24 พฤษภาคม 2557

Published พฤษภาคม 24, 2557 by with 2 comments

Brominated vegetable oil (EVO)

สูตรโครงสร้างทางเคมีของ Brominated vegetable oil (EVO) ภาพโดย : วิกิพีเดีย
  Brominated vegetable oil (EVO) มีส่วนผสมที่ซับซ้อนของระดับไตรกลีเซอไรด์ที่พืชได้รับ ที่ได้รับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นจะประกอบด้วยอะตอมของธาตุโบรมีนพันธะกับโมเลกุล ใช้น้ำมันพืช brominated (Brominated vegetable)
เพื่อช่วยทำให้ส่วนผสมของของเหลวสองชนิดที่ไม่ละลายเข้ากัน เครื่องดื่มรสส้ม ป้องกันไม่ให้มันแยกกันระหว่างการจัดส่ง มีการใช้ Brominated vegetable oil (EVO) ในอุตสาหกรรมดื่มตั้งแต่ ค.ศ.1931 โดยทั่วไปที่ระดับประมาณ 8 พีพีเอ็ม(ppm) BVO ยังมีการจดสิทธิบัตรสารเคมีที่เติมลงไปเพื่อช่วยหน่วงการติดไฟของผลิตภัณฑ์(flame retardant)

ในการผลิตมีการควบคุมอย่างระมัดระวังชนิดของน้ำมันที่ใช้ให้ปฎิกิริยาบรอมมิเนชั่น(bromination) มันผลิต BVO มีความหนาแน่นเฉพาะ (1.33 g/mL) ดังนั้น มันสามารถจะผสมทั้งที่ความหนาแน่นน้อยกว่าสารปรุงกลิ่นรส เช่นรสส้มน้ำมันใช้น้ำมันนี้เพื่อให้มีความหนาแน่นเท่ากับน้ำหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ หยดเล็ก ๆ ประกอบด้วย BVO ยังคงแขวนอยู่ในน้ำแทนที่จะแยกกัน และลอยตัวที่ผิวน้ำ

การใช้ EVO ทั่วโลก

สหรัฐอเมริกา
ในสหรัฐอเมริกา BVO ถูกกำหนดว่าปลอดภัย(GRAS) ในปี ค.ศ.1958 แต่นี้ถูกถอน โดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.1970 ส่วนกลางของสหรัฐอเมริกาออกข้อบังคับกำหนดข้อจำกัดการใช้ BVO เป็นสารปรุงแต่งอาหารในสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน จำกัดความเข้มข้นถึง 15 พีพีเอ็ม(ppm)จำกัดจำนวนของกรดไขมันอิสระร้อยละ 2.5 และจำกัดค่าไอโอดีน 16
เคยมีการใช้ BVO ใน Mountain Dew ผลิตโดย PepsiCo Powerade,แฟนต้าน้ำส้มและ Fresca ผลิตโดย Coca-Cola ต่อมาวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ.2014 ทั้ง PepsiCo และ Coca-Cola ได้มีการเอา BVO ออกจากผลิตภัณฑ์ของตน

BVO เป็นหนึ่งในสี่สารที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้เป็นวัตถุเจือปนอาหารชั่วคราว อื่น ๆ อีกสามอันที่เหลือเป็น acrylonitrile copolymers, แมนนิทอล(mannitol), และแซกคารีน(saccharin)

แคนาดา
BVO ในปัจจุบันได้รับอนุญาตเป็นสารปรุงแต่งอาหารในแคนาดา

ยุโรป
ในสหภาพยุโรป BVO ถูกห้ามจากการใช้เป็นสารปรุงแต่งอาหารในยุโรป บริษัทเครื่องดื่มโดยทั่วไปใช้ glycerol ester ของไม้ขัดสนหรือlocust bean gum เป็นทางเลือกแทน BVO

อินเดีย
ได้มีการห้ามใช้ EVO ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990

ญี่ปุ่น
ห้ามใช้ BVO เป็นสารปรุงแต่งอาหารในญี่ปุ่นตั้งแต่ ค.ศ.2010

ผลกระทบสุขภาพของ BVO

  องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาพิจารณา BVO จะปลอดภัยสำหรับใช้เป็นสารปรุงแต่งอาหาร อย่างไรก็ตาม มีรายงานกรณีอาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับปริมาณการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วย BVO มากเกินไป กรณีหนึ่งรายงานว่า คนที่ใช้โซดาประกอบด้วย BVO 2-4 ลิตร ประจำวันเป็นจุดเริ่มต้นการสูญเสียความจำ,การสั่นเทาของร่างกาย (tremors), ความเหนื่อยล้า , สูญเสียการประสานงานของกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ และ เปลือกตาหย่อน เช่น ซีรั่มคลอไรด์สูง(elevated serum chloride) ในสองเดือนที่ใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างถูกต้อง ผู้ป่วยสูญเสียความสามารถในการเดินด้วย ในที่สุด bromism มีการวินิจฉัยโรค และการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม(hemodialysis)ถูกกำหนดซึ่งเป็นผลลัพธ์ย้อนกลับของความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม มีไม่มีหลักฐานอาการที่เกิดจากส่วนผสมเฉพาะนี้

การร้องเรียนออนไลน์
  คำร้องออนไลน์ที่ Change.org ขอให้ PepsiCo หยุดเพิ่ม BVO ใน Gatorade และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวบรวมลายชื่อได้กว่า 200,000 ลายเซ็นในเดือนมกราคม ค.ศ.2013 หนังสือที่ชี้ให้เห็นว่า เนื่องจากประเทศที่ไม่ได้อนุมัติ BVO ขาย Gatorade มีแล้วการกำหนดที่มีอยู่ โดยไม่มีส่วนผสมนี้ PepsiCo ประกาศในเดือนมกราคม ค.ศ.2013 ว่าจะไม่ใช้ BVO ใน Gatorade และวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ.2014 ได้ประกาศที่จะหยุดใช้ BVO ทั้งหมดในเครื่องดื่ม Mountain Dew

ขอขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ
ขอบคุณครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ผมไม่ขอแปล Brominated vegetable oil ครับเพราะยังไม่มีบรรจุคำแปลไว้ในบทเรียนของการศึกษาไทยครับ

    ตอบลบ
  2. ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 151 (พ.ศ. 2536) เรื่องวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหาร
    Brominated vegetable oil (EVO) เป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในอาหารครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)