30 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 30, 2556 by with 1 comment

นาซ่าเผยข้อมูลหุบเขาลึกขนาดใหญ่ภายใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

  ข้อมูลจากภารกิจของนาซาวิทยาศาสตร์ในอากาศเผยให้เห็นถึงหลักฐานของหุบเขาลึกขนาดใหญ่และก่อนหน้านี้ไม่รู้จักซ่อนอยู่ใต้ความยาวเป็นไมล์จากน้ำแข็งที่เกาะกรีนแลนด์


หุบเขาลึกมีลักษณะของช่องแม่น้ำที่คดเคี้ยวและอย่างน้อยที่สุด ยาว 460 ไมล์ (750 กิโลเมตร) ทำให้นานกว่าแกรนแคนยอน ในบางสถานที่ก็เป็นที่ลึกที่สุดเท่าที่ 2,600 ฟุต (800 เมตร) ในระดับเดียวกับส่วนของแกรนด์แคนยอน คุณลักษณะอันยิ่งใหญ่ที่คิดว่าจะเกิดขึ้นก่อนแผ่นน้ำแข็งที่เกาะกรีนแลนด์ครอบคลุมในช่วงไม่กี่ล้านปี

"บางคนอาจคิดว่าภูมิทัศน์ของโลกที่ได้รับการสำรวจอย่างเต็มที่และแมป" Jonathan Bamber ศาสตราจารย์กายภาพภูมิศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยบริสตอในสหราชอาณาจักรและผู้เขียนนำการศึกษากล่าวว่า "การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่ายังมีจำนวนมากเหลือที่จะค้นพบ."

ทีม Bamber ตีพิมพ์การค้นพบในวันพฤหัสบดี วารสารวิทยาศาสตร์(The journal Science)

นักวิทยาศาสตร์นำมาใช้นับพันไมล์จากข้อมูลเรดาร์อากาศที่เก็บรวบรวมโดยนาซ่าและนักวิจัยจากสหราชอาณาจักรและประเทศเยอรมนีในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาหลายชิ้นด้วยกันภูมิทัศน์ที่หลอกลวงภายใต้แผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์

ส่วนใหญ่มาจากข้อมูลนี้ถูกเก็บรวบรวมจาก ค.ศ.2009 ถึง ค.ศ.2012 โดยนาซ่าปฏิบัติการในIceBridge แคมเปญวิทยาศาสตร์ในอากาศว่าเรื่องการศึกษาน้ำแข็งขั้วโลก หนึ่งในเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ IceBridge ของ Sounder เรดาร์หลายช่องเชื่อมโยงกันความลึกดำเนินการโดยศูนย์เพื่อการสำรวจระยะไกลของแผ่นน้ำแข็งที่มหาวิทยาลัยแคนซัส, สามารถดูผ่านชั้นกว้างใหญ่ของน้ำแข็งในการวัดความหนาและรูปร่างของหิน ด้านล่างของมัน

ในการวิเคราะห์ของพวกเขาจากข้อมูลเรดาร์ทีมค้นพบหุบเขาลึกข้อเท็จจริงต่อเนื่องที่ยื่นออกมาจากเกือบจะกลางเกาะและสิ้นสุดภายใต้ Petermann Glacier Fjordทางตอนเหนือของเกาะกรีนแลนด์

ที่บางความถี่คลื่นวิทยุสามารถเดินทางผ่านน้ำแข็งและหินกระเด้งออกด้านล่าง จำนวนครั้งที่คลื่นวิทยุเข้าไปตีกลับมาช่วยนักวิจัยตรวจสอบความลึกของหุบเขาลึกมันต้องใช้เวลานาน,ลึกลงไปคุณลักษณะข้อเท็จจริง

"สองสิ่งช่วยให้นำไปสู่การค้นพบครั้งนี้" Michael Studinger นักวิทยาศาสตร์ IceBridge โครงการนาซ่ากอดดาร์ดศูนย์การบินอวกาศในเบลต์, Md กล่าวว่า "มันเป็นจำนวนมหาศาลของข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดย IceBridge และการทำงานของการรวมกับชุดข้อมูลอื่น ๆ ใน รวบรวมความกว้างกรีนแลนด์ของข้อมูลที่มีอยู่ทั้งหมดที่ทำให้คุณลักษณะนี้ปรากฏอยู่ในด้านหน้าของตาของเรา. "

นักวิจัยเชื่อว่าหุบเขาลึกมีบทบาทสำคัญในการลำเลียงนํ้าแข็งย่อย น้ำแข็งจากภายในของเกาะกรีนแลนด์ไปที่ขอบของแผ่นน้ำแข็งลงไปในมหาสมุทร หลักฐานแสดงให้เห็นว่าก่อนที่การปรากฏตัวของแผ่นน้ำแข็งเท่าที่เป็น 4 ล้านปีที่ผ่านมาน้ำไหลในหุบเขาลึกจากภายในไปยังชายฝั่งและเป็นระบบแม่น้ำที่สำคัญ

"มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากที่ช่องขนาดของแกรนแคนยอนที่มีการค้นพบในศตวรรษที่ 21 ด้านล่างแผ่นน้ำแข็งกรีนแลนด์" Studinger กล่าวว่า "มันแสดงให้เห็นว่าน้อยเราก็ยังรู้เกี่ยวกับข้อเท็จจริงด้านล่างที่มีขนาดใหญ่ทวีปแผ่นน้ำแข็ง."

แคมเปญ IceBridge จะกลับไปที่เกาะกรีนแลนด์ เดือนมีนาคม ค.ศ.2014 ที่จะดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลบนบกและในทะเลน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือโดยใช้ชุดของเครื่องมือที่มีเรดาร์ผ่านทะลุน้ำแข็ง

คำศัพท์ที่ไม่เคยเจอ
penetrating เป็น ผ่านทะลุ
canyon เป็น หุบเขาลึก

ขอขอบคุณข้อมูลและวีดีโอจากNASA
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. หากการแปลบทความนี้มีความบกพร่อง กรุณาแจ้งด้วยครับ เพื่อนำไปปรับปรุงเนื้อหาต่อไปครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)