30 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 30, 2556 by with 2 comments

Swift ของ NASA เผยปรากฏการณ์ใหม่ในดาวนิวตรอน

  นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์เอกซเรย์ Swiftของ NASA ได้สังเกตเห็นดาวนิวตรอนหมุนก็ชะลอตัวลงยอมให้เบาะแสแก่พวกเขาสามารถใช้ในการทำความเข้าใจ
  ดาวนิวตรอนเป็นแกนของดาวขนาดใหญ่ที่หมดเชื้อเพลิง ยุบภายใต้น้ำหนักของตัวเอง และระเบิดเป็นซูเปอร์โนวา ดาวนิวตรอนสามารถหมุนเร็วที่ 43,000 ครั้งต่อนาที และสนามแม่เหล็กเป็นล้านล้านเท่าแข็งแกร่งกว่าของโลก เรื่องภายในดาวนิวตรอนจะหนาแน่นมากเป็น ปริมาณหนึ่งช้อนชา จะน้ำหนัก ประมาณพันล้านตันบนโลก
การแสดงของศิลปินจากระเบิดบนดาวนิวตรอนพิเศษแม่เหล็กเรียกว่า Magnetar
เครดิต: NASA's Goddard Space Flight Center
  ดาวนิวตรอน 1E 2259 + 586 จะอยู่ประมาณ 10,000 ปีแสง  ออกไปทางกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย มัน เป็นหนึ่งประมาณสองโหลดาวนิวตรอนที่เรียกว่า แมกนีทาร์(magnetar) ซึ่งมีเขตข้อมูลแม่เหล็กมีประสิทธิภาพมาก และบางครั้งผลิตระเบิด พลังงานสูงหรือกะพริบ

Read More

28 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 28, 2556 by with 0 comment

password ใครว่าไม่สำคัญ


  สวัสดีครับ ทุกวันนี้ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมหรือเว็บจะต้องมีการยืนยันผู้ใช้ด้วยตัวอักษร เรียกว่า password หรือ รหัสผ่าน
Read More

26 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 26, 2556 by with 0 comment

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบรรยากาศของโลก เรื่อง ความไม่เสถียรของบรรยากาศ

  ความไม่เสถียรของบรรยากาศเป็นสภาพที่บรรยากาศของโลกโดยทั่วไปถือว่าไม่เสถียรและเป็นผลให้สภาพอากาศเป็นระดับสูงของความแปรผันผ่านระยะทางและเวลา  บรรยากาศเสถียรภาพคือ การวัดแนวโน้มของบรรยากาศส่งเสริม หรือขัดขวางการเคลื่อนไหวแนวตั้ง และการเคลื่อนไหวแนวตั้งถูก สิ่งที่มีความสัมพันธ์กันชนิดต่าง ๆ ของระบบสภาพอากาศและความรุนแรงโดยตรง ในสภาวะเสถียร ยกหีบห่อของอากาศจะอุ่นกว่าอากาศโดยรอบในระดับความสูง เพราะอุ่น มีความหนาแน่นน้อย และมีแนวโน้มที่จะขึ้นต่อไป

Read More

24 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 24, 2556 by with 0 comment

กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเปิดเผยร่างจริงของเนบิวลาวงแหวน

ในรูปนี้คอมโพสิต สังเกตเห็นแสงจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าจะรวมกับข้อมูลอินฟราเรดจากการภาคพื้นใหญ่ส่องทางไกลกล้องใน Arizona มั่วดูละครของเนบิวลาวงแหวนรู้จักกันดี
เครดิต:  NASA, ESA, C.R. Robert O’Dell (Vanderbilt University), G.J. Ferland (University of Kentucky), W.J. Henney and M. Peimbert (National Autonomous University of Mexico)
Credit for Large Binocular Telescope data: David Thompson (University of Arizona)
รูปร่างที่โดดเด่นของเนบิวลาวงแหวนทำให้ภาพยอดนิยมในหนังสือดาราศาสตร์ แต่สังเกตใหม่ โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าของก๊าซเร่าร้อน ซ่อนสถานเดิม ตาย เช่นดวงอาทิตย์ดาวค่อย ๆ บิดใหม่
Read More

23 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 23, 2556 by with 0 comment

การคาดการณ์สำหรับดวงจันทร์ไททัน:สภาพอากาศป่าอาจจะล่วงหน้า

Ligeia Mare แสดงข้อมูลที่ได้จากยานอวกาศของ NASA Cassini นี่คือ ร่างกายรู้จักอันดับสองของของเหลวในของดาวเสาร์ดวงจันทร์ไททัน เครดิตภาพ: NASA/JPL-Caltech/ASI/Cornell
   ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไททันอาจเป็นในสภาพอากาศบางป่ามันหัวของฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ถ้าสองรุ่นใหม่ที่ถูกต้อง นัก วิทยาศาสตร์คิดว่า เป็นฤดูกาลเปลี่ยนแปลงในซีกโลกเหนือของไททัน คลื่นสามารถ เป็นระลอก ข้ามทะเลของมูนไฮโดรคาร์บอน และพายุสามารถเริ่มหมุนผ่านพื้นที่เหล่านี้ เกินไป แบบจำลองการคาดการณ์คลื่นพยายามอธิบายข้อมูลจากดวงจันทร์จนได้ โดยยานอวกาศของ NASA Cassini ทั้งสองรุ่นช่วยทีมภารกิจสมาชิกแผนเมื่อ และ ที่มองหาบรรยากาศแปรปรวนผิดปกติเป็น ดวงจันทร์ไททันร้อนยื่น

