22 ตุลาคม 2556

Published ตุลาคม 22, 2556 by with 0 comment

การเยื้องศูนย์ยักษ์ในระบบดาวเคราะห์หลายระบบ

ร่างแบบกราฟิกของระบบKepler-56 สายตาของบรรทัดจากโลกจะแสดง โดยเส้นประ และเส้นจุดแสดงวงโคจรของสามสหายที่ตรวจพบในระบบ ลูกศรทึบเครื่องแกนหมุนของดาวโฮสต์ และเส้นทึบบางทำเครื่องหมายเส้นศูนย์สูตรดาวโฮสต์ เดติดภาพ: NASA GSFC/Ames/D Huber
  การก่อตัวของดาวเคราะห์แก๊สยักษ์ ดาวพฤหัสบดีร้อนเป็นปริศนาที่ยาวนานในการศึกษาของดาวเคราะห์นอกระบบอย่างเพียงพอที่โคจรดาวของโฮสต์ อธิบายรอบระยะเวลาการโคจรสั้น ทฤษฎีแนะนำว่า ดาวพฤหัสบดีร้อนแบบในวงโคจรนานแล้ว อย่างสงบย้ายถึงดาวเคราะห์ก่อนเกิด วงแหวนแบนฝุ่นและเศษขยะ ที่ใหม่ดาวทำให้เป็นรูปร่างวงแหวนรวมกลุ่มไปดาวเคราะห์


ทฤษฎีนี้ถูกท้าทายเมื่อระนาบของวงโคจรที่ร้อนพบดาวพฤหัสบดีจะถูกบ่อยรงกับเส้นศูนย์สูตรของดาวของโฮสต์ นักวิทยาศาสตร์แปลความหมายนี้เป็นหลักฐานที่ดาวพฤหัสบดีร้อน ผลลัพธ์ของความยุ่งเหยิงปิดการแข่งขันกับดาวเคราะห์อื่น ๆ

ทดสอบเด็ดขาดระหว่างทฤษฎีสองเป็นระบบที่ มีดาวเคราะห์มากกว่าหนึ่ง:หลายการเยื้องศูนย์เกิดขึ้นแน่นอน โดยการรบกวนมีพลังซึ่งนำไปสู่การสร้างของดาวพฤหัสบดีร้อน ถ้าดาวเคราะห์หลายระบบ โดยดาวพฤหัสบดีร้อนควรจะจัดขึ้นก่อนการวิจัยสิ่งใหม่แสดงถึงจะค่อนข้างแตกต่าง

ใช้ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศKeplerของนาซ่า ทีมวิจัยนานาชาติที่นำ โดย Daniel Huber  NASA นักโปรแกรมที่ศูนย์วิจัยเอมส์ของนาซ่าในฟิลด์ Moffett รัฐแคลิฟอร์เนีย ศึกษาKepler-56 ดาวยักษ์แดงสี่ครั้งมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากที่พักประมาณ 3000 ไฟปีจากโลก โดยการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงในความสว่างที่จุดต่าง ๆ บนพื้นผิวของKepler-56, Huber และผู้ร่วมงานของเขาพบว่า แกนหมุนของดาวยืด โดยประมาณ 45 องศากับสายตาของเราของบรรทัดนั้น

"นี้มีความประหลาดใจ เพราะเรารู้แล้วเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของดาวเคราะห์ทั้งสองเข้าหน้าKepler-56 แนะนำว่า ดาวโฮสต์ต้องเยื้องศูนย์กับวงโคจรของดาวเคราะห์ทั้งสอง อธิบาย Huber "สิ่งที่เราพบเป็นการเยื้องศูนย์ยักษ์ค่อนข้างอย่างแท้จริงในระบบดาวเคราะห์นอกระบบ"

ผู้ร้ายในการเยื้องศูนย์ที่ถูกสงสัยว่าเป็นที่สาม สหายใหญ่ในโคจรเป็นระยะเวลายาวนาน การเปิดเผย โดยสังเกตได้ ด้วยกล้องโทรทรรศน์ Keck ในเมา(Mauna) ฮาวาย, Hawaii.

"คอมพิวเตอร์คำนวณแสดงสหายภายนอกอาจมี torqued บินโคจรจะเข้าดาวเคราะห์ในการเห็นพ้องร่วมกัน สัญลักษณ์ธาตุโคบอลต์กับที่ราบปล่อยไว้แต่เป็นระยะ ๆ กำลังเยื้องศูนย์กับเส้นศูนย์สูตรของดาวโฮสต์ กล่าวโดย Daniel Fabrycky ผู้เขียนร่วม และศาสตราจารย์ทางดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก

เกือบ 20 ปีหลังจากการค้นพบของดาวพฤหัสบดีร้อนครั้งแรกในการเยื้องศูนย์ยักษ์ในระบบKepler-56 เครื่องหมายขั้นตอนสำคัญต่อการอธิบายการก่อตัวของดาวพฤหัสบดีร้อนรวมกัน

"เราขณะนี้ทราบว่า การเยื้องศูนย์ไม่เพียงจำกัดระบบดาวพฤหัสบดีร้อน" กล่าวโดย Huber "ข้อสังเกตต่อไปจะเปิดเผย ว่า กลไกกำลังทำให้เอียงในKepler-56 นอกจากนี้ยังอาจต้องรับผิดชอบ การเยื้องศูนย์ในระบบดาวพฤหัสบดีร้อน"

ผลลัพธ์มีการเผยแพร่ในวารสารออกวันที่ 18 ตุลาคม ดาวน์โหลดดูกระดาษ: การเยื้องศูนย์วงโคจรหมุนรอบดาวฤกษ์ในระบบหลายดาวเคราะห์ (Huber et al, 2013)

คำศัพท์เฉพาะ
Misalignment แปลว่า การเยื้องศูนย์
protoplanetary คือ ดาวเคราะห์ก่อนเกิด

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)