25 กรกฎาคม 2556

Published กรกฎาคม 25, 2556 by with 1 comment

ระบบนิเวศเขตร้อนเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในขณะที่อุณหภูมิเพิ่มขึ้น

  นักวิทยาศาสตร์นาซ่าและทีมงานต่างประเทศของนักวิจัยได้พบว่าระบบนิเวศเขตร้อนที่สามารถสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างมีนัยสำคัญเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นซึ่งแตกต่างจากระบบนิเวศในส่วนอื่น ๆ ของโลก

นักวิจัยค้นพบการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเพียง 1 องศาเซลเซียสในใกล้พื้นผิวอุณหภูมิอากาศในเขตร้อนจะนำไปสู่​​อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีเทียบเท่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศให้เป็นหนึ่งในสามของการปล่อยทั่วโลกประจำปีจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลและการตัดไม้ทำลายป่ารวม ในระบบนิเวศเขตร้อนการดูดซึมคาร์บอนไดออกไซด์จะลดลงที่อุณหภูมิสูง การค้นพบนี้ให้นักวิทยาศาสตร์ที่มีเครื่องมือวินิจฉัยที่สำคัญในการทำความเข้าใจวัฏจักรคาร์บอนทั่วโลก


"สิ่งที่เราได้เรียนรู้ก็คือว่าทั้งๆที่มีความแห้งแล้งน้ำท่วมอย่างเฉียบพลันภูเขาไฟเอลNiñoและกิจกรรมอื่น ๆ ของระบบโลกที่ได้รับการสอดคล้องกันอย่างน่าทึ่งในการควบคุมรูปแบบปีต่อปีในระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ" Weile Wang กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ ของนาซาศูนย์วิจัยเอมส์ ใน Moffett ฟิลด์, รัฐแคลิฟอร์เนียและที่ผู้เขียนนำกระดาษตีพิมพ์วันพุธ 24 กรกฎาคมในการดำเนินการของ National Academy of Sciences

การศึกษาให้การสนับสนุนสำหรับ "ข้อเสนอแนะภูมิอากาศคาร์บอน" สมมติฐานที่เสนอโดยนักวิทยาศาสตร์หลายคน สมมติฐานนี้อ้างว่าสภาพภูมิอากาศที่ร้อนขึ้นจะนำไปสู่​​การเร่งการเจริญเติบโตคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศจากพืชและดิน กระบวนการระบบโลกหลายเช่นภัยแล้งและน้ำท่วมยังนำไปสู่​​การเปลี่ยนแปลงในก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศอัตราการเจริญเติบโต การค้นพบใหม่แสดงให้เห็นถึงข้อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเป็นปัจจัยที่สำคัญมากไปกว่าการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำฝนในเขตร้อน

ทีมที่ใช้ในstate-of-the-art สิ่งอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงและข้อมูลที่เรียกว่านาซ่าโลกการแลกเปลี่ยน (NEX) ที่อาเมสที่จะตรวจสอบกลไกพื้นฐานความสัมพันธ์ระหว่างระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวก NEX อนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่อย่างกว้างขวางของความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศและอุณหภูมิอากาศทั่วโลกระหว่าง ค.ศ.1959 และ ค.ศ.2011 ขณะที่ผลการศึกษาจากทั่วโลกหลายรูปแบบพืชแบบไดนามิก

"ภาวะโลกร้อนสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งที่เรารู้ด้วยความมั่นใจที่จะเกิดขึ้นภายใต้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเขตร้อน" Josep กรัม Canadell กรรมการบริหารของโครงการคาร์บอนทั่วโลกในแคนเบอร์รา, ออสเตรเลียและผู้ร่วมเขียนบนกระดาษดังกล่าว นี่ก็หมายความว่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากระบบนิเวศเขตร้อนมักจะไม่ได้เร่งร้อนในอนาคต

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวสามารถมีอิทธิพลต่อสภาพภูมิอากาศเช่นการปะทุของภูเขาไฟอาจรบกวนความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิประจำปีและการเจริญเติบโตของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่กี่ปี แต่การมีเพศสัมพันธ์เสมอกู้คืนหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว

"การศึกษาจริงๆไฮไลท์สำคัญของการระยะยาวโลกสังเกตสำหรับการปรับปรุงความเข้าใจของเราของระบบโลก"Rama Nemani นักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่อาเม NEX โครงการกล่าวว่า. "วาดข้อสรุปจากการวิเคราะห์ของการบันทึกสั้นอาจจะทำให้เข้าใจผิด."

การศึกษาได้รับการสนับสนุนจากกองวิทยาศาสตร์โลกในคณะกรรมการภารกิจวิทยาศาสตร์ที่สำนักงานใหญ่ของนาซาในวอชิงตัน

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. บทความนี้ไม่ติดรูปภาพครับ เพราะติดCopyright ครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)