4 สิงหาคม 2556

Published สิงหาคม 04, 2556 by with 0 comment

Curiosityของนาซ่าใกล้วันครบรอบปีแรกบนดาวอังคาร

ฉากนี้รวมเจ็ดภาพจากกล้องโฟโต้เลนส์บนด้านขวาของกล้องถ่ายภาพเสาอากาศ (Mastcam)เครื่องมือบนของนาซาโรเวอร์ดาวอังคารCuriosity
ฉากนี้รวมเจ็ดภาพจากกล้องโฟโต้เลนส์บนด้านขวาของกล้องถ่ายภาพเสาอากาศ (Mastcam)เครื่องมือบนของนาซาโรเวอร์ดาวอังคารCuriosity
Image Credit: NASA/JPL-Caltech/Malin Space Science Systems
  Curiosityรถแลนด์โรเวอร์ของนาซ่าจะทำเครื่องหมายหนึ่งปีบนดาวอังคารในสัปดาห์หน้าและได้ประสบความสำเร็จแล้วเป้าหมายหลักของวิทยาศาสตร์เผยตอนยุคโบราณดาวอังคารจะได้รับการสนับสนุนชีวิต ห้องปฏิบัติการมือถือยังเป็นแนวทางการออกแบบเพื่อปฏิบัติภารกิจในอนาคตของดาวเคราะห์
"ความสำเร็จCuriosity - ดาว์นว่าได้อย่างน่าทึ่งปีที่ผ่านมาและการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ตั้งแต่นั้น - ความก้าวหน้าของเราไปสำรวจเพิ่มเติมรวมทั้งการส่งมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์น้อยและดาวอังคาร" ผู้บริหารของนาซากล่าวว่าCharles Bolden "ล้อแทร็คในขณะนี้จะนำไปสู่การบูตภาพพิมพ์ในภายหลัง."

หลังจากที่สร้างแรงบันดาลใจของคนนับล้านคนทั่วโลกที่มีการลงจอดประสบความสำเร็จในปล่องภูเขาไฟบนดาวเคราะห์สีแดงเมื่อ 5 สิงหาคม 2012, ICT (6 สิงหาคม 2012, EDT) Curiosityได้ให้มากกว่า 190 กิกะบิตของข้อมูลที่ส่งกลับมากกว่า 36,700 เต็ม ภาพและ 35,000 ภาพเล็ก; ยิงมากกว่า 75,000 ภาพเลเซอร์เพื่อตรวจสอบองค์ประกอบของเป้าหมาย; การเก็บรวบรวมและวิเคราะห์วัสดุตัวอย่างจากหินสองก้อนและขับเคลื่อนมากกว่าหนึ่งไมล์ (1.6 กิโลเมตร)

สมาชิกในทีมที่Curiosityที่ขับเคลื่อนปฏิบัติการของนาซ่า Jet ในพาซาดีนารัฐแคลิฟอร์เนียจะแบ่งปันความทรงจำเกี่ยวกับคืนที่ลงจอดได้อย่างน่าทึ่งและภารกิจโดยรวมในกรณีที่จะออกอากาศในโทรทัศน์นาซาและเว็บไซต์ของหน่วยงาน 7:45-09:00 PDT (10: 45 น. ถึงเที่ยง ICT) เมื่ออังคาร 6 สิงหาคม หลังจากที่โปรแกรม, 09:00-10:30 (เที่ยงถึง 13:30) นาซ่าทีวีจะดำเนินกิจกรรมสาธารณะสดจากสำนักงานใหญ่ของนาซาในวอชิงตัน ว่าเหตุการณ์จะมีเจ้าหน้าที่ของนาซ่าและสมาชิกลูกเรือบนสถานีอวกาศนานาชาติขณะที่พวกเขาสังเกตครบรอบรถแลนด์โรเวอร์และหารือถึงวิธีการจัดกิจกรรมและโครงการหุ่นยนต์อื่น ๆ ที่จะช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับภารกิจของมนุษย์ไปยังดาวอังคารและดาวเคราะห์น้อย ติดตามสื่อสังคมอาจส่งคำถามใน Twitter และ Google+ ก่อนล่วงหน้าและในระหว่างการแข่งขันโดยใช้ hashtag # askNASA

Curiosityซึ่งเป็นขนาดของรถเดินทาง 764 หลา (699 เมตร) ในที่ผ่านมาสี่สัปดาห์นับตั้งแต่ออกมาจากกลุ่มเป้าหมายวิทยาศาสตร์ที่ทำงานมานานกว่าหกเดือน รถแลนด์โรเวอร์คือการหาทางไปที่ฐานของภูเขาSharpที่มันจะตรวจสอบชั้นล่างของภูเขาที่สูงขึ้นสามไมล์จากพื้นของปากปล่องภูเขาไฟ

