14 มิถุนายน 2556

Published มิถุนายน 14, 2556 by with 0 comment

ฮับเบิลของNASA เปิดโลกแห่งหลักฐานของมากที่สุดดาวเคราะห์ขึ้นรูปจากของดาว TW Hydrae

  นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบหลักฐานที่น่าสนใจของดาวเคราะห์ที่ 7.5 พันล้านไมล์จากของดาว ค้นหาที่อาจท้าทายทฤษฎีปัจจุบันเกี่ยวกับดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้น

จะเกือบ 900 ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราที่ได้รับการยืนยันวันที่ นี้เป็นครั้งแรกในระยะนั้นทางที่ดีจากดาวของ สงสัยโลกจะโคจรดาวแคระแดงแคระTW Hydrae เป้าหมายดาราศาสตร์ยอดนิยมอยู่ 176 ปีแสง ออกไปจากโลกในกลุ่มดาวงูไฮดราทะเล

กราฟิกนี้แสดงให้เห็นช่องว่างในดิสก์กำเนิดดาวเคราะห์ของฝุ่นละอองและก๊าซที่หมุนไปรอบ ๆ สถานที่ใกล้เคียงดาวแคระสีแดง TW Hydrae ซึ่งอาศัยอยู่ 176 ปีแสงออกไปในกลุ่มดาวไฮดราบางครั้งเรียกว่างูทะเล มีช่องว่างที่จะมีการอธิบายที่ดีที่สุดเป็นเนืองจากผลกระทบของการเจริญเติบโตของดาวเคราะห์ที่มองไม่เห็นนั่นคือแรงโน้มถ่วงกวาดวัสดุและการแกะสลักออกช่องทางในดิสก์เช่นไถหิมะ ในภาพด้านซ้ายให้นักดาราศาสตร์ใช้อุปกรณ์กำบังเมื่อกล้องอินฟราเรดกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลสเปซที่ใกล้เคียงและสเปกโตรมิเตอร์หลายวัตถุเพื่อป้องกันแสงที่สว่างของดาวเพื่อให้โครงสร้างของดิสก์อาจจะเห็น สังเกตฮับเบิลแสดงให้เห็นว่าช่องว่างซึ่งเป็น 1.9 พันล้านไมล์กว้างไม่ได้ล้างออกให้หมด ภาพประกอบที่ด้านขวาแสดงให้เห็นถึงช่องว่างเมื่อเทียบกับดาว สังเกตฮับเบิลถูกนำตัวเมื่อ 17 มิถุนายน ค.ศ.2005                                                                 Credit: NASA, ESA, J. Debes (STScI), H. Jang-Condell (University of Wyoming), A. Weinberger (Carnegie Institution of Washington), A. Roberge (Goddard Space Flight Center), G. Schneider (University of Arizona/Steward Observatory), and A. Feild (STScI/AURA)
วิสัยทัศน์แหลมฮับเบิลตรวจพบช่องว่างลึกลับในดิสก์กำเนิดดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ของก๊าซและฝุ่นละอองหมุนรอบ TW Hydrae ช่องว่างเป็น 1.9 พันล้านไมล์กว้างและดิสก์กว้าง 41 พันล้านไมล์ มีช่องว่างของโอกาสที่มีสาเหตุมาจากการเติบโตของดาวเคราะห์ที่มองไม่เห็นนั่นคือแรงโน้มถ่วงกวาดวัสดุและการแกะสลักออกช่องทางในดิสก์เช่นไถหิมะ

ดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นที่คาดกันว่าจะมีขนาดค่อนข้างเล็กที่ 6-28 ครั้งใหญ่กว่าโลก วงโคจรกว้างมันหมายความว่ามันมีการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆรอบดาวเป็นเจ้าภาพ ถ้าดาวเคราะห์ดวงที่ต้องสงสัยว่ามีการโคจรในระบบสุริยะของเราก็จะเป็นระยะทางประมาณสองเท่าของดาวพลูโตจากดวงอาทิตย์

