12 กรกฎาคม 2556

Published กรกฎาคม 12, 2556 by with 0 comment

ฮับเบิลของนาซ่าพบกับ Blue Planet True

  นักดาราศาสตร์การสังเกตแสงที่มองเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์ของนาซ่าอวกาศฮับเบิลได้สรุปได้ว่าสีที่แท้จริงของดาวเคราะห์โคจรรอบดาวอีก 63 ปีแสงออกไป
ดาวเคราะห์ที่ชื่อ HD 189733b เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์นอกระบบที่ใกล้เคียงที่สุดที่สามารถมองเห็นข้ามใบหน้าของดาวฤกษ์ของมัน

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลถ่ายภาพ Spectrograph วัดการเปลี่ยนแปลงในสีของแสงจากดาวเคราะห์ก่อนระหว่างและหลังผ่านหลังดาวฤกษ์ของมัน มีขนาดเล็กลงในที่มีแสงและการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในสีของแสงคือ "เรามองเห็นแสงไฟสว่างน้อยกลายเป็นสีฟ้า แต่ไม่ได้อยู่ในสายสีเขียวอ่อนหรือสีแดง. ที่ขาดหายไปในสีฟ้า แต่ไม่ได้อยู่ในสีแดงเมื่อมันถูกซ่อนอยู่" ทีมวิจัยของสมาชิกเฟรเดริก Pont ของมหาวิทยาลัยเอ็กซีเตอร์ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ในอังกฤษกล่าวว่า  "ซึ่งหมายความว่าวัตถุที่หายไปเป็นสีฟ้า."
ฮับเบิลของนาซ่าพบกับ Blue Planet True
แนวคิดของศิลปินนี้แสดงให้เห็นดาวเคราะห์นอกระบบ HD 189733b โคจรรอบดาวสีเหลืองสีส้ม, HD 189733 ของนาซากล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลสเปซวัดสีที่มองเห็นแสงที่เกิดขึ้นจริงของโลกซึ่งเป็นสีน้ำเงินเข้ม เครดิตภาพ: NASA, ESA, and G. Bacon (STScI)

  ข้อสังเกตก่อนหน้านี้มีรายงานหลักฐานการกระเจิงของแสงสีฟ้าบนดาวเคราะห์ดวงนี้ สังเกตฮับเบิลล่าสุดยืนยันหลักฐาน
  ถ้าเห็นโดยตรงโลกใบนี้จะมีลักษณะเป็นจุดสีฟ้าลึกที่ชวนให้นึกถึงสีของโลกเท่าที่เห็นจากพื้นที่ นั่นคือการเปรียบเทียบสิ้นสุด
  บนโลกมนุษย์ต่างดาวนี้ป่วนอุณหภูมิตอนกลางวันเกือบ 2,000 องศาฟาเรนไฮต์และมันอาจจะฝนแก้ว - ตา - ในหอนลม 4,500 ไมล์- สีฟ้าโคบอลต์มาไม่ได้มาจากการสะท้อนของมหาสมุทรในเขตร้อนเช่นเดียวกับบนโลก แต่หมอกบรรยากาศระเบิดจุดไฟเผาที่มีเมฆสูงเจือด้วยอนุภาคซิลิเกต ซิลิเกตกลั่นในความร้อนสามารถสร้างหยดขนาดเล็กมากของกระจกที่กระจายแสงสีฟ้ามากกว่าแสงสีแดง
ฮับ​​เบิลและหอดูดาวอื่น ๆ ได้ทำให้การศึกษาอย่างเข้มข้นของ HD 189733b และพบว่าบรรยากาศจะเปลี่ยนแปลงและแปลกใหม่
  HD 189733b เป็นหนึ่งในชั้นเรียนที่แปลกประหลาดของดาวเคราะห์ที่เรียกว่าดาวพฤหัสร้อนซึ่งโคจรอย่างน่ากลัวใกล้กับดาวแม่ของพวกเขา สังเกตให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่เข้าสู่องค์ประกอบทางเคมีและโครงสร้างของเมฆทั้งชั้น
พล็อตนี้จะเปรียบเทียบสีของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราดาวเคราะห์นอกระบบ HD 189733b สีฟ้าของดาวเคราะห์นอกระบบที่ลึกผลิตโดยหยดซิลิเกตซึ่งกระจายแสงสีฟ้าในบรรยากาศ เครดิตภาพ: NASA, ESA, and A. Feild (STScI)

  เมฆมักจะเล่นบทบาทสำคัญในบรรยากาศของดาวเคราะห์ การตรวจสอบสถานะและความสำคัญของเมฆในพฤหัสร้อนเป็นสิ่งสำคัญเพื่อความเข้าใจนักดาราศาสตร์ 'ของฟิสิกส์และอุตุนิยมวิทยาของดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ
  HD 189733b ถูกค้นพบในปี ค.ศ.2005 มันเป็นเพียง 2.9 ล้านไมล์จากดาวฤกษ์แม่ของมันเพื่อให้ใกล้เคียงที่ถูกล็อคแรงโน้มถ่วง อีกด้านหนึ่งเสมอใบหน้าดาวและด้านอื่น ๆ อยู่เสมอ
  ในปี ค.ศ.2007 ของนาซากล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์วัดแสงอินฟราเรดหรือความร้อนจากดาวเคราะห์ที่นำไปสู่​​หนึ่งในแผนที่อุณหภูมิครั้งแรกสำหรับดาวเคราะห์นอกระบบ แผนที่แสดงให้เห็นถึงด้านวันและอุณหภูมิด้านในคืน HD 189733b ความแตกต่างกันประมาณ 500 องศาฟาเรนไฮต์ นี้ควรทำให้เกิดลมที่รุนแรงถึงเสียงคำรามจากด้านข้างวันข้างคืน

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)