19 กันยายน 2556

Published กันยายน 19, 2556 by with 1 comment

ติดเชื้อ toxoplasma เปลี่ยนความสมดุลแมวและหนูในเกมอย่างถาวร

  ปรสิต Toxoplasma สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต สาเหตุซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติทำแท้งในหญิงมีครรภ์ หรือฆ่าทำลายภูมิคุ้มกันผู้ป่วย แต่ไม่มีผลแม้ stranger ในหนู

หนูติดเชื้อสูญเสียความกลัวของแมว(โรคหนูไม่กลัวแมว) ที่เหมาะสำหรับแมวและปรสิต เนื่องจากแมวได้รับอาหารง่าย และได้รับเชื้อมาลาเรียเป็นติดตามลำไส้แมว ทางเพศสามารถสร้าง และดำเนินต่อวงจรของการติดเชื้อเท่านั้น

Ingram Wendy นักศึกษาบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ งานวิจัยใหม่เผยทำให้สับสนน่าตกใจกับสถานการณ์นี้: ผลของปรสิตที่ดูเหมือนจะ เป็นแบบถาวร ปราศจากความกลัวลักษณะการทำงานในหนูยังคงอยู่หลังจากหนูที่กู้คืนจากอาการไข้หวัดเช่น toxoplasmosis และเดือนหลังจากติดเชื้อปรสิตเหมือนกาฝากไว้จากร่างกาย ตามงานวิจัยที่เผยแพร่ (18 ก.ย.) ปัจจุบันในสมุดรายวัน PLOS ONE (the journal PLOS ONE)

"แม้ปรสิตไว้ และเป็นไปในสมองของสัตว์ สิ่งของถาวรเปลี่ยนพฤติกรรมระยะยาวเกิด แม้ว่าเราไม่ทราบกลไกที่แท้จริงคืออะไร" อิงแกรมกล่าว เธอคาดว่า ปรสิตสามารถทำลายกลิ่นกลางของสมองเพื่อให้กลิ่นของปัสสาวะแมวไม่สามารถตรวจพบ เชื้อมาลาเรียโดยตรงยังสามารถเปลี่ยน เซลล์ประสาทที่เกี่ยวข้องกับหน่วยความจำและการเรียนรู้ หรือมันอาจกระตุ้นการทำลายการตอบสนองโฮสต์ ในหลายโรคผิดปกติของมนุษย์

Ingramกลายเป็นสนใจในปรสิต protozoan, Toxoplasma gondii หลังจากอ่านเกี่ยวกับผลกระทบเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานในหนู และหนูได้ผลสำหรับโฮสต์ของทั่วไป แมวบ้าน และแม้กระทั่งมนุษย์ หนึ่งในสามของคนทั่วโลกมีการติดเชื้อ Toxoplasma และคงมีแต่ซีสต์ในสมองของพวกเขา เก็บไว้ในร่างกาย โดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซีสต์เหล่านี้บางครั้งฟื้นฟูภูมิคุ้มกันทำลายผู้คน นำไปสู่ความตาย และบางการศึกษาเบื้องต้นแนะนำว่า ติดเชื้อเรื้อรังอาจจะเชื่อมโยงกับโรคจิตเภทหรือพฤติกรรมอยากฆ่าตัวตาย

หญิงตั้งครรภ์แล้วได้รับการเตือนเพื่อนำทางชัดเจนของkitty litter เนื่องจากปรสิตผ่านอุจจาระแมว และอาจทำให้ตาบอดหรือเสียชีวิตในทารกในครรภ์ แหล่งกระจายหลักคือเนื้อหมูดิบ ๆ  Ingramกล่าว

ด้วยความช่วยเหลือของ Michael Eisen และEllen Robey อาจารย์เบิร์กลีย์ UC ของโมเลกุลและชีววิทยาของเซลล์(UC Berkeley professors of molecular and cell biology) Ingramจัดเตรียมสามปีที่ผ่านมาเยือนกลัว hard-wired ของหนูแมวกระทบ Toxoplasma เขาทดสอบเมาส์ โดยเห็นว่า พวกเขาหลีกเลี่ยงแมวปัสสาวะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติ เทียบกับปัสสาวะกระต่าย ไม่ตอบสนองต่อเมาส์ เขาทดสอบเมาส์ โดยเห็นว่า พวกเขาหลีกเลี่ยงแมวปัสสาวะ ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติ เทียบกับปัสสาวะกระต่าย ไม่ตอบสนองต่อหนู ในขณะที่การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า หนูเสียความกลัวของแมวปัสสาวะนานหลายสัปดาห์หลังจากการติดเชื้อ Ingramพบว่า สามสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดของ Toxoplasma gondii ให้หนูกลัวแมวลดลงกว่าอย่างน้อย 4 เดือน

เธอกำลังใช้สายพันธุ์เปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของ Toxoplasma ที่ไม่สามารถพัฒนาขึ้นซีสต์ และจึงไม่สามารถทำให้เกิดโรคติดเชื้อในสมอง แสดงว่า ผลยังคงอยู่แม้หลังจากหนูล้างจุลินทรีย์จากร่างกายของพวกเขาทั้งหมด 4 เดือน ตอนนี้เธอจะมองที่ว่าระบบภูมิคุ้มกันหนูโจมตีเชื้อมาลาเรียเพื่อดูว่า เชื้อตอบสนองของโฮสต์เป็นผู้ร้าย

"ดูนี้จะเหมือนหักล้าง - หรืออย่างน้อยก็ทำให้มีโอกาสน้อยกว่า - แบบจำลองซึ่งลักษณะพฤติกรรมเป็นผลของการกระทำทางกายภาพโดยตรงกับในส่วนเฉพาะของสมอง" Eisen เขียนในโพสต์บล็อกเกี่ยวกับการวิจัย

"ความคิดที่ปรสิตนี้รู้มากขึ้นเกี่ยวกับสมองของเรามากกว่าเราทำ และมีความสามารถจะเปลี่ยนแปลงต้องซับซ้อนลักษณะสัตว์จำพวกหนูเป็นน่าสนใจจริง ๆ" Ingram กล่าว "Toxoplasmaได้ทำงานที่มหัศจรรย์ของการหาสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งผ่านวงจรชีวิตที่ซับซ้อน."

ขอขอบคุณข้อมูลจากUniversity of California - Berkeley
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)