30 กันยายน 2556

Published กันยายน 30, 2556 by with 2 comments

ที่พื้นดินดาวอังคารอาจมีน้ำเป็นส่วนประกอบ

รถโรเวอร์ Curiosityของ NASA (Credit: NASA/JPL-Caltech/Malin Space Science Systems)
รถโรเวอร์ Curiosityของ NASA (Credit: NASA/JPL-Caltech/Malin Space Science Systems)
  กระบวยแรกของดินวิเคราะห์ โดยชุดวิเคราะห์ในท้องของรถโรเวอร์ Curiosityของ NASA พบว่า วัสดุที่ดีบนพื้นผิวของดาวเคราะห์ประกอบด้วยน้ำหลายเปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก ผลลัพธ์ได้ประกาศวันนี้วิทยาศาสตร์เป็นบทความหนึ่งในห้ากระดาษในภารกิจCuriosity Rensselaer Polytechnic Institute Dean of Science Laurie Leshin เป็นผู้เขียนเป้าหมายของการศึกษา

"ผลลัพธ์น่าตื่นเต้นที่สุดจากตัวอย่างของแข็งนี้แรกนำเข้าไปในร่างกาย ด้วยCuriosityเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงของน้ำในดิน  Leshin กล่าวว่า "ประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ของดินบนพื้นผิวของดาวอังคารจะได้ค่าน้ำ ซึ่งเป็นทรัพยากรที่สำคัญ และวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ" ตัวอย่างการออกสำคัญคาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน และสารประกอบกำมะถันเมื่อผ่านความร้อนเห็นที่ดินในปล่องลมแรงบนพื้นผิวของดาวอังคารเมื่อ 6 สิงหาคม 2012 โดนตอบคำถาม "ดาวอังคารสามารถได้ปิดบัง ณ เวลาหนึ่งในอดีตในชีวิต" จะทำอย่างนั้น Curiosityเป็นรถโรเวอร์แรกบนดาวอังคารเพื่อดำเนินการรวบรวม และประมวลผลตัวอย่างหินและดิน หนึ่งของเครื่องมือเหล่านั้นถูกจ้างในปัจจุบันการวิจัย: การวิเคราะห์ตัวอย่างที่ดาวอังคาร (SAM) รวม โครมาโทกราฟี แก๊ส สเปกโตรมิเตอร์โดยรวม และสเปกโตรมิเตอร์ ปรับเสียงได้ เลเซอร์ที่เปิดใช้งานระบุความหลากหลายของสารเคมี และกำหนดอัตราส่วนของไอโซโทปที่แตกต่างกันขององค์ประกอบสำคัญ

"งานนี้ไม่เพียงแต่แสดงว่า SAM ทำงานอย่างสวยงามบนดาวอังคาร แต่ยัง แสดงว่า SAM เหมาะกับเป็นของอยากมีประสิทธิภาพ และครอบคลุมชุดของเครื่องมือวิทยาศาสตร์ กล่าวโดย Paul Mahaffy ผู้ตรวจสอบหลักสำหรับ SAM ที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดของนาซ่าในแมริแลนด์ "โดยรวมวิเคราะห์น้ำและอื่น ๆ volatiles จาก SAM mineralogical เคมี และธรณีวิทยาข้อมูลจากเครื่องอื่น ๆ ของCuriosity เราได้ข้อมูลมากที่สุดที่เคยได้รับในการปรับพื้นผิวดาวอังคาร ข้อมูลเหล่านี้มากเลื่อนเราเข้าใจกระบวนการพื้นผิวและการกระทำของน้ำบนดาวอังคาร"

"นี่คือตัวอย่างของแข็งแรกที่เราได้วิเคราะห์ ด้วยเครื่องมือบนเห็น กระบวยแรกของสิ่งที่จะถูกป้อนเข้าสู่ห้องวิเคราะห์ได้ แม้ว่าจะเริ่มต้นของเรื่องราว สิ่งที่เราได้เรียนรู้จะพบ กล่าวว่า Leshin ผู้ร่วมเขียนบทความ ชื่อ "ระเหย ไอโซโทป และส่วนละเอียดดาวอังคารกับรถโรเวอร์ Curiosity ดาวอังคารวิเคราะห์อินทรีย์" ส่วนนักวิจัย 4 สมาชิกทั้งหมดของทีมวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการของวิทยาศาสตร์ดาวอังคารในบทความ

 
ในการศึกษานี้ นักวิทยาศาสตร์ใช้กระบวยของโรเวอร์เก็บฝุ่น สิ่งสกปรก และประณีตเม็ดดินจากแพทช์ทรายเรียกว่า "Rocknest" นักวิจัยติดตามบางส่วนของกระบวยห้าเป็น SAM ภายใน SAM การ "ปรับ" - เป็นฝุ่น สิ่งสกปรก และดินดีเป็นที่รู้จักกัน - มีอุณหภูมิ 835 องศาเซลเซียส

