14 กันยายน 2556

Published กันยายน 14, 2556 by with 0 comment

ภายในกาแลกซีทางช้างเผือกแบบสามมิติ

นักวิทยาศาสตร์ที่ The Max Planck Institute for Extraterrestrial Physicsได้มีการผลิตครั้งแรกในแผนที่สามมิติในรายละเอียดของดาวที่ฟอร์มบริเวณภายในของทางช้างเผือกของเราโดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจVVVที่สาธารณะสามารถใช้ได้ จากสิ่งอำนวยความสะดวกวิทยาศาสตร์เอกสารเก่า ESO นี้บ่งบอกว่าทางช้างเผือกเดิมเป็นดิสก์บริสุทธิ์ของดาวซึ่งจะกลายเป็นแถบบาง ๆ ก่อนที่จะโก่งงอลงไปในรูปร่างกล่อง /peanut เห็นวันนี้แผนที่ใหม่ที่สามารถใช้สำหรับการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของการเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการของกาแลกซีทางช้างเผือกของเรา


ดวงอาทิตย์ของเราอยู่ภายในดิสก์กาแล็กซี่ ทางขวาประมาณ 27 000 ปีแสง จากหลักของทางช้างเผือกของเรา เนื่องจากผลคลุมเครือของเมฆก๊าซและฝุ่นที่หนาแน่น จึงยากที่จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับรูปร่างและคุณสมบัติของพื้นที่ภายในของดาราจักรของเรา โดยเรียกว่า "red clump" เป็นจำนวนมากดาวยักษ์นักวิทยาศาสตร์สำรวจคู่ VVV ใหม่ Max Planck Institute for Extraterrestrial Physics ขณะนี้ได้ผลิตแผนที่สามมิติส่วนที่นูนของกาแล็กซี่

"ศึกษาหลายกอสีแดงยักษ์และวิธีการอื่น ๆ ได้พบหลักฐานสำหรับโครงสร้าง triaxial ส่วนที่นูนกาแลกติก ความลึกของแคตตาล็อกนี้ดาวเกินกว่างานก่อนหน้านี้ และเราสามารถตรวจหาประชากรทั้งหมดของred clump ในแต่บริเวณบดบังมากที่สุด อธิบายโดย Christopher Wegg ที่ MPE "จากนี้กระจายดาว เราสามารถแล้วตรงรู้แผนที่สามมิติความหนาแน่น ไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบแบบจำลองทฤษฎี"

นักวิทยาศาสตร์ที่ใช้สำรวจใกล้อินฟราเรดคู่ VVV ของส่วนที่นูน ดำเนินด้วยกล้องโทรทรรศน์ VISTA ในประเทศชิลี  ("VISTA แปรผ่าน Lactea สำรวจ"), ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ภายในของทางช้างเผือก และสามารถสังเกตดาวสามสิบครั้งหวังที่เจือจางมากกว่าส่วนที่นูนสำรวจก่อนหน้านี้ ข้อสังเกตที่ได้ดำเนินการ โดยทีมงานคู่ VVV ที่ทำรูปภาพแล้ว และดาว catalogues มีประชาคมวิทยาศาสตร์ข้อมูลสินค้าใน ESO วิทยาศาสตร์เก็บสิ่งอำนวยความสะดวก

ดาวยักษ์red clumpถูกเลือกสำหรับการศึกษานี้สามารถใช้เป็นเทียนมาตรฐาน: ในขั้นตอนนี้ในชีวิตของดาว ความสว่างของตนเป็นประมาณขึ้นอยู่กับอายุหรือองค์ประกอบของพวกเขา คุณสามารถคำนวณจำนวนก๊าซและฝุ่นที่ดาวกำลังคลุมเครือ โดยตรงจากการสังเกตสีของดาวred clump เพื่อให้สามารถวัดการกระจายความสว่าง โดย การทำให้คลุมเครือ เพราะดาวred clumpมีเกือบจะเหมือนกับเนื้อแท้สว่าง ซึ่งทำให้ระยะทางโดยประมาณแต่ละดาว ความครอบคลุมพื้นที่ดีของแบบสำรวจคู่ VVV อนุญาตให้วัดทั่วทั้งภูมิภาคภายในทั้งหมดของทางช้างเผือก และเหล่านี้วัดโครงสร้างของส่วนที่นูนสามมิติถูกสร้างขึ้น

"ในการวิเคราะห์ของเราพบว่า พื้นที่ภายในของดาราจักรของเราในรูปแบบกล่อง/peanut ด้วยแถบยาวสูงและยังโดดเด่นโครงสร้าง X  กล่าวโดย Ortwin Gerhard ผู้นำกลุ่ม dynamics ที่ MPE "มันเป็นครั้งแรกที่เราเห็นนี้ชัดเจนในทางช้างเผือกของเราเอง และแบบจำลองในกลุ่มของเราแสดงว่านี้รูปร่างลักษณะค่อนข้างของกาแล็กซี่เกลียวซึ่งมีแถบสี" ในสถานการณ์จำลองเหล่านี้ดำเนินการโดย Inma Martinez-Valpuesta ทางช้างเผือกมีดิสก์แท้ของดาวที่เกิดขึ้นแถบราบพันล้านปีที่ผ่านมาก่อนภายในหนึ่ง แล้วงอโค้งเพื่อรูปทรงกล่องสามมิติ/peanut ที่เห็นในแผนที่

ที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่า วัดความหนาแน่นของกระพุ้งสามมิตินี้จะช่วยจำกัดรูปแบบวิวัฒนาการของดาราจักรทั้งทางช้างเผือกและดาราจักรเกลียวโดยทั่วไป แต่ยังจะสนับสนุนจำนวนประชากรดาวฤกษ์ต่าง ๆ กระแสก๊าซ หรือไมโครเลนส์ของแรงศึกษาเพิ่มเติม

ดูรูปภาพประกอบคลิกที่นี้ครับ
อาจการแปลบทความนี้ไม่ถูกต้องต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ กรุณาแจ้งด้วยครับ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจากMax-Planck-Institut für extraterrestrische Physik (MPE).
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)