27 กันยายน 2557

Published กันยายน 27, 2557 by with 0 comment

วัสดุตระกูลใหม่สำหรับการจัดเก็บข้อมูล

ภาพแผนผังของโครงสร้างผลึกของ h-rfeo3
ภาพแผนผังของโครงสร้างผลึกของ h-rfeo3
ลูกศรบนเครือข่ายธาตุ Fe แสดงอะตอมแม่เหล็กช่วงเวลาการอยู่ร่วมกันโดยธรรมชาติ โพลาไรเซชันไฟฟ้า ( P) และโพลาไรเซชันของแม่เหล็ก ( M ) มีทั้งคริสตัลตามทิศทางเดียวกัน Credit: TECHNOLOGY
การสลับขั้วของแม่เหล็กโดยใช้สนามไฟฟ้า (magnetoelectric memory [MEM] effect) เป็นหลักการทำงานของเทคโนโลยีรุ่นต่อไปสำหรับการประมวลผลข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูล วัสดุ Multiferroic ยังเป็นทางเลือกสำหรับ MEM effect เนื่องจากการอยู่ร่วมกันของไฟฟ้าและลำดับแม่เหล็ก บนการควบคุมอื่น ๆ
Read More

21 กันยายน 2557

Published กันยายน 21, 2557 by with 0 comment

ชาเขียวช่วยให้นอนหลับและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย

ขอขอบคุณภาพจากคุณ Kanko* แห่ง flickr
  คุณรู้ไหมว่า การดื่มชาเขียวอย่างน้อย 3 แก้วต่อวัน เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายลง 11 % และการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองลง 21 % แต่ทำไมชาเขียวจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างนี้
Read More

14 กันยายน 2557

Published กันยายน 14, 2557 by with 0 comment

การวิจัยใหม่ของสาเหตุทางพันธุกรรมโรคสูญเสียกล้ามเนื้อ EDMD

นักวิทยาศาสตร์ได้หาตำแหน่งแน่นอนครั้งแรกของสาเหตุทางพันธุกรรมในบางคนของโรคสูญเสียกล้ามเนื้อ(muscle-wasting) ซึ่งไม่สามารถรักษาได้ Emery-Dreifuss muscular dystrophy (EDMD)
Read More

7 กันยายน 2557

Published กันยายน 07, 2557 by with 0 comment

การดื่มน้ำดีอย่างไรใครจะรู้

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก flickr โดยคุณ Didriks
 ทุก ๆ คนต่างรู้ว่า ร่างกายของมนุษย์เรานั้นประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากต่อรางกายมนุษย์รวมถึงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไปนั่นเอง
Read More

6 กันยายน 2557

Published กันยายน 06, 2557 by with 0 comment

สิ่งมีชีวิตเรืองแสง

สิ่งมีชีวิตเรืองแสงเป็นสิ่งมีชีวิต(creature) มีการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถาพแวดล้อมได้ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลือดอุ่น สัตว์เลือดเย็น บางสายพันธุ์ได้มีการวิวัฒนาการมาเป็น สิ่งมีชีวิตเรืองแสง บทความนี้จะพาผู้อ่านไปรู้จักกับสิ่งมีชีวิตเรืองแสงครับ
Read More