10 กรกฎาคม 2556

Published กรกฎาคม 10, 2556 by with 0 comment

Lunar Reconnaissance Orbiter มองที่อพอลโล 12 ไซต์จอดเมเนจเมนท์ 3

ภาพจากยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์นี้แสดงให้เห็นสถานที่อพอลโล 12 และ Surveyor 3 ลงจอด Image Credit: NASA/Goddard/Arizona State University

  โปรแกรม Orbiter จันทรคติ เหมือน Orbiter จันทรคติของมารวมกัน ถูกออกแบบเป็นหลักเพื่อให้ได้ภาพที่จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรต้องกำหนดลักษณะพื้นผิวของดวงจันทร์ในบริบทของการค้นหาไซต์ที่จอดปลอดภัย และสำหรับภารกิจสำรองในอนาคต

  ระหว่าง ค.ศ.1966 และ ค.ศ.1967 ห้า Orbiters จันทรคติไม่ถูกส่งไปดวงจันทร์ พวกเขาโดยรวมถ่ายส่วนใหญ่ของพื้นผิวดวงจันทร์ที่มีความละเอียด 60 - ไป 600 เมตร (66-656 หลา), มีความละเอียดสูงเป็น 1 เมตรต่อพิก (3.3 ฟุต) ของภาพ 5 Orbiter จันทรคติ ในค.ศ.1967 นาซ่าเปิดตัว 3 Orbiter จันทรคติ มีวัตถุประสงค์หลักของอเมริกาปลอดภัยจอดหาภารกิจอพอลโล่และเมเนจเมนท์ เมเนจเมนท์ที่และภารกิจอพอลโลเร็ว ๆ นี้เยี่ยมชมหนึ่งในพื้นที่ที่ถ่าย Orbiter จันทรคติ เมเนจเมนท์ 3 ในวันที่ 20 เมษายน ค.ศ.1967 ในโอเชียนัส Procellarum ในขนาดเล็ก 200 เมตรปล่องภูเขาไฟที่ต่อมาชื่อว่าปล่องภูเขาไฟเมเนจเมนท์

ภาพเหล่านี้ด้านข้างโดยแสดงปล่องภูเขาไฟ Surveyor เท่าที่เห็นตาม LRO (ซ้าย) และยานอวกาศ 3รูป LRO ได้รับการขยายให้ตรงกับยานอวกาศ 3 ภาพ
ภาพเหล่านี้ด้านข้างโดยแสดงปล่องภูเขาไฟ Surveyor เท่าที่เห็นตาม LRO (ซ้าย) และยานอวกาศ 3รูป LRO ได้รับการขยายให้ตรงกับยานอวกาศ 3 ภาพ Image Credit:NASA/Goddard/Arizona State University
  สองและครึ่งปีต่อมาเมื่อ19 พฤศจิกายน 1969, อพอลโล 12 แสดงให้เห็นถึงความสามารถในโมดูลทางจันทรคติที่จะทำให้ลงจอดระบุโดยการตั้งค่าลงบนขอบของปล่องภูเขาไฟ Surveyor, ประมาณ 170 หลา (155 เมตร) จากSurveyor 3 ยานอวกาศ ปิดการใช้งานเกือบ 45 ปีต่อมา LROC (ย่อมาจากกล้อง LRO) ถ่ายภาพพื้นที่เดียวกันของ Oceanus Procellarum ที่ยานอวกาศ 3 ถ่ายภาพรูป LROC แต่เผยให้เห็นถึงคุณสมบัติใหม่บาง: อพอลโล 12 ดวงจันทร์โมดูล (กลัว), 3 กล้อง,และติดตามนักบินอวกาศทุกคนสามารถมองเห็นได้ บางทีอาจจะเป็นที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือปล่องภูเขาไฟ Surveyor และบริเวณรอบ ๆ โมดูลจันทรคติเห็นได้ชัดสว่างกว่าในยานอวกาศ 3 รูป
รูปกว้างของอพอลโล 12 และสถานที่ Surveyor 3 ลงจอดจากมุมกล้อง LROC กว้างของรังสีสว่างของโคเปอร์นิคัปากปล่องภูเขาไฟกำลังก่อตัวขึ้นจากวัสดุที่คายออกมาจากผลกระทบที่สร้างปากปล่องภูเขาไฟ
Image Credit: NASA/Goddard/Arizona State University
  การเพิ่มขึ้นของการสะท้อนแสงนี้เป็นผลมาจากผลกระทบจากไอเสียจรวดระเบิดพื้นผิวดวงจันทร์ในระหว่างการสืบเชื้อสายของ Intrepid อยู่ใต้และติดกับกลัวผิวเข้มปรากฏขึ้นเพราะไอเสียกระจัดกระจายและคร่าวผิว แต่ไม่กี่หลาห่างจากLanderและขยายออกไปหลายร้อยเมตรพื้นผิวที่มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่จะทำให้มันสะท้อนแสงมากขึ้นอพอลโล 12สืบเชื้อสายประสบการณ์แรงผลักดันมากขึ้นและมากขึ้นดังนั้นอัตราการพังทลายของดินกว่าพอลโล 11 ในระหว่างที่อพอลโล 12 เชื้อสายมนุษย์อวกาศPete Conrad บินอย่างกล้าหาญ รอบขอบของปล่องภูเขาไฟSurveyorเพื่อที่จะได้รับไปยังจุดลงจอดความปลอดภัยที่เขาต้องการ ปล่องภูเขาไฟแล้วทำท่าน่าจะเป็นกลไกที่จะมีไอเสียจรวดทำให้ปากปล่องภูเขาไฟทั้งหมดจะได้สัมผัสกับความวุ่นวายและปรากฏการสะท้อนแสงมากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)