25 กรกฎาคม 2557

Published กรกฎาคม 25, 2557 by with 1 comment

ฟันคราบให้ข้อมูลอาหารโบราณเชิงลึกที่เป็นเอกลักษณ์ในบรรพบุรุษของเรา

พืชหญ้าแห้วหมู
พืชหญ้าแห้วหมู
"Cyperus rotundus by kadavoor" © 2009 Jeevan Jose, Kerala, India is used here under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License

ทีมนักวิจัยนานาชาติได้พบหลักฐานใหม่ว่า บรรพบุรุษของเราสมัยก่อนประวัติศาสตร์มีความเข้าใจรายละเอียดของพืชมายาวนานก่อนมีการพัฒนาทำเกษตรกรรมโดยการแยกสารประกอบทางเคมีและฟอรามินิเฟอรา(microfossils)จากหินปูน (มีหินปูนจับคราบจุลินทรีย์) ฟันจากฟันโบราณ นักวิจัยถือให้เป็นมุมมองใหม่ที่เกี่ยวกับอาหารของบรรพบุรุษของเรา นักวิจัยชี้แนะว่า พืชหญ้าแห้วหมูสีม่วง (แห้วหมู หรือหญ้าแห้วหมู) ในปัจจุบันนี้ถือเป็นวัชพืช แต่สมัยก่อนเป็นส่วนสำคัญของอาหารยุคก่อนประวัติศาสตร์

การวิจัยนี้เผยแพร่ใน PLOS ONE และดำเนินการโดยUniversitat Autònoma de Barcelona และมหาวิทยาลัย York เสนอแนะที่คนยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่อาศัยอยู่ในซูดานกลางอาจมีความเข้าใจทั้งทางโภชนาการ และยาคุณสมบัตินี้และพืชอื่น ๆ

งานวิจัยที่ดำเนินที่พื้นที่ Al Khiday ก่อนประวัติศาสตร์บนแม่น้ำไนล์ขาวในซูดานที่ Central Sudan มันแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อย 7,000 ปี

เริ่มต้นก่อนการพัฒนาเกษตรและต่อเนื่องหลังจากพืชผลทางเกษตรได้ นอกจากนี้ยังมีผู้คนของ Al Khiday เคยกินพืชหญ้าแห้วหมูสีม่วง พืชเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ดีและมีคุณภาพและสมุนไพรหอมที่มีประโยชน์มากมาย

ผู้เขียนหลัก Karen Hardy , Catalan Institute for Research และ Advanced Studies (ICREA) วิจัยศาสตราจารย์ที่ Universitat Autònoma de Barcelona (UAB) และผู้ร่วมงานวิจัยซึ่งมีส่วนร่วมที่มหาวิทยาลัยYork กล่าวว่า"พืชหญ้าแห้วหมู วันนี้มีการระบาดในภูมิภาคเขตร้อน และเขตร้อนย่อย และมีการเรียกวัชพืชนี้ว่าเป็น วัชพืชราคาแพงที่สุดในโลก เนื่องจากความยากลำบากและต้นทุนสูงการขจัดจากพื้นที่เกษตรกรรม โดยการแยกวัสดุจากตัวอย่างของหิวปูนจากฟันโบราณ เราได้พบว่าแทนที่จะกำลังเป็นสิ่งรบกวนการในอดีต ค่าของมันเป็นอาหาร และอาจรวมถึงคุณภาพยาเป็นที่รู้จักมากมายของมัน เมื่อไม่นานมานี้ มันถูกใช้ โดยชาวอียิปต์โบราณ เป็นทั้งน้ำหอมและเป็นยา"

"เรายังพบว่า คนเหล่านี้กินพืชอื่น ๆ หลากหลายและพบร่องรอยของหลักฐานควันในการปรุงอาหาร และการเคี้ยวเส้นใยพืชการเตรียมวัตถุดิบ รายละเอียดชีวประวัติเล็ก ๆ เหล่านี้เพิ่มหลักฐานการเติบโตที่คนยุคก่อนประวัติศาสตร์มีความเข้าใจรายละเอียดของพืชมายาวนานก่อนการพัฒนาของเกษตรกรรม"

