คลังเก็บรายเดือน: กุมภาพันธ์ 2013

พายุสุริยะ-ลมสุริยะ

พายุสุริยะ หรือ ลมสุริยะ
การระเบิดบนดวงอาทิตย์

      พายุสุริยะ(Solar storms)หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ลมสุริยะ เกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่ของดวงอาทิตย์โดยมาจากชั้นโคโรนาบนดวงอาทิตย์ จนทำให้มีสลารและพลังงานบางส่วนหลุดออกมาจากผิวดวงอาทิตย์สู่อวกาศ เรียกว่า เปลวไฟพลังงานดวงอาทิตย์ (Solar flare)

      หากพายุสุริยะ หรือ ลมสุริยะ พุ่งชนโลก สนามแม่เหล็กของโลกจะป้องกันอนุภาคไม่ให้ส่งผลกระทบต่อโลก แต่จะทำให้เกิดออโรรา(Aurora) ที่ขั้วโลกได้และจะส่งผลกระทบด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคได้ครับ

สนามแม่เหล็กของโลก


ขอบคุณครับ
ข้อมูลจากเว็บวิกีพีเดียภาษาอังกฤษครับ

โครงการ Gutenberg แห่งแจกหนังสือที่หมดลิขสิทธิ์

โครงการ Gutenberg

      โครงการ Gutenberg เป็นโครงการที่แจกหนังสือที่หมดลิขสิทธิ์ไปแล้วและหนังสือจะเป็นสมบัติสาธารณะ ในรูปแบบebook โดยจะเป็นหนังสือภาษาอังกฤษ Português Deutsch Français ครับ โดยตอนนี้มีหนังสือแจกมากกว่า 42,000 เล่มครับ
เว็บ gutenberg.org
ขอบคุณครับ

นาช่าประสบความสำเร็จในการสาธิตครั้งแรกของการสื่อสารกับดาวเทียมผ่านเลเซอร์

       นาช่า (NASA) ได้เปิดเผยการสาธิตครั้งแรกของการสื่อสารกับดาวเทียมผ่านเลเซอร์ โดยส่งภาพโมนาลิซ่า (Mona Lisa) ไปยังดาวเทียม โดยภาพเดินทางเกือบ 240,000 ไมล์ในรูปแบบดิจิตอล และได้ประสบความสำเร็จในการสาธิตครั้งแรกของการสื่อสารกับดาวเทียมผ่านเลเซอร์
ขอบคุณครับ

อุกกาบาต คืออะไร

อุกกาบาต

      อุกกาบาต(Meteorite) คือ วัตถุขนาดเล็กในอวกาศที่ผ่านบรรยากาศลงมาถึงพื้นโลก ขณะอยู่ในอวกาศเรียกว่า “สะเก็ดดาว” ขณะเข้าสู่บรรยากาศเรียกว่า “ดาวตก”

     เป็น สะเก็ดดาว (ชิ้นแข็งของเศษชิ้นส่วนจากแหล่งต่าง ๆ เช่น ดาวเคราะห์น้อย หรือ ดาวหาง ) มีต้นกำเนิดใน พื้นที่รอบนอก ที่ยังมีชีวิตผลกระทบกับพื้นผิวของโลก ขนาดของอุกกาบาตสามารถช่วงจากเล็กไปใหญ่มาก อุกกาบาตมากที่สุดเป็นผลมาจากขนาดเล็ก วัตถุทางดาราศาสตร์ เรียกว่า อุกกาบาต  เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ในชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้เหลือวัตถุที่ตกลงมาสู่โลก
เรียกว่า อุกกาบาต อันตรายจากอุกกาบาต คือ หากเป็นวัตถุขนาดใหญ่มากตกลงมาสู่โลก หากทำให้เกิดการสูญพันธุ์ได้ หากเป็นวัตถุขนาดเล็ก จะทำให้เกิดผลกระทบไม่มาก

ทุกๆวันมีอุกกาบาตตกลงมาทุกวันถือเป็นเรื่องปกติครับ

ขอบคุณครับ
ขอบคุณข้อมูลจากวิกีพีเดียภาษาไทยและอังกฤษและวีดีโอจากรายการรายการวันละนิดวิทย์เทคโน โดย สวทช

Email คืออะไร

เครื่องหมายEmail
เครื่องหมายEmail

     Email หรือ Electronic mail คือ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนข้อความแบบดิจิทัลจากผู้เขียนไปหนึ่งหรือมากกว่าผู้รับ อีเมล์ทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์อื่น ๆ บางระบบอีเมล์ต้นจำเป็นที่ผู้เขียนและผู้รับทั้งสองเป็นออนไลน์ในเวลาเดียวกันร่วมกันกับข้อความโต้ตอบแบบทันที วันนี้ระบบอีเมลจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการจัดเก็บและส่งต่อ

รูปแบบระบบส่ง-รับ E-mail
รูปแบบระบบส่ง-รับ E-mail
Gmail จากGoogle
Gmail จากGoogle