เปิดการอบตัวอย่างยังเผยผสมที่ประกอบด้วยคลอรีน และออกซิเจน คลอเรทส์ หรือ โพแทสเซียม  ที่รู้จักกันก่อนหน้านี้เฉพาะจากตำแหน่งละติจูดสูงบนดาวอังคาร ค้นหานี้เส้นศูนย์สูตรที่Curiosityของแนะนำแจกจ่ายส่วนกลางมากขึ้น การวิเคราะห์ยังชี้ให้เห็นสถานะของวัสดุคาร์บอเนต ซึ่งรูปแบบต่อหน้าของน้ำ

นอกจากการกำหนดจำนวนก๊าซรส่วนใหญ่ที่นำออกใช้ SAM ยังวิเคราะห์อัตราส่วนของไอโซโทปของไฮโดรเจนและคาร์บอนในคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำออก ไอโซโทปเป็นย่อยของธาตุเดียวกันกับหมายเลขอื่น นิวตรอน และน้ำหนักอะตอมแตกต่างกันดังนั้น SAM พบว่าอัตราส่วนของไอโซโทปในดินคล้ายกับที่พบในการวิเคราะห์ไว้ก่อนหน้านี้ ด้วยCuriosity บอกว่า ผิวดินมี มีปฏิกิริยาต่อกันมากกับบรรยากาศ

"สัดส่วนของไอโซโทป รวมทั้งอัตราส่วนไฮโดรเจน ดอยทีเรียม ไอโซโทปคาร์บอน มักจะ สนับสนุนความคิดที่เป็นฝุ่นเคลื่อนรอบดาวเคราะห์ มันมีปฏิกิริยากับก๊าซจากบรรยากาศ Leshin กล่าวว่า

SAM ยังสามารถค้นหาติดตามระดับของสารอินทรีย์ ถึงแม้ว่าพบสารอินทรีย์หลายอย่างในการทดลองที่ Rocknest พวกเขาจะไม่ชัดเจนบนดาวอังคารในจุดเริ่มต้น แต่ มันเป็นแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการทดลองเครื่องทำความร้อน เป็นสารไม่ใช่อินทรีย์ใน Rocknest ตัวอย่างปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับอินทรีย์แล้วอยู่เบื้องหลังเครื่องมือ SAM ภาคพื้น

"เราพบว่า อินทรีย์จะไม่เก็บรักษาไว้ในดินเนื้อผิวปูน ซึ่งมีสัมผัสกับรังสีที่รุนแรงและอนุมูลอิสระ  Leshin กล่าวว่า "เราไม่จำเป็นต้องคาดหวังว่าจะพบโมเลกุลอินทรีย์ในการปรับผิว และนี้สนับสนุนกลยุทธ์ของความอยากรู้ของเจาะเข้าไปในหินการหาสารอินทรีย์ ค้นหาตัวอย่างที่ มีโอกาสดีกว่ารักษาอินทรีย์คือ คีย์"

ผลการหลั่งไฟในองค์ประกอบของพื้นผิวของดาวเคราะห์ในขณะที่นำเสนอทิศทางสำหรับการวิจัยในอนาคต Leshin กล่าวว่า


"ดาวอังคารได้ชนิดของชั้นกลาง ชั้นของผิวดินที่มีผสม และกระจายตามพายุฝุ่นบ่อย ๆ ดังนั้น กระบวยของสิ่งนี้คือพื้น กล้องจุลทรรศน์ชุดหินดาวอังคาร กล่าวว่า Leshin "ถ้าคุณผสมในแป้งมันเข้าด้วยกัน คุณอาจได้ภาพที่ถูกต้องของเปลือกดาวอังคารโดยทั่วไป โดยเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องใด ๆ ที่ คุณกำลังเรียนเกี่ยวกับดาวเคราะห์ทั้งหมด"

ผลลัพธ์เหล่านี้มีความหมายสำหรับการสำรวจดาวอังคารในอนาคต "เรารู้ทันทีว่า มีน้ำอุดมสมบูรณ์ สามารถเข้าถึงได้ง่ายบนดาวอังคาร  Leshin กล่าวว่า "เมื่อเราส่งคน พวกเขาสามารถโกยดินที่ใดก็ได้บนพื้นผิว มันเพียงเล็กน้อย ความร้อน และได้รับน้ำ"

 นอกจากการวิจัยของเธอทำงานเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ดาวอังคาร Leshin เป็นคณบดีของโรงเรียนวิทยาศาสตร์ที่ เรนส์ซ ซึ่งการที่เธอนำวิชาการทางวิทยาศาสตร์และองค์กรวิจัยที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งแรกของประเทศ

สรุป จากผลการวิเคราะห์นี้พบน้ำเป็นส่วนประกอบของพื้นดินของดาวอังคารครับ
ขอขอบคุณข้อมุลจากRensselaer Polytechnic Institute.
ขอบคุณครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. กรุณาอ่านอีกรอบ ถ้าไม่เข้าใจครับ
    Geek :)

    ตอบลบ
  2. จากผลการวิเคราะห์นี้เพิ่มหลักฐานว่า ดาวอังคารมีน้ำครับ :)

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)