26 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 26, 2556 by with 1 comment

สมองของมนุษย์เป็นHardwiredสำหรับเอาใจใส่เพื่อน

มนุษย์ไม่สามรถอยู่เพียงลำพังได้
มนุษย์ไม่สามรถอยู่เพียงลำพังได้ Credit: nataliej at flickr
  บางทีอาจจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติการกำหนดมากที่สุดของมนุษยชาติคือความสามารถของเราสำหรับการเอาใจใส่ - ความสามารถในการใส่ตัวเองในรองเท้าของผู้อื่น มหาวิทยาลัยแห่งเวอร์จิเนีย(University of Virginia)การศึกษาใหม่อย่างมากแสดงให้เห็นว่าเราสำหรับความสามารถที่จะรับได้ไปเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดเพราะเราเชื่อมโยงผู้คนที่อยู่ใกล้กับเรา - เพื่อนของคู่สมรสคนรัก - กับตัวของเรามาก


"ด้วยความคุ้นเคยของคนอื่นกลายเป็นส่วนหนึ่งตัวเราเอง" James Coan ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาในวิทยาลัย U.Va. ของศิลปะและวิทยาศาสตร์ที่ใช้สมองด้วยคลื่นแม่เหล็กถ่ายภาพกล่าวว่าสแกนที่จะหาคนที่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับคนที่พวกเขาเป็น ติดกับตัวเอง ผลการศึกษาปรากฏในฉบับเดือนสิงหาคมของวารสารสังคมและองค์ความรู้ที่ส่งผลต่อระบบประสาท(The journal Social Cognitive and Affective Neuroscience)

"ตัวตนของเรามารวมถึงคนที่เรารู้สึกใกล้ชิด" Coan กล่าว

กล่าวอีกนัยหนึ่ง เอกลักษณ์ของเราส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับคนที่เรารู้และกับเอาใจใส่ Coan และเพื่อนร่วมงาน U.Va. ของเขาที่ดำเนินการศึกษาที่มีผู้เข้าร่วม 22วัยหนุ่มสาวที่เข้ารับการสแกน fMRI ของสมองของพวกเขาในระหว่างการทดลองเพื่อตรวจสอบการทำงานของสมองในขณะที่อยู่ภายใต้การคุกคามของการรับแรงกระแทกไฟฟ้าอ่อนตัวเองหรือเพื่อนหรือคนแปลกหน้า นักวิจัยพบเช่นที่พวกเขาคาดหวังว่าบริเวณของสมองที่รับผิดชอบในการตอบสนองต่อภัยคุกคาม - หน้า Insula, putamen และคลื่น supramarginal - กลายเป็นที่ใช้งานอยู่ภายใต้การคุกคามของช็อตตัวเอง ในกรณีที่มีการคุกคามของการทำให้ช็อกไปยังคนแปลกหน้าของสมองในภูมิภาคที่เหล่านั้นแสดงกิจกรรมจำนวนเล็กน้อย แต่เมื่อภัยคุกคามของการทำให้ช็อกคือเพื่อน, การทำงานของสมองของผู้เข้าร่วมกลายเป็นโดยพื้นฐานเหมือนกันกับกิจกรรมที่ปรากฏภายใต้ภัยคุกคามต่อตนเอง

"ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองและเพื่อน ๆ มีความคล้ายคลึงอย่างน่าทึ่ง" Coan กล่าว "การค้นพบนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางร่างกายหรือจิตใจที่โดดเด่นของสมองตัวเองแบบที่คนอื่นว่าคนที่ใกล้ชิดกับเราเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง, และที่ไม่ได้เป็นเพียงคำเปรียบเทียบหรือบทกวีมันเป็นอย่างแท้จริง แท้จริงเราอยู่ภายใต้การคุกคามเมื่อเพื่อนที่อยู่ภายใต้การคุกคาม แต่ไม่ดังนั้นเมื่อมีคนแปลกหน้าอยู่ภายใต้การคุกคาม. "

Coan กล่าวว่าแนวโน้มนี้เป็นเพราะมนุษย์จำเป็นต้องมีเพื่อนและพันธมิตรที่พวกเขาจะได้แง่มุมด้วยและดูว่าเป็นเช่นเดียวกับด้วยตัวของพวกเขาเอง และในขณะที่ผู้คนใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากกว่าพวกเขากลายเป็นคล้ายกันขึ้น

"มันเป็นหลักความล้มเหลวของตัวเองและอื่น ๆ ที่ตนเองของเรามาจะรวมถึงบุคคลที่เราจะกลายเป็นไปที่มีความใกล้ชิดกัน" Coan กล่าวว่า "ถ้าเพื่อนอยู่ภายใต้ภัยคุกคามที่มันจะกลายเป็นเหมือนกับว่าตัวเราเองอยู่ภายใต้การคุกคาม. เราสามารถเข้าใจความเจ็บปวดหรือความยากลำบากที่พวกเขาอาจจะผ่านไปในลักษณะเดียวกับที่เราเข้าใจความเจ็บปวดของเราเอง."

มีแนวโน้มที่นี่คือที่มาของการทำความเข้าใจและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการวิวัฒนาการ Coan ชี้แจงเหตุผล "ภัยคุกคามต่อตัวเองเป็นภัยคุกคามต่อทรัพยากรของเรา" เขากล่าวว่า "ภัยคุกคามสามารถใช้สิ่งที่ไปจากเรา. แต่เมื่อเราพัฒนามิตรภาพที่ผู้คนเราสามารถไว้วางใจและพึ่งพาซึ่งในสาระสำคัญจะกลายเป็นเราก็จะได้รับทรัพยากรของเรามีการขยายตัวเรา. เป้าหมายของคุณจะกลายเป็นเป้าหมายของผม. เป็นส่วนหนึ่งของการอยู่รอดของเรา "

ที่คนที่ต้องการเพื่อน Coan เสริมเช่น "มือข้างหนึ่งต้องการอีกครั้งเพื่อให้ตบมือ."

ดังนั้น มนุษย์ไม่สามารถอยู่เพียงลำพังได้
ขอขอบคุณข้อมูลจากUniversity of Virginia
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. ช่วงนี้ผมไม่ว่างที่จะเขียนบทความลงเว็บครับ เว็บนี้จะพัฒนาด้านเนื้อหาและอื่นๆ ต่อไปครับ ด้วยเนื้อหาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่หลากหลายขึ้นครับ เว็บนี้จะยังไม่มีโฆษณาในอีก 1-2 ปีข้างหน้าครับ
    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)