31 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 31, 2556 by with 0 comment

นาซ่าChandra หอดูดาวพบว่าหลุมดำยักษ์ปฏิเสธวัสดุ

หลุมดำ Sagittarius A * หัวใจสำคัญของทางช้างเผือก
หลุมดำ Sagittarius A * หัวใจสำคัญของทางช้างเผือก
เครดิตภาพ: X-ray: NASA/UMass/D.Wang et al., IR: NASA/STScI
  นักดาราศาสตร์ของนาซาใช้รังสีเอกซ์ของChandra หอดูดาวมีการดำเนินการขั้นตอนที่สำคัญในการอธิบายว่าทำไมวัสดุรอบหลุมดำขนาดยักษ์ที่ใจกลางของกาแล็กซีทางช้างเผือกคืออ่อนกำลังเป็นพิเศษในรังสีเอกซ์ การค้นพบนี้ถือเป็นนัยสำคัญสำหรับการทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลุมดำ


ภาพใหม่ของChandra  Sagittarius A* (Sgr A*) ซึ่งตั้งอยู่ประมาณ 26,000 ปีแสงจากโลกแสดงให้เห็นว่าน้อยกว่าร้อยละ 1 ของก๊าซในขั้นต้นนี้ภายใน Sgr A* เป็นการควบคุมแรงโน้มถ่วงที่เคยถึงจุดของกลับไม่มี, ที่เรียกว่าขอบฟ้าเหตุการณ์ แต่มากมายแก๊สที่ถูกปล่อยออกมาก่อนที่มันจะอยู่ใกล้ขอบฟ้าเหตุการณ์และมีโอกาสที่จะปรับความสว่างที่นำไปสู่​​การปล่อย X-rayอ่อนกำลัง

ค้นพบใหม่เหล่านี้เป็นผลมาจากหนึ่งในแคมเปญการสังเกตที่ยาวที่สุดที่เคยมีการดำเนินการChandra ยานอวกาศที่เก็บรวบรวมคุ้มค่าเวลาห้าสัปดาห์ ข้อมูลใน Sgr A* ในปี 2012 นักวิจัยที่ใช้ระยะเวลาการสังเกตนี้ในการจับภาพ X-rayที่ผิดปกติรายละเอียดและซึ่งไวต่อสิ่งกระตุ้นและsignaturesพลังงานแก๊สที่ร้อนจัดหมุนรอบ Sgr A * ซึ่งมีมวลประมาณ 4 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์

"เราคิดว่ากาแล็กซีขนาดใหญ่ส่วนใหญ่มีหลุมดำที่เป็นศูนย์กลางของพวกเขา แต่พวกเขาอยู่ไกลเกินไปสำหรับเราที่จะศึกษาวิธีการไม่ไหลอยู่ใกล้มัน" กล่าวโดย Q.Daniel Wang แห่งมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตในเมิร์สต์(the University of Massachusetts in Amherst), ผู้ที่นำการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันพฤหัสบดีที่ วารสารวิทยาศาสตร์(The journal Science) "Sgr A* เป็นหนึ่งในไม่กี่หลุมดำที่อยู่ใกล้มากเพียงพอที่เราที่จริงการหลักฐานกระบวนการนี้".

นักวิจัยพบว่าข้อมูลChandraจาก Sgr A* ไม่สนับสนุนทฤษฎีแบบจำลองในการที่รังสีเอกซ์จะถูกปล่อยออกมาจากความเข้มข้นของดาวขนาดเล็กรอบหลุมดำ แต่ข้อมูล X-ray แสดงก๊าซที่อยู่ใกล้หลุมดำที่มีแนวโน้มเกิดจากWindsที่ผลิตโดยการกระจายดิสก์ที่มีรูปทรงของมวลดาวที่อายุน้อย

"ภาพที่Chandraใหม่เป็นหนึ่งใน coolest ที่ฉันเคยเห็น" ผู้เขียนร่วม Sera-Markoff จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม(University of Amsterdam)ในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า "เรากำลังรับชม Sgr A* จับก๊าซร้อนพุ่งออกมาโดยดาวที่อยู่ใกล้และทำให้เป็นรูปร่างเหมือนกรวย(funnel)ในขอบฟ้าเหตุการณ์ของมัน."

พุ่งไปข้างหน้าข้ามขอบฟ้าเหตุการณ์วัสดุจับโดยหลุมดำต้องสูญเสียความร้อนและแรงผลักดัน ออกมาของสารนี้ช่วยให้ที่จะเกิดขึ้น

"ส่วนใหญ่แก๊สจะต้องถูกโยนออกมาเพื่อให้เป็นจำนวนขนาดเล็กสามารถเข้าถึงหลุมดำ" Feng Yuanของ Shanghai Astronomical Observatory ในประเทศจีนการศึกษาของผู้เขียนร่วมกล่าวว่า "ขัดกับสิ่งที่บางคนคิดว่าหลุมดำไม่เป็นอย่างที่เกิดขึ้นตามจริงกินทุกอย่างที่ดึงต่อพวกเขา. Sgr A * คือเห็นได้ชัดมากมายในการหาอาหารของมันยากที่จะกลืน."

ก๊าซที่มีให้  Sgr A* กระจายอย่างมากและร้อนเกินปกติ จึงยากสำหรับหลุมดำที่จะจับและกลืนมันลงไปหลุมดำตะกรุมตะกรามเป็น quasars พลังงานและการผลิตจำนวนมากของรังสีมีแหล่งก๊าซเย็นมากมายและหนาแน่นกว่าที่ Sgr A*

ขอบฟ้าเหตุการณ์ของ Sgr A* shadowกับสารซึ่งส่องแสงเรืองรองโดยรอบหลุมดำ งานวิจัยนี้จะช่วยให้ความพยายามในการใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่จะสังเกตเห็นและเข้าใจshadow นอกจากนี้ยังจะเป็นประโยชน์สำหรับการทำความเข้าใจดาวที่โคจรก่อให้เกิดและเมฆก๊าซอาจจะเกี่ยวกับสารที่ไหลไปและอยู่ห่างจากหลุมดำ

นาซ่าMarshallศูนย์การบินอวกาศในHuntsville, Ala ๆ จัดการโปรแกรมChandraวิทยาศาสตร์ภารกิจของนาซาในวอชิงตันคณะกรรมการหอดูดาวSmithsonianดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ควบคุมวิทยาศาสตร์ของChandraและการดำเนินการเที่ยวบินจากCambridge, Mass

บทความใช้งานออนไลน์ได้ที่: http://arxiv.org/abs/1307.5845

สำหรับภาพChandraและสื่อมัลติมีเดียที่เกี่ยวข้องกับการเยี่ยมชม: http://www.nasa.gov/chandra

สำหรับภาพแบบโต้ตอบเพิ่มเติมพอดคาสต์และวิดีโอเกี่ยวกับในการหาได้ที่ http://chandra.si.edu

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)