4 กันยายน 2556

Published กันยายน 04, 2556 by with 0 comment

ทำไมพ่อแม่ไม่ควรมีหนังสือกฎการเลี้ยงดูเด็ก

  ผู้ปกครองหรือพ่อแม่ใด ๆ จะบอกคุณว่าไม่มีสูตรง่ายๆสำหรับการเลี้ยงเด็ก เป็นผู้ปกครองกำลังได้รับวิธีการของคำแนะนำ - ที่ไม่พึงประสงค์บ่อยครั้ง - จากคนอื่น ๆ แต่คำแนะนำดังกล่าวมักจะล้มเหลวที่จะพิจารณาปัจจัยที่จำเป็นต่อเด็ก บทวิจารณ์ใหม่หลายสิบของการศึกษาที่เกี่ยวข้องมากกว่า 14,600 คู่ฝาแฝดแสดงให้เห็นว่าทางพันธุกรรมของเด็กอย่างมีนัยสำคัญส่งผลกระทบต่อวิธีการที่พวกเขาจะเลี้ยงดู

"พ่อแม่ของวันนี้มีเป็นจำนวนมากกระตุ้นให้ทำในที่จะผลิตเด็กที่เก่งในทุกสิ่งที่สังคมและในเชิงวิชาการ" Reut Avinun จากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเล็ม(Hebrew University of Jerusalem)กล่าวว่า "ตั้งแต่เด็กไม่ได้เกิดมาจิตว่างฉันรู้สึกจะเป็นสิ่งสำคัญแง่มุมของเขาทั้งหลายของพวกเขาจากเรื่องที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของตนและเฉพาะพฤติกรรมของผู้ปกครอง"ส่วนใหญ่เรียนการอบรมเลี้ยงดูของการมองย้อนกลับแค่วิธีการที่พ่อแม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ของเด็ก

ในการสำรวจมุมมองอีกด้านที่แตกต่าง, Avinun และAriel Knafo มองไปที่ฝาแฝด พวกเขาให้เหตุผลว่าถ้าพ่อแม่เลี้ยงฝาแฝดเหมือนซึ่งแบ่งปันยีนของพวกเขาร้อยละ 100 มากขึ้นกว่าในทำนองเดียวกันฝาแฝดที่ไม่เหมือนใครโดยเฉลี่ยร้อยละ 50 ของยีนของพวกเขาแล้วก็แสดงให้เห็นว่าการอบรมเลี้ยงดูรูปร่างยีนของเด็ก

ที่จริงที่ตลอดการศึกษาจากฝาแฝด 32 คู่ พวกเขาพบว่าเด็กมีลักษณะทางพันธุกรรมที่ได้รับอิทธิพลทำมีผลต่อพฤติกรรมของผู้ปกครอง ในขณะที่ตีพิมพ์ในการทบทวนจิตวิทยาบุคลิกภาพและสังคมที่พวกเขาคาดว่าร้อยละ 23 ของความแตกต่างในการอบรมเลี้ยงดูเป็นเพราะทางพันธุกรรมของเด็ก ความแตกต่างของยีนที่เกี่ยวข้องกับวิธีการที่เด็กทำให้เกิดการตอบสนองที่แตกต่างกันจากสภาพแวดล้อมของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่นเด็กที่เป็นปรปักษ์ต่อสังคมมีแนวโน้มที่จะล้วงเอาความมีระเบียบวินัยที่รุนแรงจากพ่อแม่ของเด็กกว่าสังคมมากขึ้น

ในการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้หนึ่งกลุ่มวิจัย Knafo พบว่าเด็กผู้ชายพร้อมด้วยปราศจากการควบคุมตนเองมีแนวโน้มที่จะได้รับประสบการณ์ระดับต่ำกว่าพฤติกรรมของมารดาในเชิงบวก สำหรับเด็กผู้ชาย แต่ไม่ใช่สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะจีโนไทป์ -พื้นที่ โพลิมอร์ฟิซึม(polymorphic) ในยีนที่รหัสสำหรับลำเลียง serotonin - คาดการณ์ไว้ 'ระดับของการเลี้ยงดูในเชิงบวกและเด็กชาย' แม่ในระดับควบคุมตนเอง "อีกนัยหนึ่ง ระดับอิทธิพลทางพันธุกรรมของเด็กจากการควบคุมตัวเองรับผลกระทบพฤติกรรมของมารดาของพวกเขาที่มีต่อพวกเขา" Avinun กล่าว

Avinun Knafo และยังพบว่าเด็กมีสภาพแวดล้อมร่วมกัน - กลุ่มในสังคม(socio economic), สัมผัสวัฒนธรรม ฯลฯ - คิดเป็นร้อยละ 43 ของความแตกต่างการอบรมเลี้ยงดู และสภาพแวดล้อมที่ไม่ร่วมกัน - โรงเรียนต่าง ๆ , เพื่อน ฯลฯ - คิดเป็นร้อยละ 34 ของความแตกต่าง ที่สำคัญผลการศึกษาสนับสนุนความคิดที่ว่าการอบรมเลี้ยงดูไม่จำเป็นต้องทำให้กระทบจิตใจเด็กในครอบครัวเดียวกันในทำนองเดียวกัน

ปัจจัยหลายประการที่ทำให้กระทบจิตใจขอบเขตที่มีอิทธิพลต่อการอบรมเลี้ยงดู  Avinun และ Knafo พบทางพันธุศาสตร์  ยกตัวอย่างเช่นอายุเป็นสิ่งสำคัญที่สนับสนุนข้อโต้แย้งว่าอิทธิพลทางพันธุกรรมของเด็กกับการอบรมเลี้ยงดูเพิ่มขึ้นกับอายุ "ในขณะที่เด็กจะกลายเป็นอิสระมากขึ้นแนวโน้มทางพันธุกรรมของพวกเขามีแนวโน้มที่จะสามารถที่จะมีผลต่อพฤติกรรมซึ่งจะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้ปกครองของพวกเขา" Avinun กล่าว

ในงานวิจัยทั้งหมด, Avinun กล่าวว่า "หมายความว่าการอบรมเลี้ยงดูที่ไม่ควรจะถูกมองเป็นเพียงลักษณะของผู้ปกครอง แต่เป็นบางสิ่งนั้นเป็นผลมาจากคุณลักษณะทั้งผู้ปกครองและเด็ก

"การสนทนาของเรื่อง 'แบบธรรมชาติเทียบกับการเลี้ยงดู' ได้กลายเป็น 'ธรรมชาติและการเลี้ยงดู. ตอนนี้เราเข้าใจว่าลักษณะส่วนใหญ่ถูกกำหนดโดยการทำงานร่วมกันระหว่างอิทธิพลของพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม "Avinun กล่าว

เพราะเด็กที่เกิดมาแตกต่างกันมีไม่สามารถมีหนังสือกฎการเลี้ยงดูเด็กทั่วไปสำหรับการเลี้ยงดูเด็กเธออธิบาย "นั่นไม่ได้เป็นหนึ่งในรูปแบบของการอบรมเลี้ยงดูที่เหมาะสม. เด็กแต่ละคนต้องมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไปอย่างดีเยี่ยม. ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองไม่ควรลงทุนความพยายามมากในการพยายามที่จะปฏิบัติต่อบุตรหลานของตนในทำนองเดียวกัน แต่แทนที่จะให้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของเด็กและการเลี้ยงดูอย่างสอดคล้องกับเด็ก. "

สรุป ผู้ปกครองควรให้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของเด็กและการเลี้ยงดูอย่างสอดคล้องกับเด็ก
อาจบทความนี้ ผมเข้าใจหรือแปลอะไรผิดไป ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
ขอขอบคุณข้อมูลจากSociety for Personality and Social Psychology.
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)