9 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 09, 2556 by with 1 comment

ซากฟอสซิลProtoเลี้ยงลูกด้วยนมใหม่เพิงวิวัฒนาการของการเลี้ยงลูกด้วยนมได้เร็วที่สุด

  ฟอสซิลที่ค้นพบใหม่เผยให้เห็นถึงการปรับตัววิวัฒนาการของ 165 ล้านปีก่อน โปรโตสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม,หากมีหลักฐานว่ามีลักษณะเช่นผมและขนสัตว์มาก่อนที่จะมีเพิ่มขึ้นของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แท้จริงเป็นครั้งแรกคุณสมบัติทางชีวภาพของญาติเลี้ยงลูกด้วยนมโบราณนี้ชื่อ mammaliaformis Megaconus ถูกอธิบายโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโกใน 8 สิงหาคมประเด็นของธรรมชาติ

"ในที่สุดเราก็มีการปรากฎขึ้นแวบเดียวของสิ่งที่อาจจะเป็นเงื่อนไขของบรรพบุรุษของสัตว์ทั้งหมดโดยดูที่สิ่งที่ถูกเก็บรักษาไว้ใน Megaconus. มันช่วยให้เราสามารถปะติดปะต่อเข้าใจรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของสัตว์ที่ทันสมัย​​มาจากบรรพบุรุษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก่อน" กล่าวโดย Zhe-Xi Luoเป็นศาสตราจารย์วิชาชีววิทยา สิ่งมีชีวิต และกายวิภาคศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก

ค้นพบในเขตปกครองตนเองมองโกเลีย, จีน, Megaconus เป็นหนึ่งในฟอสซิลที่ดีที่สุดที่เก็บรักษาไว้ของกลุ่ม mammaliaform ซึ่งเป็นญาติระยะยาวนานสูญพันธุ์ไปสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสมัยใหม่ Datedจะเป็นรอบ 165 ล้านปี Megaconus อยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ขนนกในยุคจูแรสซิกเกือบ 100 ล้านปีก่อนที่จะไทแรนโนซอรัสเร็กซ์ท่องไปทั่วโลก

เก็บรักษาไว้ในฟอสซิลเป็นมีรัศมีที่ชัดเจนของขนคุ้มกันและสารตกค้าง ที่ขนสัตว์ ทำให้ Megaconusแค่สองก่อนซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่รู้จักกันกับขนสัตว์ มันถูกพบว่ามีขนเบาบางบริเวณหน้าท้องของมัน ทีมชั้นนำไปตั้งสมมติฐานว่ามันมีหน้าท้องเปลือย บนส้นเท้าของมัน Megaconus มีความสามารถสิ่งกระตุ้นเคอราติ(keratinous)ยาว  ซึ่งเป็นพิษ อาจจะคล้ายกับสเปอร์สที่พบในเลี้ยงลูกด้วยนมวางไข่สมัยใหม่ เช่น ตุ่นปากเป็ดเพศผู้สิ่งกระตุ้นหลักฐานว่าซากดึกดำบรรพ์นี้เป็นส่วนใหญ่มีแนวโน้มของสมาชิกเพศผู้ของเผ่าพันธุ์ของมัน

"Megaconus ยืนยันว่าหลายฟังก์ชั่นสมัยใหม่​​ทางชีววิทยาที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงลูกด้วยนมผิวหนังและส่วนที่ปกคลุมของร่ายกายมีวิวัฒนาการอยู่แล้วก่อนที่จะเพิ่มขึ้นของการเลี้ยงลูกด้วยนมสมัยใหม่," กล่าวโดย Luo ที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่หลักฐานที่ค้นพบครั้งแรกของขนในสายพันธุ์ก่อนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในปี 2006 (Science, 331: 1123-1127, DOI: 10.1126/science.1123026)

สัตว์บกขนาดเท่ากับกระรอกดินที่มีขนาดใหญ่, Megaconus ก็น่าจะเป็นทุกอย่างครอบครองคุณสมบัติฟันสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างชัดเจนและบานพับขากรรไกร ฟันกรามมันมีแถวที่ซับซ้อนของ cusps สำหรับเคี้ยวพืชและบางส่วนของฟันของมันมีความสามารถ cusps ขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้มันกินแมลงและหนอนบางทีอื่น ๆ แม้แต่สัตว์ที่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก มันมีฟันด้วยครอบฟันสูงและรากผสมคล้ายกับสมัยใหม่​​มากขึ้น แต่ไม่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหนู ฟันสูงครองตำแหน่งมันยังดูเหมือนจะเติบโตช้าเช่นยูเธอเรีย(placental mammals)สมัยใหม่

โครงกระดูกของ Megaconus โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังกระดูกขาและกรงเล็บนิ้วมีแนวโน้มที่ทำให้มันเดินคล้ายกับ armadillosสมัยใหม่ชนิดที่ไม่รู้จักก่อนหน้านี้การเคลื่อนไหวใน mammaliaforms
อย่างไรก็ตาม Luo และทีมงานของเขาระบุไว้อย่างชัดเจนไม่ใช่ลักษณะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรวมทั้ง หูชั้นกลางดั้งเดิมของมันยังคงติดอยู่ที่ขากรรไกรเป็นสัตว์เลื้อยคลานเช่น anklebones และกระดูกสันหลังของมันเป็นยังคล้ายกับลักษณะทางกายวิภาคของสัตว์เลื้อยคลานที่รู้จักกันก่อนหน้านี้เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

"เราไม่สามารถพูดได้ Megaconus ว่าเป็นบรรพบุรุษโดยตรงของเรา แต่อย่างแน่นอนดูเหมือนว่ายิ่งใหญ่-ยิ่งใหญ่ใหญ่โตคุณลุง 165 ล้านปีลบ. คุณสมบัติเหล่านี้เป็นหลักฐานของสิ่งที่บรรพบุรุษสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของเราเหมือนในช่วงการเปลี่ยนผ่าน Triassic-Jurassic" กล่าวโดย Luo

"Megaconus แสดงให้เห็นว่าการปรับตัวหลายที่พบในเลี้ยงลูกด้วยนมสมัยใหม่​​ได้รับการพยายามแล้วโดยญาติที่สูญพันธุ์ที่ห่างไกลของเรา ในความรู้สึกสามกิ่งใหญ่ของการเลี้ยงลูกด้วยนมที่ทันสมัย​​ทั้งหมดรอดชีวิตจากอุบัติเหตุในหลาย lineages mammaliaform อื่น ๆ ที่เสียชีวิตในการสูญพันธุ์" กล่าวเสริมโดย Luo

ซากดึกดำบรรพ์ขณะนี้อยู่ในคอลเลกชันในพิพิธภัณฑ์ Paleontological ของมณฑลเหลียวหนิงในประเทศจีนได้รับการค้นพบและการศึกษาโดยทีมงานต่างประเทศของนักบรรพชีวินจากพิพิธภัณฑ์ Paleontological ของเหลียวหนิง, มหาวิทยาลัยบอนน์ในเยอรมนีและมหาวิทยาลัยชิคาโก


แปลโดย wannaphong.com
ขอขอบคุณข้อมูลจากThe University of Chicago Medicine 
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. กว่าจะแปลเสร็จใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมงครึ่งครับ และมีศัพท์เฉพาะมากที่ผมสะกดเป็นภาษาไทยไม่ถูก เลยเขียนศัพท์เป็นภาษาอังกฤษครับ สำหรับบทความนี้
    บทความนี้ผมไม่ได้ติดรูปภาพครับเพราะติดCopyrightครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)