 ในปัจจุบันผู้ให้บริการอีเมลยอดนิยม คือ 
ขอบคุณครับ 

ไปกดLike wannaphong ได้แล้วที่facebook

   วันนี้ผมมีเรื่องที่จะบอกครับ เว็บwannaphong.com มีfacebookแล้วนะครับ ชื่อWannaphong ไปกดLikeได้แล้วที่

facebook facebook.com/wannaphongcom ครับ หรือกดLike ด้านซ้ายมือครับ

ขอบคุณครับ

วันวาเลนไทน์ Valentine’s Day 14 กุมภาพันธ์

กุหลาบ
ดอกกุหลาบ

      สวัสดีผู้อ่านทุกคน พรุ่งนี้เป็นวันวาเลนไทน์ Valentine’s Day หรือวันแห่งความรัก ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ดอกไม้ประจำวันนี้คือ ดอกกุหลาบ ครับ

Valentine's Day
ข้อคิดส่งท้าย ความรักคือกำลังใจ คือแรงบัดใจ คือความสุข คือสิ่งที่ช่วยเติมจิตใจเรา ทำให้ทุกวันเป็นวันที่สวยงาม เมื่อเราได้อยู่ใกล้กัน 🙂

เพื่อให้ทุกวันเป็นวันที่สดใส สวยงาม
ขอบคุณครับ

เมฆเกิดจากอะไร

เมฆ

   เมฆเกิดจากการรวมตัวของไอน้ำจนเกิดการควบแน่นกลายเป็นละอองน้ำหรือเกล็ดน้ำแข็ง เมื่อเกาะตัวกันจะกลายเป็นก้อนเมฆที่เห็น เป็นกระบวนการวัฏจักรของน้ำ ทำให้น้ำไม่หมดไปจากโลกครับ

  ที่เราเห็นจากวีดีโอเป็นการจำลองการเกิดเมฆในชั้นบรรยากาศของโลกครับ
ข้อมูลจากวิกิพีเดียทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษครับ
ขอบคุณครับ

เตือนคนที่จะไปต่างประเทศ พายุหมุนเขตร้อนเฮลีย์

พายุหมุนเขตร้อนเฮลีย์กำลังเกิดในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้

   พายุหมุนเขตร้อนเฮลีย์กำลังจะเกิด ดาวเทียมของนาซ่าจับภาพของพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้
พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวเฮลีย์ 10 กุมภาพันธ์ 0300 utc, ประมาณ 325 ไมล์ทะเล (374 กิโลเมตร 602 กิโลเมตร) ใต้ตะวันตกเฉียงใต้ของโบราโบรา, หมู่เกาะ, ฝรั่งเศสโปลินีเซีในน่านน้ำที่เปิดกว้างของมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ สุดทนลมได้อย่างรวดเร็วเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็ง 45 นอต (51.7 mph/83.3 kph) ไม่นานหลังจากนั้นเฮลีย์รุนแรงภาพดาวเทียมอินฟราเรดแสดงให้เห็นว่าการพา (อากาศที่เพิ่มขึ้นว่ารูปแบบที่ทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองพายุ) ได้แล้วอ่อนตัวลงรอบศูนย์กลาง
    11 ก. พ. 0300 utc, ร่วมศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นออกปรึกษาในขั้นสุดท้ายในวันที่พายุหมุนเขตร้อนเฮลีย์ ในเวลานั้นศูนย์ของเฮลีย์ที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นรุ้ง 24.8 ทางทิศใต้และทิศตะวันตก 150.0 ลองจิจูดประมาณ 500 ไมล์ทะเล (575.4 miles/926 กม. ) ตะวันออกเฉียงใต้ของโบราโบรา, หมู่เกาะ เฮลีย์กำลังจะย้ายไปที่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ 11 นอต (12.6 mph/20.3 kph) อันเป็นผลมาจากลมเฉือนและเย็นอุณหภูมิผิวน้ำทะเล, เฮลีย์สุดทนลมได้ลดลงแล้วถึง 35 นอต (40.2 mph/64.8 kph)
    ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นคาดว่าเฮลีย์จะดำเนินการย้ายตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มขึ้นและลมเฉือนอุณหภูมิผิวน้ำทะเลกลายเป็นเย็น ทั้งสองปัจจัยที่คาดว่าจะลดลงโดยเฮลีย์อังคาร 12 กุมภาพันธ์

ข้อมูลและภาพจากนาซ่า
ขอบคุณครับ

แนะนำเว็บสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ NARIT

หน้าเว็บสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ NARIT 
        วันนี้ผมจะแนะนำเว็บของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ NARIT (องค์การมหาชน) ชึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ มีบทความมากมายและให้ข้อมูลสภาพอวกาศ ค่าUV ต่างๆมากมายครับ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อยู่ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บnarit.or.th ครับ
ขอบคุณครับ