30 กรกฎาคม 2556

Published กรกฎาคม 30, 2556 by with 1 comment

จังหวะดาวแสงหายไปดาวเคราะห์นอกระบบ

  ทีมนักวิจัยได้วางแผนวิธีการวัดคุณสมบัติภายในของดาว-วิธีการที่มีการประเมินผลถูกต้องมากขึ้นของดาวเคราะห์โคจรของพวกเขา
  การวิจัยซึ่งจะปรากฏในกิจการของสถ​​าบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติได้รับการดำเนินการโดยทีมงานข้ามชาติของนักวิทยาศาสตร์รวมทั้งนักฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก, มหาวิทยาลัยพรินซ์และมักซ์พลังค์สถาบันเพื่อการวิจัยระบบสุริยะ


นักวิจัยตรวจสอบ HD 52265-ดาวประมาณ 92 ปีแสงและเกือบร้อยละ 20 มวลมากกว่าดวงอาทิตย์ของเรา กว่าทศวรรษที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ระบุ ดาวเคราะห์นอกระบบ-ดาวเคราะห์นอกสุริยจักรวาลของเราระบบในวงโคจรของดาว HD 52265 แล้วทำหน้าที่เป็นรูปแบบที่เหมาะสำหรับทั้งสองแห่งดาววัด 'คุณสมบัติและวิธีการดังกล่าวสามารถหลั่งน้ำตาแสงในระบบดาวเคราะห์

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์สรุปคุณสมบัติของดาว 'เช่นรัศมีมวลและอายุโดยพิจารณาจากการสังเกตการณ์ความสว่างและสีของพวกเขา บ่อยครั้งที่คุณสมบัติของดาวเหล่านี้ไม่รู้จักกับความถูกต้องเพียงพอที่จะอธิบายลักษณะของดาวเคราะห์ที่ใกล้เคียง

ในการศึกษา PNAS นักวิทยาศาสตร์นำมาใช้วิธีใหม่ในการอธิบายลักษณะของระบบดาวดาวเคราะห์: asteroseismology ซึ่งระบุคุณสมบัติภายในของดาวโดยการวัดการสั่นของพื้นผิวของพวกเขา บางคนได้เทียบกับวิธีการนี้ไปใช้ seismologists ของการสั่นไหวในการตรวจสอบภายในของโลก

ที่นี่พวกเขาก็สามารถที่จะทำให้การประเมินผลหลายลักษณะของดาวรวมทั้งมวลรัศมีอายุของตนและสำหรับการหมุนครั้งแรกภ​​ายใน พวกเขาใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ COROT เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจอวกาศที่นำโดยองค์การอวกาศฝรั่งเศส (CNES) ร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ในการตรวจสอบความผันผวนเล็ก ๆ ในความเข้มของแสงที่เกิดจากการ starquakes นักวิจัยได้รับการยืนยันความถูกต้องของผลการวัดคลื่นไหวสะเทือนโดยการเปรียบเทียบพวกเขาด้วยการวัดที่เป็นอิสระจากปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้อง เหล่านี้รวมถึงการเคลื่อนไหวของจุดด่างดำบนพื้นผิวของดาวและความเร็วการหมุนของดาวสเปกโทรสโก

ซึ่งแตกต่างจากวิธีการอื่น ๆ เทคนิคการ asteroseismology ผลตอบแทนทั้งระยะเวลาการหมุนของดาวและความโน้มเอียงของแกนหมุนไปในแนวสายตา

นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถใช้ผลการวิจัยเหล่านี้เพื่อให้การกำหนดที่ชัดเจนมากขึ้นของดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบโลก ในขณะที่มันเคยถูกระบุว่าเป็นดาวเคราะห์นอกระบบโดยนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ บางคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อสรุปนี้, กำลังจัดวางว่าจริงอาจจะเป็นดาวแคระสีน้ำตาลวัตถุเล็กเกินไปที่จะเป็นดาวและมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะเป็นดาวเคราะห์

แต่อาวุธที่มีการคำนวณที่แม่นยำให้ผลโดย asteroseismology นักวิจัยเกี่ยวกับการศึกษา PNAS ก็สามารถที่จะเพิ่มความเชื่อมั่นจากข้อสรุปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะได้รับความโน้มเอียงของแกนหมุนของ HD 52265 และมวลขั้นต่ำของดาวเคราะห์นอกระบบที่ใกล้เคียงนักวิจัยสามารถสรุปมวลที่แท้จริงของหลังซึ่งได้รับการคำนวณให้เป็นประมาณสองเท่าของดาวพฤหัสบดีดาวเคราะห์ของเราและดังนั้นจึงมีขนาดเล็กเกินไปที่จะเป็น ดาวแคระน้ำตาล

ศึกษาของผู้เขียนรวม: Katepalli Sreenivasan ประธานของสถ​​าบันโปลีเทคนิคจาก NYU และคณบดีวิศวกรรมที่เอ็นวายยู; Shravan Hanasoge นักวิชาการการวิจัยร่วมในธรณีที่มหาวิทยาลัยพรินซ์และเยี่ยมนักเรียนที่เอ็นวายยูคูรันต์สถาบันวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์และ Laurent Gizon ผู้อำนวยการ ของมักซ์พลังค์สถาบันเพื่อการวิจัยระบบสุริยะและอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย Goettingen ในประเทศเยอรมนี

ขอขอบคุณข้อมูลจากNew York University
ขอบคุณครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. บทความนี้ไม่ติดรูปภาพครับ เพราะติดCopyright ครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)