26 ตุลาคม 2556

Published ตุลาคม 26, 2556 by with 0 comment

คาร์บอนหลายโลกอาจขาดน้ำ

แนวคิดของศิลปินนี้แสดงให้เห็นถึงชะตากรรมของสองดาวเคราะห์อื่น: หนึ่งทางด้านซ้ายมีลักษณะคล้ายกับโลก ทำส่วนใหญ่ของหินซิลิเกตาม ด้วยการเคลือบพื้นผิวของมหาสมุทร
แนวคิดของศิลปินนี้แสดงให้เห็นถึงชะตากรรมของสองดาวเคราะห์อื่น: หนึ่งทางด้านซ้ายมีลักษณะคล้ายกับโลก ทำส่วนใหญ่ของหินซิลิเกตามด้วยการเคลือบพื้นผิวของมหาสมุทร เดติดภาพ: NASA/JPL-Caltech
ดาวเคราะห์อุดมสมบูรณ์ไปด้วยคาร์บอน รวมถึงเพชรที่เรียกว่าดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์อาจมีมหาสมุทร ตาม NASA ได้รับเงินทุนวิจัยทฤษฎี


ดวงอาทิตย์ของเราเป็นดาวคาร์บอนต่ำ และเป็นผลลัพธ์ โลกของเราโลกส่วนใหญ่ทำขึ้นของซิลิเกต(silicates)  ไม่คาร์บอน ดาวหลายดวงมีคาร์บอนมากกว่าดวงอาทิตย์ ในอีกทางหนึ่ง จะทำนายให้ดาวเคราะห์ที่เต็มความสามารถของคาร์บอน และบางทีแม้แต่ชั้นของเพชร

โดยส่วนผสมการสร้างโมเดลในคาร์บอนตามดาวเคราะห์ระบบเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์กำหนดความคิดจะมีอ่างเก็บน้ำเป็นน้ำแข็งไปจัดหาดาวเคราะห์กับมหาสมุทร

"การสร้างบล็อกที่เดินเข้าไปในมหาสมุทรของเราทำให้เป็นน้ำแข็งดาวเคราะห์น้อยและดาวหาง" กล่าวโดย Torrence Johnson ห้องปฏิบัติการขับเคลื่อน Jet ของนาซ่าในพาซาดีนา Calif ที่แสดงผลลัพธ์ในวันที่ 7 ตุลาคมที่ประชุมอเมริกันดาราศาสตร์สังคมส่วนของดาวเคราะห์วิทยาศาสตร์ในเดนเวอร์ จอห์นสัน(Johnson)สมาชิกในทีมของภารกิจนาซาหลายดาวเคราะห์ กาลิเลโอ Voyager และสสินี(Cassini) มีใช้มานานหลายทศวรรษในการศึกษาดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราเอง

"หากเราติดตามการสร้างบล็อกเหล่านี้ เราพบว่า ดาวเคราะห์รอบดาวคาร์บอนริชเกิดขึ้นแห้งขึ้น" เขากล่าวว่า

จอห์นสันและเพื่อนร่วมงานของเขากล่าวว่า คาร์บอนเสริมในการพัฒนาระบบดาวจะเป็นอุปสรรคออกซิเจน ป้องกันจากการขึ้นรูปน้ำ

"มันเป็นเรื่องที่ถ้าคาร์บอน องค์ประกอบหลักของชีวิต มากเกินไป มันจะขโมยเก็บออกซิเจนที่จะทำน้ำ ตัวทำละลายสำคัญชีวิตเรารู้" กล่าวโดย Jonathan Lunine ของมหาวิทยาลัย Cornell, Ithaca, N.Y., ผู้ร่วมงานในการวิจัย

