19 กันยายน 2556

Published กันยายน 19, 2556 by with 0 comment

ควบคุมความสามารถเปียกได้: 'เทปเหนียว' สำหรับหยดน้ำเลียนแบบกลีบดอกกุหลาบ

  เป็นวัสดุโครงสร้างนาโนใหม่กับงานประยุกต์ที่อาจรวมถึงลดการควบแน่นในห้องเครื่องของเครื่องบิน และเปิดใช้งานการทดสอบทางการแพทย์บางอย่างโดยไม่จำเป็นสำหรับห้องปฏิบัติการไฮเทค ได้รับการพัฒนา โดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยซิดนีย์
"วัสดุที่เพิ่งพบใหม่ใช้อนุภาคราสเบอร์รี่ -เรียกว่าเนื่องจากลักษณะของพวกเขา - ซึ่งสามารถดักหยดน้ำเล็ก ๆ และป้องกันไม่ให้กลิ้งออกจากพื้นผิว แม้ผิวที่คว่ำ กล่าวโดย ดร.Andrew Telford จากโรงเรียนเคมีของมหาวิทยาลัยและผู้นำการวิจัยที่เพิ่ง ตีพิมพ์ในสมุดรายวัน เคมีของวัสดุ(Chemistry of Materials)

ความสามารถในการทำให้เคลื่อนที่ไม่ได้หยดเล็ก ๆ บนพื้นผิวได้ ตาม ดร.Telford ความสำเร็จที่สำคัญกับงานประยุกต์อาจเกิดขึ้นนับไม่ถ้วน

อนุภาคราสเบอร์รี่เลียนแบบโครงสร้างพื้นผิวของกลีบกุหลาบบาง

"ลูกน้ำหยดปัดขึ้นเป็นรูปทรงกลมบนกลีบกุหลาบ ดร.Telford กล่าวว่า "นี่คือสัญญาณดอกไม้เป็นอย่างมากน้ำหอม"

สาเหตุนี้จะซับซ้อน และเนื่อง จากโครงสร้างพิเศษของกุหลาบกลีบดอกไม้ของพื้นผิวส่วนใหญ่ ทีมวิจัยจำลองกุหลาบกลีบดอกไม้ โดยประกอบอนุภาคราสเบอร์รี่ในทรงกลมไมโครและอนุภาคนาโน

ผลลัพธ์เป็นลูกปัดหยดน้ำที่เมื่อวางอยู่บนฟิล์มของอนุภาคราสเบอร์รี่ และพวกเขาไม่สามารถที่จะหยดลงจากมัน แม้คว่ำ

"ฟิล์มอนุภาคราสเบอร์รี่สามารถอธิบายเป็นเทปเหนียวสำหรับน้ำหยด" ดร.Telford กล่าว

นี้อาจมีประโยชน์ในการป้องกันปัญหาการควบแน่นในห้องเครื่องของเครื่องบิน มันยังสามารถช่วยดำเนินการทดสอบทางการแพทย์อย่างพอหยด มีศักยภาพสำหรับการหมุนเวียนสูงมากการทดสอบ พร้อมอุปกรณ์ราคาไม่แพง และ ในพื้นที่ห่างไกลอย่างรวดเร็ว

งานประยุกต์อื่นที่น่าตื่นเต้นอยู่ภายใต้การศึกษา: ถ้าเราใช้นาโนเทคโนโลยีนี้เพื่อควบคุมวิธีการจัดโครงสร้างพื้นผิวเราสามารถมีผลอย่างไรมันจะโต้ตอบกับน้ำได้

"นี้หมายถึง เราจะสามารถออกแบบพื้นผิวที่ไม่อะไรก็ตามที่คุณจำเป็นต้อง

"นอกจากนี้เรายังสามารถออกแบบพื้นผิวที่อยู่แห้งตลอด ไม่ต้องทำความสะอาด หรือต้องการขับไล่เชื้อแบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราและเชื้อรา

"เราแล้วสามารถปรับโครงสร้างเดียวกัน โดยการเปลี่ยนองค์ประกอบของการจัดวางองค์ประกอบเพื่อที่จะบังคับให้น้ำแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

"นี้สามารถใช้บนผนังแห้งอย่างรวดเร็วและหลังคาซึ่งจะช่วยให้เย็นลงบ้านนั้น

"นี้สามารถทำเฉพาะได้ มีความเข้าใจที่ชัดเจนมากของวิทยาศาสตร์เบื้องหลังคุณสมบัติเคมีและก่อสร้างพื้นผิว" เขากล่าว

การค้นพบก็อาจทำงานได้ในเชิงพาณิชย์

"การค้นพบของทีมเป็นครั้งแรกที่อนุญาตให้สำหรับการเตรียมอนุภาคราสเบอร์รี่ในการอุตสาหกรรม และขณะนี้เราอยู่ในตำแหน่งที่เราสามารถจัดเตรียมปริมาณขนาดใหญ่ของอนุภาคเหล่านี้ไม่จำเป็นในการสร้างพืชพิเศษหรืออุปกรณ์ ดร.Telford กล่าว

สมาชิกในทีมวิจัยและผู้เขียนสมุดรายวันอื่น ๆ มีศาสตราจารย์Brian Hawkett และดร.Chiara Neto ทั้งจากวิชาเคมีและดังดร.Chris Suchจากออสเตรเลีย Dulux ที่สนับสนุนให้การวิจัยผ่านโครงการการเชื่อมโยงคณะวิจัยที่ออสเตรเลีย

คำศัพท์ที่ไม่ค่อยพบเห็น
cabins แปลว่า กระท่อม,กระต๊อบ,ห้องในเรือ,ห้องเครื่อง,หอสัญญาณของทางรถไฟ,ห้องขับเครื่องบินของนักบิน vi. อยู่ในเคบิน. vt. ขังหรือให้อยู่ในเคบิน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก University of Sydney
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)