Al Khiday เป็นที่ซับซ้อน 5 ที่ของพื้นที่ทางโบราณคดี ตำแหน่งที่ตั้งอยู่ 25 กิโลเมตรทางใต้ของออมเดอร์มาน; หนึ่งในพื้นที่สุสานก่อนยุคหิน ยุคหินใหม่และในภายหลังสมัยเมโรอิติคเป็นสุสานหลายยุคสมัย มันให้ประโยชน์นักวิจัยมีภาพรวมที่อยู่มายาวนานกับการกู้คืน

นักวิจัยพบว่าเคยมีการกินพืชหญ้าแห้วหมูสีม่วงในระยะเวลาก่อนมีเกษตรกรรมและช่วงเกษตร

พวกเขาแนะนำว่า อาจมีส่วนของพืชที่มีความสามารถในการยับยั้งสเตร็ปโตค็อกคัส มิวเทนส์(Streptococcus mutans) แบคทีเรียที่ก่อให้ฟันผุ ระดับต่ำโดยไม่คาดคิดของ cavaties ที่พบในประชากรเกษตร

ดร. Stephen Buckley เพื่อนร่วมงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยวิจัยของYork   BioArCh ดำเนินการวิเคราะห์ทางเคมี เขากล่าวว่า" หลักฐานมีความชัดเจนมาก พืชหญ้าแห้วหมูในตัวอย่างจากระยะเวลาที่เราดูที่ ต้นนี้ก็เห็นได้ชัดที่สำคัญแก่ผู้คนของ Al Khiday แม้หลังจากที่พืชทางการเกษตรได้รับการแนะนำ"

ดร. Donatella Usai จาก nstituto Italiano per l'Africa e l'Oriente ในกรุงโรมนำการขุดค้นและดร. Tina Jakob จากภาควิชาโบราณคดีมหาวิทยาลัยเดอแรม ดำเนินการวิเคราะห์ของมนุษย์อยู่ที่ Al Khiday

Anita Radini, Archaeobotanist ที่บริการทางโบราณคดีของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ (ULAS) และปริญญาเอกผู้สมัครที่ BioArCh มหาวิทยาลัย York ส่วนการวิเคราะห์ microfossils พบในตัวอย่างหินปูน (ฟัน)

ดร. Usai กล่าวว่า "Al Khiday เป็นพื้นที่เฉพาะในหุบเขาแม่น้ำไนล์ ประชากรขนาดใหญ่อาศัยอยู่หลายพันปี การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า พวกเขาทำใช้ของพืชป่าในท้องถิ่นมีเป็นอาหาร วัตถุ ดิบ และแม้กระทั่งอาจเป็นยา"

ดร. Hardy เพิ่มเติม"การพัฒนาของการศึกษาสารเคมีและ microfossils สกัดจากหินปูนฟันจะช่วยให้ถ่วงดุลเน้นเนื้อสัตว์และโปรตีนที่มีคุณสมบัติของการตีความอาหารก่อนเกษตรกรรมหลักซึ่งเป็นส่วนสำคัญ–ปัจจุบัน ใหม่จากพืชซึ่งทำโดยการวิเคราะห์หินปูน (ฟัน) จะเพิ่มขึ้น ถ้าไม่ปฏิวัติการรับรู้ของความรู้ระบบนิเวศและการใช้ของพืชระหว่างประชากรสมัยก่อนประวัติศาสตร์ก่อนหน้านี้และก่อนประชากรเกษตรกรรม"

ขอขอบคุณข้อมูลจาก EurekAlert!
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. งานวิจัยนี้ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าบรรพบุรุษของเราก่อนมีเกษตรกรรม มนุษย์ได้เรียนรู้สรรพคุณยาจากพืชต่าง ๆ มานานแล้วครับ :)

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)