31 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 31, 2556 by with 0 comment

นาซ่าChandra หอดูดาวพบว่าหลุมดำยักษ์ปฏิเสธวัสดุ

หลุมดำ Sagittarius A * หัวใจสำคัญของทางช้างเผือก
หลุมดำ Sagittarius A * หัวใจสำคัญของทางช้างเผือก
เครดิตภาพ: X-ray: NASA/UMass/D.Wang et al., IR: NASA/STScI
  นักดาราศาสตร์ของนาซาใช้รังสีเอกซ์ของChandra หอดูดาวมีการดำเนินการขั้นตอนที่สำคัญในการอธิบายว่าทำไมวัสดุรอบหลุมดำขนาดยักษ์ที่ใจกลางของกาแล็กซีทางช้างเผือกคืออ่อนกำลังเป็นพิเศษในรังสีเอกซ์ การค้นพบนี้ถือเป็นนัยสำคัญสำหรับการทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลุมดำ
Read More

30 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 30, 2556 by with 1 comment

นาซ่าเผยข้อมูลหุบเขาลึกขนาดใหญ่ภายใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

  ข้อมูลจากภารกิจของนาซาวิทยาศาสตร์ในอากาศเผยให้เห็นถึงหลักฐานของหุบเขาลึกขนาดใหญ่และก่อนหน้านี้ไม่รู้จักซ่อนอยู่ใต้ความยาวเป็นไมล์จากน้ำแข็งที่เกาะกรีนแลนด์
Read More

28 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 28, 2556 by with 0 comment

แบบสอบถามความคิดเห็นของwannaphong.com

  สวัสดีครับ ผมขออนุญาตใช้เวลาสัก 5 นาที ในการทำแบบสอบถามความคิดเห็นของเว็บไซต์นี้ครับ เพื่อกำหนดอนาคตของเว็บwannaphong.com ครับ ขอบคุณครับ
Read More

26 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 26, 2556 by with 1 comment

ภาพเคลื่อนไหวPNG(APNG) ทำไมไม่นิยมใช้กัน

  ถ้าผู้อ่านเห็นรูปบอลเคลื่อนไหวที่หน้าจอตอนนี้ แสดงว่า ผู้อ่านใช้Mozilla Firefox ครับ
Read More
Published สิงหาคม 26, 2556 by with 1 comment

สมองของมนุษย์เป็นHardwiredสำหรับเอาใจใส่เพื่อน

มนุษย์ไม่สามรถอยู่เพียงลำพังได้
มนุษย์ไม่สามรถอยู่เพียงลำพังได้ Credit: nataliej at flickr
  บางทีอาจจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติการกำหนดมากที่สุดของมนุษยชาติคือความสามารถของเราสำหรับการเอาใจใส่ - ความสามารถในการใส่ตัวเองในรองเท้าของผู้อื่น มหาวิทยาลัยแห่งเวอร์จิเนีย(University of Virginia)การศึกษาใหม่อย่างมากแสดงให้เห็นว่าเราสำหรับความสามารถที่จะรับได้ไปเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพราะเราเชื่อมโยงผู้คนที่อยู่ใกล้กับเรา - เพื่อนของคู่สมรสคนรัก - กับตัวของเรามาก
Read More

24 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 24, 2556 by with 0 comment

ก๊าซมีเทนในดวงดาวดวงอื่น

  สวัสดีครับบทความนี้จะพาผู้อ่านไปรับรู้เกี่ยวกับก๊าซมีเทนในดวงดาวดวงอื่น ซึ่งในโลกของเรามีจำนวนก๊าซมีเทนในปริมาณน้อยต่างจากดาวดวงอื่น ดังนี้ครับ
 ดาวพุธ - บรรยากาศเปราะบางมีจำนวนร่องรอยก๊าซมีเทน
Read More

21 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 21, 2556 by with 0 comment

ความน่าเชื่อถือของข่าวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์โปรดศึกษาข้อมูลก่อนเชื่อ

  สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบวิทยาศาสตร์ครับ ติดตามข่าวสารหาความรู้เป็นประจำ ผมจะขอเขียนเรื่อง ความน่าเชื่อถือของข่าวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์โปรดศึกษาข้อมูลก่อนเชื่อ เมื่อเร็วๆนี้ที่ผ่านมา ได้มีข่าวดวงอาทิตย์สลับขั่วสนามแม่เหล็ก แล้วมีแหล่งข่าวที่หลอกลวงปล่อยข่าวว่า
Read More