ดาวเคราะห์ที่มีความคิดที่จะสร้างกว่าหมื่นล้านปี สะสมช้า แต่ถาวรเป็นดาวเคราะห์ครอบครองรับฝุ่น หิน และก๊าซจากดิสก์กำเนิดดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์ 7500,000,000 ไมล์จากดาวฤกษ์ของมันควรจะใช้เวลามากกว่า 200 ครั้งอีกต่อไปในรูปแบบกว่าดาวพฤหัสบดีได้ที่ระยะห่างจากดวงอาทิตย์มากเพราะความเร็วของวงโคจรช้าลงและการขาดของวัสดุที่อยู่ในดิสก์ ดาวพฤหัสบดีเป็น 500 ล้านไมล์จากดวงอาทิตย์และมันเกิดขึ้นในประมาณ 10 ล้านปี

TW Hydrae เป็นเพียง 8 ล้านปีทำให้ดาวไม่น่าที่จะเป็นเจ้าภาพดาวเคราะห์ตามทฤษฎีนี้ ไม่เคยมีเวลาพอสำหรับโลกที่จะเติบโตผ่านการสะสมช้าของเศษเล็กเศษน้อยที่มีขนาดเล็ก แทรกซ้อนเรื่องต่อไปคือ TW Hydrae เป็นเพียงร้อยละ 55 ในขณะที่มีขนาดใหญ่เป็นดวงอาทิตย์ของเรา

"มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่เห็นระบบเช่นนี้" นายจอห์น Debes จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศสถาบันวิทยาศาสตร์ในบัลติมอร์, แมรี่แลนด์ Debes นำทีมวิจัยระบุว่าช่องว่าง "นี่คือดาวมวลต่ำสุดที่เราได้สังเกตเห็นช่องว่างเพื่อให้ห่างไกลออก."

ทฤษฎีการก่อตัวดาวเคราะห์ทางเลือกที่แสดงให้เห็นว่าชิ้นส่วนของดิสก์จะไม่เสถียรแรงโน้มถ่วงและยุบตัวของมันเอง ในสถานการณ์นี้ดาวเคราะห์ที่สามารถสร้างขึ้นได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่พันปี

"ถ้าจริงเราสามารถยืนยันได้ว่ามีดาวเคราะห์ที่นั่นเราสามารถเชื่อมต่อลักษณะของการวัดคุณสมบัติของช่องว่าง" Debes กล่าวว่า "นั่นอาจเพิ่มกับทฤษฎีการก่อตัวของดาวเคราะห์เป็นวิธีการที่คุณจริงสามารถสร้างดาวเคราะห์ที่ไกลออกไป."

TW Hydrae ดิสก์ยังขาดฝุ่นขนาดใหญ่ในภูมิภาคด้านนอก สังเกตจากอาร์เรย์มิลลิเมตร Atacama ขนาดใหญ่ในประเทศชิลีแสดงฝุ่นขนาดประมาณเม็ดทรายไม่ได้อยู่ไกลออกไปประมาณ 5.5 ไมล์พันล้านจากดาวเพียงสั้น ๆ ของช่องว่าง

"โดยปกติแล้วคุณจะต้องกรวดก่อนที่คุณจะสามารถมีดาวเคราะห์. ดังนั้นถ้ามีดาวเคราะห์และไม่มีฝุ่นขนาดใหญ่กว่าเม็ดทรายไกลออกว่าจะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่รูปแบบการก่อตัวของดาวเคราะห์แบบดั้งเดิม" Debes กล่าวว่า

ทีมงานใช้กล้องอินฟราเรดใกล้ฮับเบิลและสเปกโตรมิเตอร์หลายวัตถุ (NICMOS) ที่จะสังเกตเห็นดาวในแสงอินฟราเรดใกล้ นักวิจัยเปรียบเทียบภาพ NICMOS กับข้อมูลที่ฮับเบิลจดหมายเหตุและข้อสังเกตแสงและสเปกโทรสโกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลถ่ายภาพ Spectrograph (STIs) Debes กล่าวว่านักวิจัยจะเห็นช่องว่างในช่วงความยาวคลื่นทั้งหมดซึ่งบ่งชี้มันเป็นคุณลักษณะที่มีโครงสร้างและไม่ภาพลวงตาที่เกิดจากเครื่องมือหรือแสงกระจาย

กระดาษของทีมจะปรากฏออนไลน์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ในวารสาร Astrophysical

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)