27 มีนาคม 2558

Published มีนาคม 27, 2558 by with 0 comment

ตำนานนักล่าดาวหาง

ตำนานนักล่าดาวหางเปิดฉากที่ นาย เลสลี ซี. เพลเทีย ( Leslie C. Peltier ) นักล่าแห่งศตวรรษที่ 20 ชาวอเมริกัน ฝากซื่อเอาไว้บนดาวหางใหม่กว่า 1 โหล ปัจจุบันมีอาชีพออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของเล่น
ข้ามมาฝั่งตะวันออก มิโนรุ ฮอนดา ( Midoru Honda ) นักล่าดาวหางชาวญี่ปุ่นที่ทำเบรคเกินโหล คนนี้พบดาวหางดวงแรกในปี พ.ศ. 2483
นาย วิลเลียม แบรดฟิลด์ ( William Bradfield ) จากออสเตรเลีย นี่ก็ครบโหลเหมือนกัน แถมยังทำสถิตเอาไว้น่าใจหาย คือค้นพบดาวหางเฉลี่ยปีละ 1 ดวง หรือใช้เวลา 160 ชั่วโมงต่อการค้นพบดาวหางดวงใหม่ 1 ดวง มหัศจรรย์แท้
สถิติมหัศจรรย์ยังคงเกิดขึ้นที่แคนนาดา เมื่อ รอล์ฟ ไมเออร์ ( Rolf Meier ) นักดาราศาสตร์สมัครเล่น ใช้กล้องขนาด 16 นิ้ว ค้นพบดาวหาง 3 ดวงใหม่ในเวลารวมกันน้อยกว่า 100 ชั่วโมง ในวงการถือเป็นการค้นพบดาวหางที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในจักรวาลนี้
แต่สำหรับตำแหน่งแชมเปี้ยนล่าดาวหางตลอดกาลย่อมเป็นของคุณทวด ณอง หลุยส์ ปองส์ ( Jean Louis Pons ) ผู้ค้นพบดาวหางอย่างต่ำ 37 ดวง ตลอดชั่วชีวิตตั่งแต พ.ศ. 2323 ถึง 2423 ปองล์เริ่มหาดาวหางเมื่อทำงานประจำที่หอดูดาวมาแซลส์ เขาใช้กล้องขนาด 2 นิ้ว ตัวเก่ง และฝากสถิติคลาสสิกเอาไว้ว่า เป็นผู้ค้นพบดาวหางใหญ่ 5 ดวง ภายในเวลาเพียง 8 เดือน
และที่สุดของความพยายามต้องยกนิ้วให้ ซึโตมุ เซกิ ( Tsutomu Seki ) เขาใช้เวลารวม 993 ชั่วโมงกับ 30 นาที กวาดฟ้าล่าดาวหาง เป็นเวลาหลายปีด้วยกล้องสองตาขนาด 20×120 เพื่อค้นพบดาวหางดวงแรก ขณะที่ โดนัลด์ แมคโฮลตซ์ ( Donald Macholtz ) จากแคนนาดาใช้กล้องดูดาวขนาด 10 นิ้ว กับเวลาอีก 1,700 ชั่วโมงเพื่อค้นพบดาวหางดวงแรกของเขาเอง
ตำนานแห่งโชค ในหมู่นักล่าดาวหาง คือ ฮิโรอะกิ โมริ ( Hiroaki Mori ) นักดาราศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ผู้ค้นพบดาวหางดวงใหม่ 2 ดวง ในคืนเดียว
และปิดท้ายตำนานนักล่าดาวหาง ด้วยภาพชีวิตของนักล่าดาวหาง ที่มีความทะเยอะทะยานสูงสุด คาโอรุ อิเคยา ( Kaoru Ikeya ) วีรบุรุษของชาวญี่ปุ่น จากเด็กที่ไม่ประสบความสำเร็จในด้านการเรียน มีคุณพ่อขี้เมาและล้มละลาย โตเป็นหนุ่มก็หาเลี้ยงชีพด้วยการแลกแรงงานในโรงงาน มีเพียงความกดดันภายในที่อยากเปลี่ยนตัวเองและต้องการสร้างชื่อเสียงให้แก่วงศ์ตระกูล เพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ภายหลังอ่านหนังสือพบว่า การค้นพบดาวหางดวงใหม่จะนำมาซื่งชื่อเสียงที่โด่งดัง ไม่ใช่เพียงระดับประเทศ แต่จะเป็นระดับเอกภพ และก็จะคงอยู่ไปตลอดชั่วอายุขัย เด็กหนุ่มวัย 16 ปี ใช้เวลา 2 ปี สร้างกล้องดูดาวและสร้างขาตั้งกล้องด้วยตัวเอง เมื่อกล้องเสร็จไม่มีคืนใดที่อิเคยาว่างเว้นจากการดูดาวล่าดาวหาง
กระทั้งวันที่ 1 มกราคม พ.ซศ. 2506 ขณะอายุ 19 ปี อิเคยาก็ถึงฝั่งแห่งความฝัน ชาวญี่ปุ่นให้ความยกย่องอิเคยามาก นับเป็นคนหนุ่มที่มีความพยายามเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเองจากความตกต่ำเป็นความรุ่งโรจน์ กลายเป็นวีรบุรุษตลอดกาลของชาวอาทิตย์อุทัยและเป็นตำนานของแรงบันดาลให้กับ นักล่าดาวหางหน้าใหม่ที่กำลังเฝ้าและฝันท่ามกลางมหาสมุทรแห่งดวงดาวทุกค่ำคืน
ดาวหาง Ikeya-Seki ที่ค้นพบโดย คาโอรุ อิเคยา ( Kaoru Ikeya )
ดาวหาง Ikeya-Seki ที่ค้นพบโดย คาโอรุ อิเคยา ( Kaoru Ikeya )
สองปีต่อมา วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2508 อีเคยาได้ค้นพบดาวหาง C/1965 S1 นับเป็นดาวหางดวงแรกที่เขาค้นพบ ดาวหางดวงนี้จึงได้ชื่อว่า Ikeya-Seki และต่อมาในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2545 เขาก็ได้ค้นพบดาวหางอีกดวงที่ชื่อว่า 153P/Ikeya–Zhang  ต่อมา วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2553 อีเคยาก็ได้ค้นพบดาวหางดวงใหม่อีกครั้ง เขาได้ค้นพบดาวหาง P/2010 V1 ( Ikeya-Murakami ) โดยใช้กล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสง ( Optical Telescopes ) ซึ่งทำได้ยากในยุคปัจจุบันที่ใช้เทคโนโลยีถ่ายภาพแบบดิจิตอล

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)