Read More

22 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 22, 2556 by with 0 comment

การให้เดติดเป็นมารยาทในการใช้อินเทอร์เน็ต

  ทุกวันนี้ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมีอยู่อย่างมากมาย ทำให้เราสามารถนำข้อมูลมาใช้งานได้เลย โดยข้อมูลจะมีความทันสมัย และรวดเร็ว ให้เราสามารถนำมาใช้ศึกษา อ้างอิง หรือพิมพ์มาใช้ได้เลย   แต่มีสิ่งหนึ่งที่คนใช้อินเทอร์เน็ตลืมไปก็คือ การให้เดติด การให้เดติดนี้เป็นการให้เกียรติเจ้าของข้อมูลหรือเหมือนกับการขอบคุณข้อมูลจากเจ้าของข้อมูล ทำให้เกิดการแบ่งปันในอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้ผู้ใช้ข้อมูลและเจ้าของข้อมูลต่างมีความสุขทั้ง2ฝ่าย แต่การใช้ข้อมูลโดยไม่มีการให้เดติดนั้น ผู้ที่นำข้อมูลไปใช้จะเปรียบเสมือนกับผู้ที่ขโมยเอกสารไป โดยอ้างว่าเป็นผลงานของตนเอง อาจทำให้เจ้าของข้อมูลอาจหมดกำลังใจในการแบ่งบันข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นโลกที่ควบคุมยาก ดังนั้นการเดติดจะทำให้ทั้งต่างสบายใจและมีความสุขกับโลกเสรีอย่าง อินเทอร์เน็ต
ขอบคุณครับ
Read More

21 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 21, 2556 by with 0 comment

ภารกิจใหม่ของNASA IRIS สำหรับความท้าทายใหม่


  NASAได้ประกาศภารกิจอวกาศใหม่ในชื่อ IRIS  เป็นภารกิจสังเกตบริเวณที่ไม่เคยเห็นส่วนใหญ่ของบรรยากาศแสงที่อำนาจของบรรยากาศภายนอกล้านองศาแบบไดนามิก และลมสุริยะ

  ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้   สเปกโทรกราฟภาพอินเตอร์เฟซภูมิภาค หรือ IRIS จะเปิดจากฐานทัพอากาศ Vandenberg รัฐแคลิฟอร์เนียไอริสจะล่วงหน้าเราเข้าใจภาคอินเตอร์เฟซ พื้นที่ในชั้นบรรยากาศล่างของดวงอาทิตย์ที่สร้างขึ้นส่วนใหญ่ปล่อยรังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ การปล่อยก๊าซดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมพื้นที่ใกล้โลกและสภาพภูมิอากาศของโลก

อินเทอร์เฟซสำหรับภูมิภาคอยู่ระหว่างของดวงอาทิตย์ 11000 องศาฟาเร็นไฮท์ เห็นผิวชั้นโฟโตสเฟียร์ และกลุ่มดาว ระหว่างพลาสมาเคลื่อนโหงและสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์
  ไอริสจะโคจรโลก และใช้เป็นกล้องโทรทรรศน์รังสีอัลตราไวโอเลตเพื่อดูแสงอาทิตย์ภาพความละเอียดสูงและแรมสเป็คตรา ไอริสสังเกต ด้วยแบบจำลองคอมพิวเตอร์ขั้นสูงจะลึกซึ้งยิ่งขึ้นของเราเข้าใจวิธีย้ายความร้อนและพลังงานผ่านชั้นบรรยากาศล่างของดวงอาทิตย์และดาวอื่น ๆ
เว็บไชต์ภารกิจIRIS http://www.nasa.gov/iris
ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ
Read More

16 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 16, 2556 by with 0 comment

ภารกิจcassiniของnasaได้สร้างแผนที่ภูมิประเทศของดวงจันทร์ไททัน

แผนที่ภูมิประเทศของดวงจันทร์ไททัน Credit: NASA/JPL-Caltech/ASI/JHUAPL/Cornell/Weizmann
  นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแผนที่ภูมิประเทศ แรกของดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไททัน ให้นักวิจัยเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหนึ่งของโลกมากที่สุด เหมือนโลก และน่าสนใจในระบบสุริยะ แผนที่ไม่เพียงเผยแพร่เป็นส่วนหนึ่งของกระดาษในสมุดอิคารอส

