13 พฤษภาคม 2557

Published พฤษภาคม 13, 2557 by with 0 comment

การสืบพันธุ์ของพืชดอกแบบอาศัยเพศโดยอาศัยแมลง

ต้นตีนตุ๊กแก(Coatbuttons, Mexican daisy) กับผึ้ง
การสืบพันธุ์ของพืชดอกแบบอาศัยเพศโดยอาศัยแมลง ของต้นตีนตุ๊กแก(Coatbuttons, Mexican daisy) กับผึ้ง

   สิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น พืช แมลง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ปีก และอื่น ๆ จะต้องมีการสืบพันธุ์เพื่อไม่ให้สายพันธุ์นั้นสูญหายไปจากโลกของเรา บทความนี้จะพาไปรู้จักหนึ่งในตัวอย่างการสืบพันธุ์ของพืชดอกโดยอาศัยแมลงในการถ่ายละอองเรณู นั้นก็คือ ต้นตีนตุ๊กแก(Coatbuttons, Mexican daisy) กับผึ้ง
ต้นตีนตุ๊กแกเป็นวัชพืชที่แย่งอาหารจากต้นไม้ใหญ่ บางชนิดก็มีดอก ตัวอย่างที่ผมนำมาใช้ในบทความคือ ต้นตีนตุ๊กแก(Coatbuttons, Mexican daisy) และ แมลงคือ ผึ้ง
สิ่งมีชีวิตทั้งสองนี้ต้องพึ่งพาอาศัยกัน
  สิ่งมีชีวิตทั้งสองนี้ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ผึ้งบินมาหาน้ำหวานจากรังของมัน ดอกตีนตุ๊กแกต้องการสืบพันธุ์แต่ดอกหญ้าต้องสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศโดยการถ่ายละอองเรณูเพื่อให้ละอองเรณูจากเกสรเพศผู้ไปตกบนยอดเกสรเพศเมียเกิดการปฏิสนธิขึ้น ดอกตีนตุ๊กแกสามารถถ่ายละอองเรณูได้แบบอาศัยแมลง ดอกตีนตุ๊กแกส่งกลิ่นหอมล่อแมลงออกมาที่มนุษย์ไม่สามารถรับรู้ได้ แต่แมลงอย่างผึ้งสามารถรับรู้กลิ่นนี้ได้ ผึ้งจึงบินไปแกะดอกตีนตุ๊กแกเพื่อดูดน้ำหวาน ขาของผึ้งระหว่างที่แกะดอกตีนตุ๊กแก เกสรเพศผู้ของดอกตีนตุ๊กแกจึงติดขาของผึ้ง เมื่อผึ้งดูดน้ำหวานดอกตีนตุ๊กแกดอกนั้นหมดก็จะบินไปหาดอกตีนตุ๊กแกดอกอื่นที่อยู่รอบ ๆ เกสรที่ติดไปกับขาของผึ้งจึงไปถูกกับยอดเกสรเพศเมีย ซึ่งมีสารเหนียว ๆ คอยดักจับละอองเรณูได้ดักจับละอองเรณูที่ติดมากับขาของผึ้ง เกิดการปฏิสนธิที่รังไข่ของดอกตีนตุ๊กแก กลายเป็นต้นตีนตุ๊กแกในรุ่นต่อไป
ต้นสน
ต้นสน
เฟิร์น
เฟิร์น
  สาเหตุที่สิ่งมีชีวิตต้องมีการสืบพันธุ์เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ไม่ให้สายพันธุ์นั้นสูญหายไปจากโลก อย่างเช่น ต้นสนกับเฟิร์น ต้นสนที่ดำรงสายพันธุ์ตั้งแต่เมื่อ 500 ล้านปีก่อนจนมาถึงปัจจุบัน เฟิร์นเป็นพืชไม่มีเมล็ด ขยายพันธุ์โดยการสร้างสปอร์(Sporulation) ต้นสนเป็นพืชเมล็ดเปลือยถ่ายเรณูโดยอาศัยลม การสืบพันธุ์ของพืชที่กล่าวมาในบทความนี้เป็นเพียวตัวอย่างหนึ่งที่อธิบายแบบง่าย ๆ ของการสืบพันธุ์ของพืช ยังมีการสืบพันธุ์อีกหลายแบบให้ศึกษาเพิ่มเติม

หากบทความนี้ทีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)