17 สิงหาคม 2557

Published สิงหาคม 17, 2557 by with 0 comment

ผลกระทบทางชีวภาพของรังสีในฟูกูชิม่าต่อสิ่งมีชีวิต

ผีเสื้อสีน้ำเงินมีสีซีด(Pale Grass Blue Butterfly)
ผีเสื้อสีน้ำเงินมีสีซีด(Pale Grass Blue Butterfly) Credit: Joji Otaki, University of the Ryukyus, Okinawa, Japan
ผลกระทบทางชีวภาพของรังสีในฟูกูชิม่า(Fukushima) ต่อ พืช แมลง และสัตว์
วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ในปี ค.ศ.1986
ที่จะกล่าวต่อไป ในปี ค.ศ.1986 วิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล(Chernobyl) ตัวอย่างทางชีวภาพได้รับหลังจากความล่าช้าอย่างกว้างขวาง จำกัดข้อมูลที่อาจจะได้รับผลกระทบจากประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับภัยพิบัติ แน่นอนว่าจะไม่ทำข้อบกพร่องซ้ำของการศึกษาเชอร์โนบิล, นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มรวบรวมข้อมูลทางชีวภาพเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่วิกฤตหายนะของโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะไดอิจิซังในญี่ปุ่นในปี ค.ศ.2011 ผลของการศึกษาเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะเปิดเผยจริงจังทางชีวภาพผลของรังสีที่ฟุกุชิมะต่อสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ตั้งแต่พืชผีเสื้อกับนก

ชุดของบทความสรุปงานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ใน the Journal of Heredity เหล่านี้อธิบายถึงผลกระทบอย่างกว้างขวาง ตั้งแต่ประชากรทางพันธุกรรมลดลงความเสียหายการตอบสนองโดยการซ่อมแซมกลไกที่ช่วยในการเปิดเผยรับมือกับรังสี
" ร่างกายที่เติบโตเชิงประจักษ์ จากผลการศึกษาของ นก ลิง ผีเสื้อ และแมลงอื่น ๆที่แสดงให้เห็นว่าบางชนิดได้รับผลกระทบจากกัมมันตรังสีสูงกว่าเนื่องจากภัยพิบัติฟุกุชิมะ " กล่าวโดย ดร. Timothy Mousseau มหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา ผู้เขียนหลักของการศึกษา

ที่สำคัญที่สุด การศึกษาเหล่านี้จัดหาพื้นฐานสำหรับการวิจัยในอนาคต ผลของรังสีเผยออกสู่สภาพแวดล้อม

เรื่องธรรมดาที่จะทั้งหมดของการศึกษาที่ตีพิมพ์เป็นสมมติฐานที่ว่าโรคเรื้อรัง (ปริมาณรังสีต่ำ) การสัมผัสกับรังสีที่ทำให้เกิดไอออนผลให้เกิดความเสียหายทางพันธุกรรมและการเพิ่มอัตราการกลายพันธุ์ในเซลล์สืบพันธุ์และไม่สืบพันธุ์

หนึ่งของการศึกษา ( ฮายาชิ et al . 2014 ) บันทึกผลของรังสีที่มีต่อต้นกล้าข้าว โดยเปิดเผย เพื่อสุขภาพ ระดับรังสีที่ปนเปื้อนพื้นที่ในฟุกุชิมา หลังจาก 3 วัน พบว่ามีจำนวนของผลกระทบ รวมถึงการกระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันตนเอง ตั้งแต่การถ่ายแบบดีเอ็นเอและซ่อมแซมแรงผลักดันการตอบสนองต่อการตายของเซลล์ .

"การออกแบบการทดลองที่ใช้ในงานวิจัยนี้จะให้วิธีการใหม่เพื่อทดสอบว่าจีโนมข้าวทั้งหมดตอบสนองต่อรังสี ภายใต้เงื่อนไขอาณาเขต " อธิบายโดย ดร. Randeep Rakwal จากมหาวิทยาลัย Tsukuba ในญี่ปุ่น หนึ่งในผู้เขียนของการศึกษา

ทีมงานของนักวิจัย ( ไทระ et al . 2014 ) ตรวจสอบการตอบสนองของหญ้าต่อผีเสื้อสีน้ำเงินมีสีซีด(Pale Grass Blue Butterfly) , หนึ่งในผีเสื้อชนิดที่พบมากที่สุดในญี่ปุ่น การได้รับรังสีบริเวณที่ฟูกูชิม่า พวกเขาพบว่ามีขนาดลดลง การเจริญเติบโต และอัตราการตายสูงลักษณะความผิดปกติทั้งในพื้นที่ฟูกูชิม่า และพันธุ์ผีเสื้อ  ระหว่างห้องปฏิบัติการกับต้นกำเนิดจากพื้นที่ปนเปื้อน

หลายแหล่งกำเนิดการให้ถูกแสงประกอบด้วยในผีเสื้อที่ศึกษา " ไม่ปนเปื้อนให้อาหารใบอ่อนจากการปนเปื้อน host พืชเก็บใกล้เตาปฏิกรณ์มีอัตราผิดปกติและตายสูง" อธิบายโดย ดร. โจจิ โอตากิ มหาวิทยาลัย Ryukyus ในโอกินาว่า , ญี่ปุ่น บางส่วนของผลของพวกเขาแนะนำที่สุดวิวัฒนาการของความต้านทานรังสีจากฟูกูชิม่าในผีเสื้ออีกด้วย

บทวิจารณ์ของพันธุกรรมและนิเวศวิทยาสำหรับช่วงของสายพันธุ์อื่น ๆ ที่เชอร์โนบิลและฟุกุชิมา (mousseau 2014 ) เปิดเผยผลลัพธ์ที่ตามมาทางรังสี ประชากร การสำรวจจำนวนประชากรของนก , หญ้าผีเสื้อและแมลงที่ ฟูกูชิม่า แสดงว่าส่วนมากแย่ลงจากการสัมผัสรังสี  ลักษณะสัณฐานวิทยา เช่นขนผิดปกติในโเส้นขนนกนางแอ่น นอกจากนี้ยังสังเกต ผู้เขียนแนะนำว่า การศึกษาระยะยาวที่เชอร์โนบิล สามารถทำนายแนวโน้มผลกระทบในอนาคตที่พื้นที่ฟูกูชิม่า

ทั้งหมดของการศึกษาเหล่านี้เน้นต้องการช่วงต้นและต่อเนื่องการตรวจสอบที่พื้นที่ของการปล่อยรังสีจากอุบัติเหตุ " การวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมของประชากรต่อธรรมชาติสามารถให้ข้อมูลที่จำเป็นในการทำนายเวลาการฟื้นคืนสู่สภาพปกติสำหรับป่าที่ฟูกูชิม่า เช่นเดียวกับพื้นที่ของอุบัติเหตุนิวเคลียร์ในอนาคต " Mousseau กล่าว "มีความต้องการเร่งด่วนในการลงทุนมากขึ้นในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานของสัตว์ป่าและพืชของญี่ปุ่น”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก EurekAlert!
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)