7 ตุลาคม 2557

Published ตุลาคม 07, 2557 by with 0 comment

นักวิจัยนิยามสมมติฐานเรื่องร่องในสมอง

ระหว่างเวลาที่แล้วมา นักวิจัยได้อธิบายวิธีการบางอย่างของเซลล์ในร่างกายมีช่องขนาดยักษ์ ชนิดของร่องที่สมบูรณ์ ไม่ได้มีการวิเคราะห์ อนุญาตให้โมเลกุลทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่
เพื่อเจาะเข้าและออกจากเซลล์  สมมติฐานที่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นโปรตีนเปรียบเสมือนระบบที่ปิดได้ตามปกติในเยื่อหุ้มเซลล์อนุญาตให้เข้าถึงไม่ จำกัด ในกรณีของโรคเช่นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัลไซเมอร์ หากสมมติฐานถูกต้อง ทางเลือกที่ชัดเจนจะหายาแผนใหม่เพื่อปิดกั้นเยื่อโปรตีนที่เกี่ยวข้องและในวิธีรักษาหรือป้องกันโรคนี้

งานวิจัยใหม่ตีพิมพ์ในวารสารเคมีชีวภาพ น่าเสียดายที่แสดงให้เห็นว่าสมมติฐานเป็นสิ่งเล็ก ๆ ในแง่ดีเกินไป  การศึกษาใหม่โดยนักวิจัยจากภาควิชาระดับเซลล์และโมเลกุลยา และภาควิชาชีวเวชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน พบว่าภาพที่ซับซ้อนมากขึ้น ร่องที่เห็นได้ชัดไม่ได้ทำหน้าที่เป็นไม่จำกัดวิถีทาง

Nanna MacAulay นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังผลลัพธ์ใหม่ที่หักล้างกระบวนทัศน์ที่มีอยู่ภายในเซลล์ชีววิทยา:

หากมีช่องมากมายในเซลล์ที่เปิดเช่น ในการตอบสนองต่อการขาดออกซิเจนหรือการอักเสบของสมองก็จะเป็นที่น่าสนใจมากที่จะมุ่งเน้นไปที่ช่องมากมายเหล่านี้เป็นเป้าหมายยารักษาตัวใหม่ ระหว่างเวลาที่แล้วมา  นักวิจัยหลายคนได้กำหนดว่าช่องดังกล่าวสามารถเปิดในเยื่อหุ้มเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคต่างๆ การทดสอบทางห้องปฏิบัติการขณะนี้แสดงให้เห็นว่าช่องทางในคำถามที่ทำงานแตกต่างกันกว่าที่อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ การมีอยู่มากขึ้นซึ่งถูกจำกัดและการกระทำที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทของช่อง

นักวิจัยได้ศึกษาเมมเบรนโปรตีนคอนเน็กซิน(membrane proteins connexin) และ Pannexin และความสามารถของพวกมันที่จะนำสารประกอบทางเคมีต่าง ๆที่เข้าและออกจากเซลล์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก EurekAlert!
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)