18 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 18, 2556 by with 1 comment

สิ่งที่มือถือกับแท็บเล็ต อาจจะไม่มีวันทำได้เหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะPC

  สวัสดีครับ วันนี้พอเรื่องวิทยาศาสตร์กันก่อนครับ มาอ่านเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันครับ ทุกวันนี้มือถือและแท็บเล็ตได้เข้ามาในสังคมมากขึ้น ทุกคนที่ซื้อมือถือและแท็บเล็ตมีวัตถุประสงค์ต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนหวังใช้สิ่งเหล่านี้มาแทนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะPC ที่บ้านหรือที่ทำงาน แต่มีบางสิ่งที่ควรรู้ว่า มีบางสิ่งบางอย่างที่อาจจะไม่มีวันทำได้เหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะPC
Read More

17 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 17, 2556 by with 0 comment

ผลความปั่นป่วนในจักรวาลดาวและการสร้างหลุมดำ

  เพียงวิธีการดาวและหลุมดำในจักรวาลที่มีความสามารถที่จะสร้างจากการหมุนไม่ว่าเป็นหนึ่งในคำถามใหญ่ของฟิสิกส์ดาราศาสตร์ สิ่งที่เราจะทราบได้ว่าสนามแม่เหล็กรูปภาพอย่างเด่นชัดในภาพ แต่ความเข้าใจในปัจจุบันของเราคือการที่พวกเขาได้ทำงานถ้าไม่เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดี - แต่ในจานหมุนนี้ไม่เสมอกรณี ตอนนี้สิ่งพิมพ์ใหม่โดย Helmholtz-Zentrum  Dresden-Rossendorf ฟิสิกส์ ในวารสารทางวิทยาศาสตร์ "จดหมาย กายภาพทบทวน(Physical Review)" แสดงให้เห็นว่าสนามแม่เหล็กยังสามารถทำให้เกิดความปั่นป่วนภายใน "โซนที่ตายแล้ว(dead zones)" จึงทำให้บทบาทสำคัญในการทำความเข้าใจของเราในปัจจุบันของวัตถุเพียงวิธีที่มีขนาดกะทัดรัด รูปแบบในจักรวาล
Read More

13 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 13, 2556 by with 1 comment

นาฬิกาอะตอมที่สามารถจำลองแม่เหล็กควอนตัม

  นักวิจัยที่ได้ JILA เป็นครั้งแรกที่ใช้นาฬิกาอะตอมเป็นจำลองควอนตัมลอกเลียนแบบพฤติกรรมของที่แตกต่างกันของระบบควอนตัมที่ซับซ้อนมากขึ้น

นาฬิกาอะตอมตอนนี้เข้ารายการที่เพิ่มขึ้นของระบบทางกายภาพที่สามารถใช้สำหรับการสร้างแบบจำลองและบางทีอาจจะในที่สุดก็อธิบายพฤติกรรมทางกลศาสตร์ควอนตัมของวัสดุที่แปลกใหม่เช่นตัวนำยิ่งยวด(superconductors)ที่อุณหภูมิสูงซึ่งนำไฟฟ้าได้โดยไม่มีการต่อต้าน ทั้งหมด แต่มีขนาดเล็กที่สุดไม่สำคัญมากที่สุดระบบควอนตัมที่มีความซับซ้อนเกินไปที่จะจำลองบนคอมพิวเตอร์ของแบบคลาสสิกจึงมีความสนใจในการจำลองควอนตัม แบ่งปันบางส่วนของคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ควอนตัมในการทดลอง - หัวข้องานวิจัยที่ร้อนแรง - จำลองควอนตัมเป็นอุปกรณ์พิเศษ "วัตถุประสงค์" ออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกในปัญหาท้าทายที่เฉพาะเจาะจง
Read More

11 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 11, 2556 by with 0 comment

บนเส้นทางของพลังงานมืด: นักฟิสิกส์เสนอ Higgs boson 'พอร์ทัล'

   หนึ่งในความลึกลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสาขาฟิสิกส์ร่วมสมัยอนุภาคและจักรวาลวิทยาเป็นเหตุผลว่าทำไมพลังงานมืดซึ่งเป็นที่สังเกตจะมีอิทธิพลต่อความหนาแน่นของพลังงานของเอกภพมีค่าอย่างน่าทึ่งขนาดเล็ก (แต่ไม่เป็นศูนย์) ค่านี้มีขนาดเล็กดังนั้นบางทีมันก็เป็น 120ลำดับของปริมาณน้อยกว่าคาดว่าจะเป็นบนพื้นฐานของฟิสิกส์พื้นฐาน
Read More

