดถึงวัตถุประสงค์ของการเรียน ว่าเรียนไปเพื่ออะไร เพื่อใคร แต่สำหรับผม ผมขอเลือกเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต เพื่อนำมาประกอบอาชีพหรืออื่นๆ แม้ผมจะไม่รู้ว่าเนื้อหาที่เรียนจะนำมาใช้ตอนไหน แต่ผมจะขอเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต การเรียนย่อมมีจุดมุ่งหมายในชีวิต ไม่ใช่นำไปไปสอบอย่างเดียว การเรียนเราสมารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ แม้ไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อไร เมื่อพบปัญหาก็สามารถนำความรู้ที่เรียนนำมาใชเพื่อแก้ปัญหาได้ เมื่อเรารู้วัตถุประสงค์ของการเรียน เราจะสามารถเรียนอย่างมีจุดหมายได้ครับ
ขอบคุณครับ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว
นี่คือความประทับใจของศิลปิน เพิ่มเศษหินทิ้งตามดาวรอดระบบดาวเคราะห์ดาวแคระขาว (burned-out) จะถูกตรวจสอบ โดยฮับเบิลในกระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว(Hyades) ที่ด้านขวาล่าง ดาวเคราะห์น้อยสามารถมองเห็นตกไปยังดิสก์ดาวเสาร์เหมือนฝุ่นที่เป็นรดาวตาย ดาวเคราะห์น้อย infalling ก่อให้เกิดมลพิษกับซิลิคอนบรรยากาศของดาวแคระขาว เครดิตภาพ: NASA, ESA, and G. Bacon (STScI)

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าได้พบการสร้าง บล็อกสำหรับดาวเคราะห์ขนาดโลกในไม่น่าเกิด – บรรยากาศของคู่ดาวแคระขาวที่เรียกว่า burned-out
อ่านเพิ่มเติม

LibreOffice โปรแกรมเอกสารดีๆไม่ต้องใช้Word

LibreOffice logo

  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะผ่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับLibreOffice พัฒนาโดย
The Document Foundation ครับ เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ส ไม่มีค่าใช้จ่ายโปรแกรมครับ โดยโปรแกรมพัฒนามาจาก OpenOffice.org มีใช้หลายระบบทั้ง linux Windows  OS X ครับ แถมรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบครับ

อ่านเพิ่มเติม

ดวงจันทร์แกนีมีด Ganymede

ดวงจันทร์แกนีมีด(Ganymede)

  ดวงจันทร์แกนีมีด(Ganymede) มีอีกชื่อ จูปิเตอร์ III (Jupiter III) ค้นพบโดย กาลิเลโอ กาลิเลอี เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1610
อ่านเพิ่มเติม