13 กันยายน 2556

Published กันยายน 13, 2556 by with 0 comment

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเปิดโลกแห่งประชากรที่ใหญ่ที่สุดรู้จักกลุ่มดาว

แกนหนาแน่นของการจัดกลุ่มยักษ์ของกาแล็กซีAbell 1689
นี้ภาพใหม่จากฮับเบิลของคลัสเตอร์ของดาราจักรขนาดใหญ่ อาเบล1689 แสดงปรากฏการณ์ของความโน้มถ่วง lensing มีความชัดเจนเป็นประวัติการณ์ คลัสเตอร์นี้ทำหน้าที่เหมือนเลนส์จักรวาล แว่นขยายแสงจากวัตถุที่อยู่ด้านหลัง และทำให้นักดาราศาสตร์การสำรวจภูมิภาคห่างไกลอย่างเหลือเชื่อของพื้นที่ และการบรรจุด้วยดาราจักรอาเบล 1689 พบจัดประชากรใหญ่กระจุก ในขณะที่กาแล็กซี่ของเรา มิลค์ เป็นบ้านเดียวรอบ 150 กลุ่มก้อนดาวของเก่า ฮับเบิลนักดาราศาสตร์ประเมินว่า คลัสเตอร์ของดาราจักรนี้อาจประกอบด้วยกว่า 160,000 รูปร่างเป็นกลุ่มโดยรวม – หมายเลขเป็นประวัติการณ์ Credit: NASA, ESA, J. Blakeslee (NRC Herzberg Astrophysics Program, Dominion Astrophysical Observatory), and K. Alamo-Martinez (National Autonomous University of Mexico)
  นาซ่ากล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลอวกาศได้ค้นพบจำนวนประชากรที่เป็นที่รู้จักที่ใหญ่ที่สุดของกระจุกดาวทรงกลมประมาณ 160,000การจับกลุ่มเหมือนผึ้งภายในแกนหนาแน่นของการจัดกลุ่มยักษ์ของกาแล็กซีAbell 1689 โดยเปรียบเทียบทางช้างเผือกของเราHostประมาณ 150 กลุ่มดังกล่าว


เวลาเรียนกระจุกกลมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับยุคแรกพฤติการณ์รูปทรงดาวเข้มข้นที่เห็นได้ชัดเจนการก่อตัวกาแล็กซี่ สังเกตการณ์ของฮับเบิลยืนยันว่า สามารถใช้จัดกลุ่มดาวฤกษ์เหล่านี้ขนาดกะทัดรัดเป็น tracers เชื่อถือได้จำนวนของสสารมืดที่ล็อคเก็บในกระจุกของดาราจักรอันยิ่งใหญ่

กระจุกหนาแน่นมัดนับแสนดาว เป็นดาราจักร homesteaders ประกอบด้วยบางส่วนของดาวรอดตายเก่าแก่ที่สุดในจักรวาล เกือบ 95 เปอร์เซ็นต์ของการก่อตัวของกระจุกดาวเกิดขึ้น ในครั้งแรก 1 พันล้าน หรือ 2 ล้านปีหลังจากที่จักรวาลของเราเกิดบิ๊กแบ 13.8 พันล้านปี

ทีมงานของดารา นำ โดยJohn Blakeslee จาก NRC Herzberg Astrophysics Program at the Dominion Astrophysical Observatory in Victoria ใช้ความไวและความคมชัดของฮับเบิลได้ความเอื้ออารีของซากดึกดำบรรพ์ของดาวฤกษ์เหล่านี้ ซึ่งอยู่ประมาณสองประชากรอื่น ๆ ที่พบในกระจุกดาวสำรวจก่อนหน้านี้ ห้วงที่สังเกตยังชนะบันทึกระยะทางสำหรับมากที่สุดระบบเคยเรียน ที่ 2.25 พันล้านปีแสง ไป

ทีมวิจัยพบว่า กระจุกดาวที่อยู่สองดวงจึง มีสสารมืด "ในอาเบล(Abell)1689 ศึกษาของเรา เราแสดงว่าความสัมพันธ์ระหว่างกระจุกดาวและสสารมืดขึ้นอยู่กับระยะห่างจากศูนย์กลางของกาแล็กซี่คลัสเตอร์ อธิบายสมาชิกทีม Karla เวอร์วอล์คเบรัทของศูนย์วิทยุดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาติอิสระมหาวิทยาลัยของเม็กซิโกใน Morelia "ในคำอื่น ๆ ถ้าคุณทราบจำนวนกระจุกอยู่ห่างแน่นอน เราสามารถให้คุณประเมินจำนวนของสสารมืด"