10 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 10, 2556 by with 0 comment

ทำไมยุคน้ำแข็งเกิดขึ้นทุก 100,000 ปีที่ผ่านมา: ผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศและคำติชมอธิบาย

ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่
ธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ เครดิตภาพ: Luca Galuzzi - www.galuzzi.it
  วิทยาศาสตร์ได้พยายามที่จะอธิบายว่าทำไมอย่างยุคน้ำแข็งเกิดขึ้นทุก 100,000 ปี ในฐานะที่เป็นนักวิจัยในขณะนี้แสดงให้เห็นบนพื้นฐานการจำลองคอมพิวเตอร์ไม่เพียง แต่รูปแบบที่ทำในรังสีอาทิตย์บนผิวโลกมีบทบาทสำคัญ แต่ยังมีอิทธิพลซึ่งกันและกันทวีปทำให้เยือกแข็งและสภาพภูมิอากาศ
Read More

9 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 09, 2556 by with 1 comment

ซากฟอสซิลProtoเลี้ยงลูกด้วยนมใหม่เพิงวิวัฒนาการของการเลี้ยงลูกด้วยนมได้เร็วที่สุด

  ฟอสซิลที่ค้นพบใหม่เผยให้เห็นถึงการปรับตัววิวัฒนาการของ 165 ล้านปีก่อน โปรโตสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม,หากมีหลักฐานว่ามีลักษณะเช่นผมและขนสัตว์มาก่อนที่จะมีเพิ่มขึ้นของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แท้จริงเป็นครั้งแรกคุณสมบัติทางชีวภาพของญาติเลี้ยงลูกด้วยนมโบราณนี้ชื่อ mammaliaformis Megaconus ถูกอธิบายโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโกใน 8 สิงหาคมประเด็นของธรรมชาติ
Read More

6 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 06, 2556 by with 0 comment

Firestation ของนาซาระหว่างทางไปสถานีอวกาศนานาชาติ

ในเดือนสิงหาคมปี 2013เครื่องมือ Firestation ของนาซ่าจะได้รับการติดตั้งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติที่จะช่วยให้ฟ้าแลบการศึกษาเท่าที่เห็นที่นี่ในภาพที่ถ่ายในมกราคม 2011
ในเดือนสิงหาคมปี 2013 เครื่องมือ Firestation ของนาซ่าจะได้รับการติดตั้งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติที่จะช่วยให้ฟ้าแลบการศึกษาเท่าที่เห็นที่นี่ในภาพที่ถ่ายในมกราคม 2011 จากสถานีอวกาศในขณะที่ผ่านบราซิล, และความสัมพันธ์กับแกมมาระเบิดขนาดใหญ่ที่ภาคพื้นดินเรียกว่ารังสีแกมมากระพริบ Image Credit: ESA/NASA
โลก firestation จะศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างเหตุการณ์ฟ้าแลบและลึกลับที่รู้จักกันเป็นกระพริบรังสีแกมมาภาคพื้นดินหรือ TGFs TGFs เป็นระเบิดสั้นมาก ๆ แต่รุนแรงของรังสีแกมมาที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศของโลกโดยค่าใช้จ่ายไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพกว่าพายุฝนฟ้าคะนอง รังสีแกมมาเป็นจำนวนมาก แต่โดยทั่วไปแล้วในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงเช่นนิวเคลียร์ฟิวชันภายในดวงอาทิตย์หรือจากภายในดาวระเบิดไกลดังนั้นนี้สภาพแวดล้อมที่อยู่ใกล้ฟ้าแลบให้เห็นมากขึ้นความกระตือรือร้นและความซับซ้อนกว่าที่เคยคิด นอกจากจะเป็นแง่มุมที่น่าสนใจและไม่คาดคิดจากโลกของเรา TGFs อาจฉายแสงในกระบวนการที่เรียกฟ้าแลบในพายุฝนฟ้าคะนอง
Read More

5 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 05, 2556 by with 0 comment

