9 มกราคม 2557

Published มกราคม 09, 2557 by with 3 comments

หลุมดำตายในกาแลกซี่ขนาดเล็ก

ดาราจักรแคระที่อยู่ในคลัสเตอร์ของดาราจักรอาเบล 1795
ดาราจักรแคระที่อยู่ในคลัสเตอร์ของดาราจักรอาเบล 1795
เครดิตภาพ: X-ray: NASA/CXC/Univ. of Alabama/W.P.Maksym et al & NASA/CXC
แสงจ้าระยะเวลานาน การระเบิดอาจบันทึกเหตุการณ์แรกของหลุมดำทำลายดาวในกาแล็กซี่แคระ หลักฐานที่มาจากสองการศึกษาอิสระโดยใช้ข้อมูลจากนาซ่าของจันทราเอ็กซ์เรย์หอดูดาวและกล้องโทรรศน์อื่น ๆ


เป็นส่วนหนึ่งของการค้นหาอย่างต่อเนื่องของข้อมูลจดหมายเหตุของจันทราสำหรับเหตุการณ์ตามปกติการขัดขวางของดาว โดยหลุมดำขนาดใหญ่ นักดาราศาสตร์พบ prime candidate เริ่มต้นในปี ค.ศ.1999 แหล่งการเอกซเรย์ปกติสว่างมีปรากฏในกาแล็กซี่แคระแล้ว สีจางลงจนกว่าจะไม่พบหลังจากปี ค.ศ.2005

"พวกเราไม่สามารถมองเห็นดาวขาดการมีอยู่จากหลุมดำ, " Peter Maksym ของมหาวิทยาลัยของAlabama ใน Tuscaloosa, Ala. ผู้นำหนึ่งในการศึกษา "แต่พวกเราสามารถติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นจะยังคงเป็นดาว และเปรียบเทียบกับเหตุการณ์อื่น ๆ เหมือน นี้เหมาะกับข้อมูลโดยรวมของ "การตายโดยหลุมดำ "

นักวิทยาศาสตร์ทำนายว่า ดาวที่ร่อนเร่ใกล้เกินไปสิ่งที่มีขนาดใหญ่โตมาก หรือมวลยวดยิ่ง หลุมดำอาจจะขาดแยกจากคลื่นกองกำลังที่รุนแรงมาก เป็นเศษดาวฤกษ์อยู่ไปทางหลุมดำ มันจะทำ X-radiation รุนแรง ตามที่มันเป็นความร้อนเป็นล้าน ๆ องศา รังสีเอกซ์จะลดลงในลักษณะลักษณะเป็นก๊าซร้อน หมุนเป็นขดเข้าข้างใน

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา จันทราและดาวเทียมอื่น ๆ ทางดาราศาสตร์ได้ระบุกรณีน่าสงสัยหลายอย่างของหลุมดำมวลยวดยิ่งที่ซึ่งฉีกขาดการแยกดาวใกล้เคียง นี้เพิ่งพบตอนของจักรวาล หลุมดำเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงจะแตกต่างกันได้เนื่องจากมีการเชื่อมโยงกับอย่างมากกาแล็กซี่ขนาดเล็กกว่ากรณีเหล่านี้

ดาราจักรแคระที่เรียกว่าอยู่ในกาแล็กซี่คลัสอาเบล 1795 (galaxy cluster Abell 1795) ประมาณ 800 ล้านปีแสงจากโลก มันประกอบด้วยดาวประมาณ 700 ล้าน ไกลน้อยกว่าดาราจักรโดยทั่วไปเช่นทางช้างเผือก ซึ่งมีระหว่าง 200 และ 400 ล้านดาว

นอกจากนี้ หลุมดำในดาราจักรแคระนี้จะเท่าได้เป็นกี่ร้อยพันครั้งใหญ่เป็นดวงอาทิตย์ กำลังสร้างสิบครั้งน้อยใหญ่กว่าหลุมดำมวลยวดยิ่งของกาแล็คซี่และวางไว้ในที่นักดาราศาสตร์เรียกเป็นประเภท "กลางมวลหลุมดำ(intermediate mass black hole)"