ยานอวกาศของนาซามาร์สห้องทดลองวิทยาศาสตร์และท้องฟ้าเครนเคยปรากฏมาของระบบลงจอดCuriosityอยู่บนดาวอังคารใกล้ฐานของภูเขาSharp ภูเขาได้สัมผัสชั้นทางธรณีวิทยารวมทั้งคนที่ระบุโดยยานโคจรดาวอังคารที่มีต้นกำเนิดมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปียกชื้น รถแลนด์โรเวอร์ลงจอดประมาณหนึ่งไมล์ (1.6 กิโลเมตร) จากศูนย์กลางของที่เลือกอย่างระมัดระวัง,พื้นที่เป้าหมาย ยาว12 ไมล์  (ยาว 20 กิโลเมตร)

นักวิทยาศาสตร์ตัดสินใจครั้งแรกเพื่อตรวจสอบก้อนหินอยู่ใกล้ที่ภารกิจได้อย่างรวดเร็วพบสัญญาณของการไหลของแรงลำธารเก่าแก่ครั้งแรกที่ฝากก้อนกรวดลำธารเหล่านี้เคยได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดบนดาวอังคาร

หลักฐานที่แสดงถึงสภาพแวดล้อมที่ที่ผ่านมาดีเหมาะที่จะสนับสนุนชีวิตของจุลินทรีย์มาภายในแปดเดือนแรกของภารกิจหลัก 23 เดือนจากการวิเคราะห์ของวัสดุตัวอย่างแรกที่เก็บรวบรวมโดยไม่เคยเจาะหินบนดาวอังคาร

"เรารู้ว่าตอนนี้ดาวอังคารเสนอเงื่อนไขที่ดีสำหรับชีวิตของจุลินทรีย์พันล้านปีที่ผ่านมา" นักวิทยาศาสตร์โครงการภารกิจของจอห์น Grotzinger จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียในพาซาดีนากล่าวว่า "จะได้รับความพอใจจะประสบความสำเร็จ แต่ที่ได้ยัง whetted appetites ของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม. เราหวังว่าบรรดาชั้นที่ล่อลวงที่ Mount Sharp จะรักษาความหลากหลายในวงกว้างของสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ที่อาจได้รับผลกระทบอาศัยอยู่."

ภารกิจวัดระดับรังสีธรรมชาติในการเดินทางไปยังดาวอังคารและมีการตรวจสอบการฉายรังสีและสภาพอากาศบนพื้นผิวของดาวอังคารซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการออกแบบภารกิจในอนาคตของมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ ภารกิจCuriosityนอกจากนี้ยังพบหลักฐานดาวอังคารที่หายไปส่วนใหญ่ของบรรยากาศเดิมผ่านกระบวนการที่เกิดขึ้นที่ด้านบนของชั้นบรรยากาศ ภารกิจต่อไปของนาซ่าไปยังดาวอังคาร, บรรยากาศดาวอังคารและวิวัฒนาการระเหยง่าย (MAVEN) จะถูกจัดเตรียมไว้สำหรับการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนที่จะศึกษากระบวนการผู้ที่อยู่ในชั้นบรรยากาศ

JPL ส่วนหนึ่งของสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย, Pasadena, จัดการภารกิจCuriosityและสร้างรถแลนด์โรเวอร์สำหรับผู้อำนวยการภารกิจของนาซาในวอชิงตันวิทยาศาสตร์

ที่จะทำตามการสนทนาออนไลน์เกี่ยวกับในปีแรกCuriosityของบนดาวอังคารใช้ 1YearOnMars # hashtag หรือ follow @NASA และ @MarsCuriosity  บนทวิตเตอร์

สำหรับวิดีโอสตรีมมิ่งโทรทัศน์นาซาตารางเวลาและข้อมูล downlink เยี่ยมชม http://www.nasa.gov/ntv เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ออกอากาศนอกจากนี้ยังจะดำเนินการเมื่อ Ustream ที่ http://www.ustream.tv/nasajpl

ภาพยนตร์ที่ทำด้วยอันตรายหลีกเลี่ยงภาพกล้องจากปีแรกที่Curiosityบรรดาศักดิ์ "สิบสองเดือนในสองนาที"สามารถดูได้ที่ http://mars.nasa.gov/msl/1yearin2mins

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปฏิบัติภารกิจเยี่ยมชม http://www.nasa.gov/msl และ http://mars.jpl.nasa.gov/msl

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)