19 กรกฎาคม 2556

Published กรกฎาคม 19, 2556 by with 0 comment

รายงานรายละเอียดเบาะแสดาวอังคารแลนด์โรเวอร์ไปยังอดีตของบรรยากาศ

ภาพนี้แสดงให้เห็นการสาธิตการทดลองจากห้องวัดภายใน Spectrometer เลเซอร์พริ้งเครื่องมือที่เป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ดาวอังคารสอบสวนCuriosity รถแลนด์โรเวอร์ของนาซ่า
ภาพนี้แสดงให้เห็นการสาธิตการทดลองจากห้องวัดภายใน Spectrometer เลเซอร์พริ้งเครื่องมือที่เป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ดาวอังคารสอบสวนCuriosity รถแลนด์โรเวอร์ของนาซ่า Image Credit:NASA/JPL-Caltech
  พาซาดีนาแคลิฟอร์เนีย - คู่ใหม่ของเอกสารแจ้งการวัดองค์ประกอบของบรรยากาศดาวอังคารโดยการอยากรู้อยากเห็นรถแลนด์โรเวอร์ของนาซ่ามีหลักฐานเกี่ยวกับการสูญเสียของมากของบรรยากาศเดิมของดาวอังคาร


การวิเคราะห์ตัวอย่างที่อยากรู้อยากเห็นดาวอังคาร Suite (SAM) ของเครื่องมือทางห้องปฏิบัติการภายในรถแลนด์โรเวอร์ได้วัดปริมาณของก๊าซที่แตกต่างกันและไอโซโทปที่แตกต่างกันในหลายตัวอย่างของบรรยากาศดาวอังคาร ไอโซโทปที่เป็นสายพันธุ์ขององค์ประกอบทางเคมีเหมือนกันกับน้ำหนักอะตอมที่แตกต่างกันเนื่องจากมีตัวเลขที่แตกต่างกันของนิวตรอนเช่นไอโซโทปคาร์บอนที่พบมากที่สุดคาร์บอน-12 และไอโซโทปหนักคาร์บอน-13

SAM การตรวจสอบอัตราส่วนของไอโซโทปหนักไปเบาของคาร์บอนและออกซิเจนในก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้ส่วนใหญ่ของชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงนี้ ไอโซโทปที่หนักของคาร์บอนและออกซิเจนมีทั้งที่อุดมในบรรยากาศดาวอังคารของวันนี้บางเมื่อเทียบกับสัดส่วนในวัตถุดิบที่ก่อตัวขึ้นดาวอังคารอนุมานได้ว่าเป็นสัดส่วนจากในดวงอาทิตย์และส่วนอื่น ๆ ของระบบสุริยจักรวาล นี้จะช่วยให้ไม่เพียง แต่หลักฐานสนับสนุนสำหรับการสูญเสียของมากของชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ดวงเดิม แต่ยังเงื่อนงำวิธีการสูญเสียที่เกิดขึ้น

"ในขณะที่บรรยากาศก็หายลายเซ็นของกระบวนการที่ถูกฝังอยู่ในอัตราส่วนของไอโซโทป" Paul Mahaffy ของก็อดดาร์ดของนาซาศูนย์การบินอวกาศเบลต์, แมรี่แลนด์กล่าวว่าเขาเป็นผู้วิจัยหลักสำหรับ SAM และผู้เขียนนำของหนึ่งในสองเอกสารเกี่ยวกับ Curiosityใน 19 กรกฎาคมปัญหาของวารสารวิทยาศาสตร์ (the journal Science)

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ยังแนะนำให้ดาวอังคารเคยมีบรรยากาศที่หนากว่าเช่นหลักฐานการปรากฏตัวถาวรของน้ำของเหลวบนพื้นผิวของดาวเคราะห์ดวงนี้มานานแล้วถึงแม้ว่าบรรยากาศเกินไปขาดแคลนน้ำของเหลวบนพื้นผิวที่ยังคงมีอยู่ในขณะนี้ เพิ่มคุณค่าของไอโซโทปหนักในวัดที่โดดเด่นคาร์บอนไดออกไซด์จุดก๊าซถึงกระบวนการของการสูญเสียจากด้านบนของบรรยากาศ - นิยมการสูญเสียของไอโซโทปเบา - มากกว่ากระบวนการของบรรยากาศชั้นล่างมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นดิน

