8 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 08, 2556 by with 1 comment

หลุมดำในกาแล็กซีทางช้างเผือก

แนวคิดของศิลปินนี้แสดงกิจกรรม frenzied ของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา ศูนย์กาแลกติกเป็นหลุมดำมวลยวดยิ่งในภูมิภาคที่เรียกว่าธนู A * หรือ Sgr A * มีมวลประมาณ 4 ล้านครั้งที่ดวงอาทิตย์ของเรา เครดิตภาพ: ESA–C Carreau
   กล้องโทรทรรศน์อวกาศเฮอร์เชล(Herschel)ได้สังเกตรายละเอียดของก๊าซร้อนที่น่าแปลกใจที่ อาจโคจร หรือตกสู่หลุมดำมวลยวดยิ่งที่ซุ่มซ่อนของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา

    "หลุมดำที่ดูเหมือนจะดูดกลืนก๊าซ" กล่าวโดย Paul Goldsmith นักวิทยาศาสตร์โครงการสหรัฐอเมริกาสำหรับเฮอร์เชลที่ห้องปฏิบัติการการขับ เคลื่อน Jet ของ NASA พาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย" นี้จะสอนเราเกี่ยวกับหลุมดำมวลยวดยิ่งการเจริญเติบโต "
   หลุมดำของกาแล็กซี่ของเราตั้งอยู่ในภูมิภาคที่เรียกว่า Sagittarius A* - หรือ Sgr A * สั้น ๆ - ซึ่งเป็นแหล่งใกล้เคียงของคลื่นวิทยุ หลุมดำมีมวลกว่าสี่ล้านเท่าของดวงอาทิตย์ของเรา และอยู่ประมาณ 26,000 ปีแสง จากระบบสุริยะของเรา
   แม้ในระยะนั้น ไม่กี่ร้อยครั้งใกล้ชิดกับเรามากกว่ากาแล็กซี่อื่น ๆ กับหลุมดำที่ทำงานอยู่ที่ศูนย์กลาง ทำให้ห้องปฏิบัติการธรรมชาติห้องเรียนสภาพแวดล้อมรอบวัตถุลึกลับเหล่านี้ ที่ ความยาวคลื่นฟาร์อินฟราเรดของเฮอร์เชล นักวิทยาศาสตร์สามารถถึงฝุ่นในกาแล็กซี่ของเรา และศึกษาภูมิภาคสุดปั่นป่วนของกาแล็กซี่ในรายละเอียดมาก
   ที่น่าแปลกใจที่สุดมีก๊าซร้อนในภาคกลางสุดของกาแล็กซี อย่างน้อยบางส่วนของมันคือ 1,832 องศาฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 1,000 องศาเซลเซียส)ได้ร้อนกว่าดวงดาวเมฆทั่วไปซึ่งเป็นสิ่งที่มักจะมีเพียงไม่กี่สิบองศาเหนือศูนย์สัมบูรณ์หรือลบ 460 องศาฟาเรนไฮต์ (ลบ 273 องศาเซลเซียส)
   ทีมงาน hypothesizes ที่ปล่อยจากแรงกระแทกแรงในก๊าซสูงสเปรย์ในภูมิภาคอาจเป็นผู้บริจาคสำคัญอุณหภูมิสูง คุณสามารถสร้างแรงกระแทกดังกล่าวไม่เกิดการชนระหว่างก๊าซเมฆ หรือวัสดุที่ไหลที่ความเร็วสูง
  การใช้การสังเกตการณ์ใกล้อินฟราเรดนักดาราศาสตร์อื่น ๆ พบแยกเมฆมีขนาดกะทัดรัดของก๊าซจำนวนเพียงไม่กี่เท่ามวลโลกลอยไปในหลุมดำ ตั้งอยู่ใกล้กับหลุมดำกว่าแอ่งของวัตถุการศึกษาโดยเฮอร์เชลในงานนี้มันอาจจะในที่สุด กลืนกินอย่างรวดเร็วขึ้นในปลายปีนี้
  ยานอวกาศ นาซ่ารวมถึงของนิวเคลียร์ด้านเรย์ในกล้องโทรทรรศน์ (NuSTAR) และหอดูดาวเอกซเรย์จันทรา จะรอจุดใด ๆ เรอเอกซเรย์เป็นหลุมดำของงานเลี้ยง
สรุป มีหลุมดำในตรงกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกครับ
เครดิตภาพ: ESA–C Carreau
ขอขอบคุณข้อมูลจาก NASA
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. สรุป มีหลุมดำในตรงกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)