เปิดตัวเว็บในเครือwannaphong.com ดูอูบุนตู

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอเปิดตัวเว็บน้องใหม่ในเครือwannaphong.com ชื่อ ดูอูบุนตู เป็นเว็บที่รวบรวมทิป โปรแกรมต่างๆที่เกี่ยวกับubuntu ผมจะเขียนบทความลงเรื่อยๆครับ ตอนนี้บทความยังน้อยอยู่ครับ
เว็บ doubuntu.wannaphong.com
ขอบคุณครับ
Read More

4 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 04, 2556 by with 0 comment

Curiosityของนาซ่าใกล้วันครบรอบปีแรกบนดาวอังคาร

ฉากนี้รวมเจ็ดภาพจากกล้องโฟโต้เลนส์บนด้านขวาของกล้องถ่ายภาพเสาอากาศ (Mastcam)เครื่องมือบนของนาซาโรเวอร์ดาวอังคารCuriosity
ฉากนี้รวมเจ็ดภาพจากกล้องโฟโต้เลนส์บนด้านขวาของกล้องถ่ายภาพเสาอากาศ (Mastcam)เครื่องมือบนของนาซาโรเวอร์ดาวอังคารCuriosity
Image Credit: NASA/JPL-Caltech/Malin Space Science Systems
  Curiosityรถแลนด์โรเวอร์ของนาซ่าจะทำเครื่องหมายหนึ่งปีบนดาวอังคารในสัปดาห์หน้าและได้ประสบความสำเร็จแล้วเป้าหมายหลักของวิทยาศาสตร์เผยตอนยุคโบราณดาวอังคารจะได้รับการสนับสนุนชีวิต ห้องปฏิบัติการมือถือยังเป็นแนวทางการออกแบบเพื่อปฏิบัติภารกิจในอนาคตของดาวเคราะห์
Read More

2 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 02, 2556 by with 0 comment

กาแลคซี่มอนสเตอร์ลดความอยากอาหารด้วยอายุ

ภาพนี้แสดงให้เห็นสองของกลุ่มกาแล็กซีข้อสังเกตจากของนาซ่าไวด์ฟิลด์การสำรวจข้อมูลอินฟราเรด (WISE) และSpitzerภารกิจกล้องโทรทรรศน์อวกาศ
ภาพนี้แสดงให้เห็นสองของกลุ่มกาแล็กซีข้อสังเกตจากของนาซ่าไวด์ฟิลด์การสำรวจข้อมูลอินฟราเรด (WISE) และSpitzerภารกิจกล้องโทรทรรศน์อวกาศ Image Credit: NASA/JPL-Caltech/SDSS/NOAO
  จักรวาลของเราจะเต็มไปด้วยหลายก้อนกลมของกาแลคซีมัดเข้าด้วยกันโดยแรงโน้มถ่วงเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ที่เรียกว่ากระจุก Lyingใจกลางกระจุกที่สุดคือกาแล็คซี่มอนสเตอร์ที่คิดว่าจะขยายขนาดโดยการผสมกับกาแลคซีใกล้เคียงนักดาราศาสตร์เรียกกระบวนการกินกันเองกาแล็คซี
Read More

1 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 01, 2556 by with 0 comment

ยานอวกาศแคสสินีของนาซ่าเผยกองกำลังควบคุมเจ็ตส์ดวงจันทร์ของดาวเสาร์

ชุดของภาพจากการปฏิบัติภารกิจของแคสสินีของนาซานี้แสดงให้เห็นว่าแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์ส่งผลกระทบต่อปริมาณของสเปรย์ที่มาจากเจ็ตส์ที่ใช้งานดวงจันทร์Enceladus
ชุดของภาพจากการปฏิบัติภารกิจของแคสสินีของนาซานี้แสดงให้เห็นว่าแรงโน้มถ่วงของดาวเสาร์ส่งผลกระทบต่อปริมาณของสเปรย์ที่มาจากเจ็ตส์ที่ใช้งานดวงจันทร์Enceladus
Image Credit: 
NASA/JPL-Caltech/University of Arizona/Cornell/SSI
  ความเข้มของเจ็ตส์(jets)ของน้ำแข็ง น้ำและอนุภาคอินทรีย์ที่ยิงออกมาจากดาวเสาร์ดวงจันทร์Enceladusขึ้นอยู่กับความใกล้ชิดของดวงจันทร์กับดาวเคราะห์วงแหวนตามข้อมูลที่ได้จากยานอวกาศCassiniของนาซ่า
Read More