คำถามใหญ่ในการศึกษาของดาวเคราะห์นอกเหนือจากระบบสุริยะของเรา เรียก ดาวเคราะห์นอกระบบ(exoplanets) อย่างใดอย่างหนึ่งได้หรือไม่จะ*พออาศัยได้(habitable)* นักวิจัยระบุดาวเคราะห์ดังกล่าว โดยการค้นหาแรกสำหรับผู้ที่อยู่ภายใน "โซนพออาศัยได้" ใกล้ดาวแม่ของพวกเขา ซึ่งเป็นที่อบอุ่นพอน้ำไปบนผิว ภารกิจKeplerของนาซ่าพบดาวเคราะห์ต่าง ๆ ภายในโซนนี้ และนักวิจัยยังพิจารณาข้อมูลKeplerสำหรับผู้แทนขนาดเล็กของโลก

แต่ถ้าดาวเคราะห์ที่อยู่ในนี้เรียกว่า "Goldilocks" โซน ในที่ซึ่งมหาสมุทรสามารถ ในทฤษฎี มาก มีจริงพอมีน้ำให้พื้นผิวเปียก? จอห์นสันและทีมของเขาส่งคำถามนี้กับแบบจำลองดาวเคราะห์ตามวัดอัตราส่วนของคาร์บอนกับออกซิเจนของดวงอาทิตย์ของเรา  ดวงอาทิตย์ของเรา เช่นดาวอื่น ๆ สืบทอดคล้ายซุปขององค์ประกอบมา จากการระเบิดของพลังงาน(Bang)ขนาดใหญ่ และรุ่นก่อนหน้านี้ของดาว ไฮโดรเจน ฮีเลียม ไนโตรเจน ซิลิคอน คาร์บอน และออกซิเจน

"จักรวาลของเรามีรายการของมันเองด้านบน 10 องค์ประกอบ" กล่าวโดย จอห์นสัน อ้างถึง 10 องค์ประกอบมากที่สุดในจักรวาลของเรา

โมเดลเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องทำนายน้ำจำนวนถูกล็อคขึ้นในรูปของน้ำแข็งในช่วงประวัติศาสตร์ของระบบสุริยะของเรา

อายุกว่าพันปี ก่อนก่อให้เกิดการกระทำของมันไปถึงโลก Parent Bodiesของดาวเคราะห์น้อยและ/หรือดาวหาง คิดว่า จะได้รับจัดหาส่วนสำคัญที่สุดน้ำ แม้ว่านักวิจัยยังอภิปรายของบทบาท ทั้งสองวิธี วัตถุจะกล่าวว่า จะได้เริ่มเดินทางจากที่ไกลเกินโลก ผ่านขอบเขตที่เรียกว่า "เส้นหิมะ(snow line)" ผลกระทบต่อโลก และฝากน้ำลึก ในดาวเคราะห์ และด้านบนของพื้นผิว

เมื่อนักวิจัยประยุกต์ใช้แบบจำลองดาวเคราะห์ดาว*อุดมไปด้วยคาร์บอน(carbon-rich)* น้ำหายไป "มีหิมะไม่เกินเส้นหิมะ" กล่าวโดย จอห์นสัน

"ดาวเคราะห์หินทั้งหมดไม่เท่าสร้าง"  Lunine กล่าวว่า "ดาวเคราะห์เพชรเรียกว่าขนาดของแผ่นดิน ถ้าพวกเขามี จะมีลักษณะต่างกันโดยสิ้นเชิงกับเรา : *ความไม่มีชีวิตชีวา(lifeless)ทะเลน้อยทะเลทรายหลายโลก"

ผลแบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่สนับสนุนข้อสรุปเหล่านี้ได้รับการประกาศในวารสาร Astrophysical หลังปี (http://arxiv.org/abs/1208.3289) ผลกระทบสำหรับสภาพที่จะอยู่อาศัยได้(habitability) ในระบบเหล่านี้มีจุดเน้นของการประชุมแผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์

สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย พาซาดีนา จัดการ JPL สำหรับ NASA

จากผู้แปล suppliers แปลว่า ผู้จัดหา ในบทความใช้คำว่า จัดหา ครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)