"นักวิทยาศาสตร์มีการค้นหาเหล่านี้หลุมดำมวลปานกลางสำหรับทศวรรษ" กล่าวโดย Davide Donato ของนาซ่าศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด (GSFC) ในกรีนเบล Md. ผู้นำทีมนักวิจัยแยกต่างหาก "พวกเรามีหลักฐานหลุมดำขนาดเล็กและใหญ่มากมาย แต่คนขนาดกลางเหล่านี้ได้ถูกตรึงลงยาก"

ดูคลิปการเคลื่อนไหวของคลัสเตอร์กาแล็กซี่อาเบล 1795


หลักฐานสำหรับการขาดออกจากกัน โดยหลุมดำของดาราจักรแคระดาวมาจากการค้นหาอย่างละเอียดผ่านข้อมูลจันทราที่ได้รับมาหลายปี เพราะ เป้าหมายที่จันทราพิจารณาอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้การปรับเทียบเครื่องมือของ อาเบล 1795 นักวิจัยได้เข้าไปแหล่งรวมขนาดใหญ่ผิดปกติของข้อมูลบนวัตถุนี้

"พวกเราจะโชคดีที่เรามีข้อมูลมากในอาเบล 1795 ช่วงดังกล่าวเป็นระยะเวลานาน" กล่าวโดย Brad Cenko ผู้เขียนร่วมของ Donato ด้วยของ GSFC "ไม่ว่า พวกเราอาจไม่เคยได้เปิดเผยเหตุการณ์พิเศษนี้"

สถานที่ของดาราจักรแคระในคลัสเตอร์กาแล็กซี่ยังทำให้อาจตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงของจักรวาลชนิดอื่น เนื่องจากคลัสเตอร์ของดาราจักรมีดาราจักร มันเป็นไปได้ว่า ดาวเป็นจำนวนมากได้ถูกดึงจากดาราจักรแคระ โดยความโน้มถ่วงการโต้ตอบกับดาราจักรอื่นในอดีต กระบวนการเรียกว่า tidal stripping

"เหมือนดาวในกาแล็กซี่นี้ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับหลุมดำในใจกลาง" กล่าวโดย Melville Ulmer ผู้เขียนร่วมของ Makysm ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาวิทยาลัยใน Evanston, Ill. "พวกมันอาจยังถูกขโมยออกไปด้านนอก โดยแรงโน้มถ่วงจากผ่านกาแล็กซี่"

บางเบาะแสเพิ่มเติมการโจมตีดาวมาจาก NASA's Extreme Ultraviolet Explorer ที่รับในปี ค.ศ.1998 แหล่งรังสีอัลตราไวโอเลตสว่างมาก ซึ่งอาจทำเครื่องหมายเป็นเวลาหลังจากดาวเริ่มขาดออกจากกันได้ การระเบิดในรังสีเอกซ์ได้ เช่นกัน ดาวเทียม XMM-Newton ของESA ยังตรวจพบในปี ค.ศ.2000

Peter Maksym แสดงผลเหล่านี้วันนี้ที่ประชุมการประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันในวอชิงตัน DC 223rd ในนามของทีมงานของเขา เอกสารอธิบายงานจะพร้อมใช้งานแบบออนไลน์ และถูกเผยแพร่ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ.2013 การสังเกตพบประจำเดือนของสมาคมดาราศาสตร์Royal เอกสารโดย Davide Donato และเพื่อนร่วมงานของเขาในเหตุการณ์เดียวกันนี้มีออนไลน์ และเผยแพร่ใน The Astrophysical Journal

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

3 ความคิดเห็น:

 1. ข้อควรรู้ แรงโน้มถ่วงของหลุมดำมีผลกระทบกับแสง ทำให้แสงบิดเบี้ยวได้ครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ9 มกราคม 2557 23:28

  เดี้ยวผมจะแก้คำผิดวันพรุ่งนี้ครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แก้คำผิดเรียบร้อยแล้วครับ :)

   ลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)