Curiosityเห็นวัดรูปแบบเดียวกันในไอโซโทปของไฮโดรเจนเป็นคาร์บอนและออกซิเจนที่สอดคล้องกับการสูญเสียมากมายส่วนของบรรยากาศเดิมของดาวอังคาร Enrichment ในไอโซโทปที่หนักกว่าในบรรยากาศดาวอังคารที่ได้รับก่อนหน้านี้ที่วัดบนดาวอังคารและในฟองก๊าซภายในอุกกาบาตจากดาวอังคาร วัดอุกกาบาตบ่งชี้มากของการสูญเสียบรรยากาศอาจจะเกิดขึ้นในช่วงแรกพันล้านปีของประวัติศาสตร์ 4.6 พันล้านปีของโลก Curiosityวัดเห็นรายงานในสัปดาห์นี้ให้การวัดที่แม่นยำยิ่งขึ้นเพื่อเปรียบเทียบกับการศึกษาอุกกาบาตและด้วยรูปแบบของการสูญเสียบรรยากาศ

Curiosityวัดไม่ได้โดยตรงวัดอัตราปัจจุบันของการหลบหนีในชั้นบรรยากาศ แต่ภารกิจต่อไปของนาซ่าไปยังดาวอังคาร, บรรยากาศดาวอังคารและภารกิจวิวัฒนาการระเหยง่าย (ผู้เชี่ยวชาญ) จะทำเช่นนั้น "ก้าวปัจจุบันของการสูญเสียเป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญภารกิจที่กำหนดไว้ในขณะนี้ที่จะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนของปีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบ" กล่าวโดย Mahaffy

รายงานใหม่อธิบายการวิเคราะห์ตัวอย่างบรรยากาศดาวอังคารที่มีสองเครื่องมือ SAM ที่แตกต่างกันในระหว่างการเริ่มต้นสัปดาห์ที่ 16 ของภารกิจของรถแลนด์โรเวอร์บนดาวอังคารซึ่งขณะนี้อยู่ในสัปดาห์ที่ 50 ของตน สเปกโตรมิเตอร์มวลของ SAM และสเปกโตรมิเตอร์เลเซอร์พริ้งวัดอิสระจริงเหมือนกันอัตราส่วนของคาร์บอน-13 ถึงคาร์บอน-12 SAM ยังมี gas chromatograph ที่และใช้ทั้งสามเครื่องมือในการวิเคราะห์หินและดินเช่นเดียวกับบรรยากาศ

"การขอผลเดียวกันกับทั้งสองเทคนิคที่แตกต่างกันมากขึ้นความเชื่อมั่นของเราว่าไม่มีข้อผิดพลาดระบบไม่ทราบพื้นฐานการวัด," Chris Webster

ของนาซ่า Jet Propulsion Laboratory พาซาดีนารัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์นำสเปกโตรมิเตอร์เลเซอร์เพราะพริ้งและตะกั่ว ผู้เขียนสำหรับหนึ่งในสองของเอกสาร "ความถูกต้องแม่นยำในการวัดใหม่เหล่านี้ช่วยเพิ่มพื้นฐานสำหรับการทำความเข้าใจประวัติศาสตร์บรรยากาศ."

Curiosityที่ดินภายในของดาวอังคารปล่องภูเขาไฟ Gale เมื่อ 6 สิงหาคม 2012 เวลาสากล (เมื่อ 5 สิงหาคม PDT) รถแลนด์โรเวอร์ในเดือนนี้เริ่มขับรถจากหลายเดือนจากพื้นที่ที่พบหลักฐานผ่านมาสำหรับสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับชีวิตของจุลินทรีย์ที่มีต่อกองชั้นเมานต์ชาร์ปที่นักวิจัยจะพยายามหาหลักฐานเกี่ยวกับวิธีการสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความอยากรู้ออนไลน์ได้ที่: http://www.nasa.gov/msl และ http://mars.jpl.nasa.gov/msl/ .

คุณสามารถตามภารกิจใน Facebook ได้ที่: http://www.facebook.com/marscuriosity และ Twitter ที่ http://www.twitter.com/marscuriosity

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)