ไททันเป็นของดาวเสาร์ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุด - ด้วยรัศมีประมาณ 1,600 ไมล์ (2,574 กิโลเมตร) จะใหญ่กว่าดาวพุธและใหญ่เป็นลำดับสองของดวงจันทร์ในระบบสุริยะ นักวิทยาศาสตร์ดูแลเกี่ยวกับไททันเนื่องจากมีเพียงดวงจันทร์ในระบบสุริยะจะมีเมฆ ของเหลวที่พื้นผิว และบรรยากาศลึกลับ หนา บรรยากาศเย็นเป็นส่วนใหญ่ไนโตรเจน เช่นดิน แต่มีเทนผสมอินทรีย์บนไททันกระทำไม่ไอน้ำวิธีบนดิน ขึ้นรูปเมฆ และตกลงมาเป็นฝน และแกะสลักพื้นผิวกับแม่น้ำ สารอินทรีย์ มาจากมีเทน อยู่ในบรรยากาศของไททัน ทะเลสาบ และแม่น้ำ และอาจมีปมเกี่ยวกับกำเนิดของชีวิต

Read More

12 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 12, 2556 by with 0 comment

เรียนไปเพื่อเอาไปสอบหรือเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต

  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพูดถึงเรื่อง เรียนไปเพื่อเอาไปสอบหรือเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคตครับ ทุกคนย่อมมีความคิดเห็นต่างกัน เรียนเพื่อเอาไปสอบ เพื่อทำเกรดดีๆและแข่งขันกันเพื่อทำคะแนนดีๆ ทำให้บางคนลืมคิดถึงวัตถุประสงค์ของการเรียน ว่าเรียนไปเพื่ออะไร เพื่อใคร แต่สำหรับผม ผมขอเลือกเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต เพื่อนำมาประกอบอาชีพหรืออื่นๆ แม้ผมจะไม่รู้ว่าเนื้อหาที่เรียนจะนำมาใช้ตอนไหน แต่ผมจะขอเรียนไปเพื่อนำมาใช้ในอนาคต การเรียนย่อมมีจุดมุ่งหมายในชีวิต ไม่ใช่นำไปไปสอบอย่างเดียว การเรียนเราสมารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ แม้ไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อไร เมื่อพบปัญหาก็สามารถนำความรู้ที่เรียนนำมาใชเพื่อแก้ปัญหาได้ เมื่อเรารู้วัตถุประสงค์ของการเรียน เราจะสามารถเรียนอย่างมีจุดหมายได้ครับ
ขอบคุณครับ
Read More

10 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 10, 2556 by with 0 comment

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว
นี่คือความประทับใจของศิลปิน เพิ่มเศษหินทิ้งตามดาวรอดระบบดาวเคราะห์ดาวแคระขาว (burned-out) จะถูกตรวจสอบ โดยฮับเบิลในกระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว(Hyades) ที่ด้านขวาล่าง ดาวเคราะห์น้อยสามารถมองเห็นตกไปยังดิสก์ดาวเสาร์เหมือนฝุ่นที่เป็นรดาวตาย ดาวเคราะห์น้อย infalling ก่อให้เกิดมลพิษกับซิลิคอนบรรยากาศของดาวแคระขาว เครดิตภาพ: NASA, ESA, and G. Bacon (STScI)
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าได้พบการสร้าง บล็อกสำหรับดาวเคราะห์ขนาดโลกในไม่น่าเกิด - บรรยากาศของคู่ดาวแคระขาวที่เรียกว่า burned-out
Read More

8 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 08, 2556 by with 1 comment

LibreOffice โปรแกรมเอกสารดีๆไม่ต้องใช้Word

LibreOffice logo
  สวัสดีครับ วันนี้ผมจะผ่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับLibreOffice พัฒนาโดย
The Document Foundation ครับ เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ส ไม่มีค่าใช้จ่ายโปรแกรมครับ โดยโปรแกรมพัฒนามาจาก OpenOffice.org มีใช้หลายระบบทั้ง linux Windows  OS X ครับ แถมรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบครับ

Read More
Published พฤษภาคม 08, 2556 by with 1 comment

หลุมดำในกาแล็กซีทางช้างเผือก

แนวคิดของศิลปินนี้แสดงกิจกรรม frenzied ของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา ศูนย์กาแลกติกเป็นหลุมดำมวลยวดยิ่งในภูมิภาคที่เรียกว่าธนู A * หรือ Sgr A * มีมวลประมาณ 4 ล้านครั้งที่ดวงอาทิตย์ของเรา เครดิตภาพ: ESA–C Carreau
   กล้องโทรทรรศน์อวกาศเฮอร์เชล(Herschel)ได้สังเกตรายละเอียดของก๊าซร้อนที่น่าแปลกใจที่ อาจโคจร หรือตกสู่หลุมดำมวลยวดยิ่งที่ซุ่มซ่อนของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา

Read More

7 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 07, 2556 by with 1 comment

ดวงจันทร์แกนีมีด Ganymede

ดวงจันทร์แกนีมีด(Ganymede)
  ดวงจันทร์แกนีมีด(Ganymede) มีอีกชื่อ จูปิเตอร์ III (Jupiter III) ค้นพบโดย กาลิเลโอ กาลิเลอี เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1610
Read More