6 กันยายน 2556

Published กันยายน 06, 2556 by with 0 comment

บินจับหลุมดำ

ภาพสีแสงของกาแล็กซี่ที่นี่จะเห็นซ้อนทับกับข้อมูล X-ray (สีม่วง) จากกล้องโทรทรรศน์ของนาซานิวเคลียร์สเปกโทรสโก (NuSTAR
ภาพสีแสงของกาแล็กซี่ที่นี่จะเห็นซ้อนทับกับข้อมูล X-ray (สีม่วง) จากกล้องโทรทรรศน์ของนาซานิวเคลียร์สเปกโทรสโก (NuSTAR) Image Credit: NASA/JPL-Caltech
   นาซ่า NuSTAR ได้ "ถูกจับ" 10 อันดับแรกของหลุมดำมวลมหาศาล ภารกิจซึ่งมีเสาอากาศความยาวขนาดเท่ารถโรงเรียนเป็นกล้องโทรทรรศน์ครั้งแรกที่มีความสามารถมุ่งความสนใจไปลำดับสูงสุดพลังงานแสงรังสีเอกซ์(X-rays)เป็นภาพที่มีรายละเอียด

พบหลุมดำใหม่เป็นครั้งแรกของหลายร้อยคนคาดหวังจากการปฏิบัติภารกิจในช่วงสองปีข้างหน้า โครงสร้างขนาดมหึมาเหล่านี้ - หลุมดำที่ล้อมรอบด้วยดิสก์หนาของก๊าซ - ตำแหน่งที่ตั้งอยู่ที่หัวใจของกาแล็กซีที่ห่างไกลอยู่ระหว่าง 0.3 และ 11.4 พันล้าน ปีแสงจากโลก

"เราพบหลุมดำ serendipitously" อธิบายโดย David Alexander สมาชิกในทีม NuSTAR ขึ้นในภาควิชาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเดอแรม(Durham University)ในอังกฤษและนำผู้เขียนการศึกษาใหม่ที่ปรากฏในวันที่ 20 เดือน สิงหาคมในวารสาร Astrophysical  "เรากำลังมองไปที่เป้าหมายที่เป็นที่รู้จักและเห็นหลุมดำในพื้นหลังของภาพ." พบ serendipitous เพิ่มเติมเช่นนี้เป็นที่คาดหวังสำหรับภารกิจ พร้อมกับการสำรวจเป้าหมายมากขึ้นของภารกิจเลือกpatchesของท้องฟ้า ทีม NuSTAR วางแผนที่จะค้นหาอย่างละเอียดผ่านหลายร้อยภาพที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์มีเป้าหมายในการหาหลุมดำที่ติดอยู่ในพื้นหลัง

เมื่อ 10 หลุมดำที่ถูกระบุว่านักวิจัยที่ผ่านไปข้อมูลก่อนหน้านี้ดำเนินการโดยนาซ่าChandraหอสังเกตการณ์รังสีเอกซ์และองค์การอวกาศยุโรป ดาวเทียมXMM นิวตัน,สองกล้องโทรทรรศน์สมบูรณ์แบบซึ่งสามารถดูพลังงานต่ำกว่าแสงรังสีเอกซ์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าวัตถุที่ได้รับการตรวจพบก่อน ก็ไม่มีอะไรจนกระทั่งการสังเกต NuSTAR แต่ที่พวกเขายืนออกมาเป็นพิเศษที่พึงได้ตรวจสอบใกล้ชิด

โดยการรวมข้อสังเกตที่นำมาในช่วงของคลื่นความถี่รังสีเอกซ์นักดาราศาสตร์หวังว่าจะถอดรหัสปริศนาหลุมดำ ตัวอย่างเช่นจำนวนของหลุมดำที่อาศัยอยู่ในจักรวาล?

"พวกเราเข้าใกล้การแก้ปัญหาความลึกลับที่เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1962" Alexander กล่าวว่า "ย้อนหลังในขณะนั้น นักดาราศาสตร์ได้สังเกตเห็นว่า รังสีเอกซ์เรืองแสง(X-ray glow)กระจายในพื้นหลังของท้องฟ้าของเรา แต่ก็ไม่แน่ใจที่มาของมัน. ตอนนี้เรารู้ว่าหลุมดำที่ห่างไกลเป็นแหล่งของแสงนี้ แต่เราต้องการ NuSTAR ที่จะช่วยต่อการตรวจสอบและเข้าใจประชากรหลุมดำ. "

นี้รังสีเอกซ์เรืองแสง, ที่เรียกว่า  X-ray background จักรวาล จุดสูงสุดที่ความถี่สูงพลังงานที่ NuSTAR ถูกออกแบบมาเพื่อให้ดูเพื่อให้การปฏิบัติภารกิจเป็นกุญแจสำคัญในการระบุสิ่งที่ผลิตแสง NuSTAR สามารถค้นหามากที่สุดที่ซ่อนหลุมดำถูกฝังอยู่ตามผนังหนาของก๊าซ

"พลังงานสูงสุดรังสีเอกซ์สามารถผ่านทะลุผ่านทางขวาเป็นจำนวนมากแม้กระทั่งฝุ่นและก๊าซที่ใช้งานอยู่ซึ่งล้อมรอบหลุมดำ"Fiona Harrison,ศึกษาผู้ร่วมเขียนและผู้วิจัยหลักของภารกิจที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียพาซาดีนากล่าว

ข้อมูลจาก Explorer การสำรวจของนาซ่าWide-field Infrared Survey ExplorerหรือWISEและภารกิจสปิตเซอร์(Spitzer)ยังมีชิ้นส่วนที่ขาดหายไปในปริศนาหลุมดำโดยการชั่งน้ำหนักมวลของกาแล็กซีเป็นเจ้าภาพของพวกเขา

"แต่ต้นผลของเราแสดงให้เห็นว่ายิ่งห่างไกลหลุมดำมวลยวดยิ่ง(supermassive black holes)อยู่ห่อหุ้มด้วยในกาแล็กซี่ที่ใหญ่กว่า"Daniel Stern ผู้เขียนร่วมของการศึกษาและนักวิทยาศาสตร์โครงการสำหรับ NuSTAR ที่นาซ่า Jet Propulsion Laboratory พาซาดีนารัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า "นี่คือไป เป็นที่คาดหวัง กลับมาเมื่อจักรวาลจะอายุน้อยกว่ามีการกระทำมากขึ้นกับกาแล็กซีขนาดใหญ่ชนกัน, ควบรวมและการเติบโต. "

ข้อสังเกตในอนาคตจะเปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าเกลียดน่าชังของหลุมดำใกล้และไกล นอกเหนือไปจากการล่าหลุมดำที่ห่างไกล NuSTAR ยังค้นหาวัตถุที่แปลกใหม่อื่น ๆ ภายในทางช้างเผือกของเรา

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)