มาติเน่เวอร์วอล์ค(Alamo-Martinez)เป็นผู้เขียนเป้าหมายของทีมงานวิทยาศาสตร์กระดาษอธิบายผล บทความในสมุด Astrophysical (The Astrophysical Journal)ออกเมื่อ 20 ก.ย.ที่แล้ว

แม้ว่าสสารมืดจะมองไม่เห็น มันกำลังนั่งร้านความโน้มถ่วงที่อยู่ภายใต้ซึ่งดาวและดาราจักรอยู่ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสสารมืดสามารถผลผลิตปมเกี่ยวกับโครงสร้างขนาดเช่นดาราจักร และคลัสเตอร์(clusters)ของดาราจักรได้ลอมพันล้านปีที่ผ่านมา

ห้วงการศึกษาแสดงว่า ส่วนใหญ่กระจุกในอาเบล 1689 เกิดขึ้นใกล้กับศูนย์กลางของกาแล็กซี่คลัสเตอร์ ซึ่งประกอบด้วยความลึกของสสารมืด ลดหมายเลขของห้วงเก็บไกลออกไปมองจากหลัก กับซึ่งเปรียบเทียบกันได้ในจำนวนของสสารมืด

"กระจุกดาวมีซากดึกดำบรรพ์แรกเริ่มของดาวก่อเกิดของอาเบลในค.ศ. 1689 และแสดงงานของพวกเขามีประสิทธิภาพมากในการขึ้นรูปในบริเวณ denser ของสสารมืดใกล้ศูนย์กลางของกาแล็กซี่คลัสเตอร์ Blakeslee กล่าว "ผลการวิจัยของเราสอดคล้องกับการศึกษากระจุกดาวในกลุ่มดาราจักรอื่น ๆ แต่ความรู้ของเราไปยังบริเวณของความหนาแน่นของสสารมืดที่สูง"

กล้องขั้นสูงของฮับเบิลนักดาราศาสตร์ที่ใช้สำรวจมองหาลึกในของอาเบล 1689  ตรวจสอบเรื่องมองเห็นแสงไฟ 10,000 กระจุก บางเป็นมิติขนาดเป็น 29 ตามตัวเลขที่ Blakeslee ของทีมประเมินว่า กระจุกดาวมากกว่า 160,000 จะต้องภายในเส้นผ่าศูนย์กลางของ 2.4 ล้าน ปีแสง  "แม้ว่าเราจะมองลึกเข้าไปในคลัสเตอร์ เรากำลังมองเห็นกระจุกดาวสว่างมากที่สุดเท่านั้น และเท่า ใกล้ศูนย์ของอาเบล 1689 ที่ฮับเบิลถูกชี้ เขากล่าวว่า

ความสว่างของกระจุกดาวมีประเมินเป็น ขนาด 31 นี้ได้ไม่ถึงสำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แต่ไม่สำหรับกล้องของ NASA เจมส์เวบบ์โทรทรรศน์อวกาศ หอดูดาวอินฟราเรดมีกำหนดเปิดภายหลังทศวรรษนี้ กำลังไปfainter เวบบ์ควรจะเห็นในกระจุกดาวอื่นๆ อีกมากมาย

การสำรวจของ Blakeslee ใช้ฮับเบิลการสำรวจจำนวนประชากรกระจุกในอาเบล 1689 เริ่ม 10 ปีที่ผ่านมาหลังจากที่นักบินอวกาศเพิ่มกล้องขั้นสูงสำหรับสำรวจห้วงของอาร์เซนอลของเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ในขณะที่การวิเคราะห์ข้อมูลบาง กำลังเลนส์ความโน้มถ่วงของอาเบล 1689 ได้ ด้วยกล้องติดตั้งใหม่ Blakeslee ด่างจุดแสงระดมยิงตลอดทั้งภาพ จุดที่ให้ สมาชิกของประชากรกำลังอุดมสมบูรณ์กระจุกดาวสว่างมากที่สุด

คำทับศัพท์
Abell 1689 เป็น อาเบล 1689

ขอขอบคุณข้อมูลจากSpace Telescope Science Institute (STScI). 
อาจมีข้อบกพร่องในเนื้อหานี้ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ และกรุณาแจ้งทางช่องความคิดเห็นครับ
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)