1 กันยายน 2556

Published กันยายน 01, 2556 by with 2 comments

ดาวเคราะห์น้อย 'โทรจัน(Trojan)' ในไกลถึงระบบสุริยะพบได้บ่อยกว่าที่เคยคิด:UBCวิจัย

  UBC astronomersได้ค้นพบดาวเคราะห์แรกจันน้อยร่วมวงโคจรของดาวยูเรนัส และเชื่อว่า 2011 QF99 เป็นส่วนหนึ่งของประชากรที่ใหญ่กว่าที่คาดแบบชั่วคราวติดวัตถุอยู่ โดยการดึงความโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ยักษ์ของระบบสุริยะชั่วคราว

โทรจัน(Trojan)เป็นดาวเคราะห์น้อยที่ใช้วงโคจรของดาวเคราะห์ครอบครองตำแหน่งที่มีความเสถียรเป็นที่รู้จักกันเป็นจุดLagrangian นักดาราศาสตร์ถือว่าปรากฏตัวที่ไม่น่าเกิดที่ดาวยูเรนัสเพราะแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียงจะทำให้ไม่มั่นคงและขับออกจากพวก ยูเรเนี่ยโทรจัน(Uranian Trojans) ที่มีอายุเกินระบบสุริยะจักรวาล

ดูวีดีโอ QF99: http://www.youtube.com/watch?v=fzzbtP2uRlU

เพื่อตรวจสอบว่าลูก 60 กิโลเมตรกว้างของหินและน้ำแข็งจบลงด้วยการร่วมกับวงโคจรของดาวยูเรนัสนักดาราศาสตร์ที่สร้างแบบจำลองของระบบสุริยะจักรวาลและวัตถุที่ร่วมวงโคจรรวมทั้งโทรจัน

"อย่างแปลกใจรูปแบบของเราคาดการณ์ว่าในเวลาใดก็ตาม ร้อยละสามของวัตถุกระจายระหว่างดาวพฤหัสบดีและดาวเนปจูนควรจะร่วมของการโคจร ของดาวยูเรนัสหรือเนปจูน"  Mike Alexandersen ผู้เขียนนำการศึกษาที่จะเผยแพร่ในวันพรุ่งนี้ในวารสารวิทยาศาสตร์พูดว่า เปอร์เซ็นต์นี้ไม่เคยได้รับก่อนที่จะคำนวณและจะสูงกว่าค่าประมาณการเดิม

โทรจันชั่วคราวจำนวนมากและร่วมของการโคจร มีการค้นพบในระบบสุริยะในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา QF99 เป็นหนึ่งในวัตถุดังกล่าวชั่วคราว  เพียงไม่นานมานี้ (ภายในระยะเวลาไม่กี่ร้อยพันปี) ตกหลุมพรางโดยดาวยูเรนัสและตั้งที่จะหลบหนีแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ดวงนี้ในประมาณล้านปี

"นี้บอกเราบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับวิวัฒนาการในปัจจุบันของระบบสุริยะ" Alexandersen พูดว่า "โดยศึกษากระบวนการที่จะกลายเป็นโทรจันถูกจับไว้ชั่วคราวหนึ่งจะสามารถเข้าใจว่าวัตถุเคลื่อนที่ไปในขอบเขตของดาวเคราะห์ของระบบสุริยะจักรวาล."

UBC astronomers Brett Gladman, Sarah  Greenstreet และเพื่อนร่วมงานที่สภาวิจัยแห่งชาติของประเทศแคนาดาและ Observatoire deBesanconในฝรั่งเศสเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัย

ขอขอบคุณข้อมูลจากUniversity of British Columbia
ขอบคุณครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ผมเอาวีดีโอจากyoutube ลงไม่ได้ครับ เพราะอาจจะมีปัญหาCopyrightได้ครับ
    ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

    ตอบลบ
  2. หัวข้อบทความนี้ อาจอ่านดูแบบงงๆครับ เพราะผมแปลตามต้นฉบับครับ ผมไม่ติดความหัวข้อบทความเองตามที่เข้าใจเพราะอาจทำให้บทความนี้ไม่มีความน่าเชื่อครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)