12 มิถุนายน 2556

Published มิถุนายน 12, 2556 by with 0 comment

หลุมดำ Naps ท่ามกลางความวุ่นวายของดาวฤกษ์

กาแลคซีSculptorจะเห็นได้ในแสงใหม่ ในรูปผสมของ NASA นิวเคลียร์ด้านกล้องโทรทรรศน์เรย์ (NuSTAR) และหอดูดาวใต้ยุโรปในประเทศชิลี เครดิตภาพ: NASA/JPL-Caltech/JHU
  เกือบทศวรรษที่ผ่านมา ของ NASA จันทราเอ็กซ์เรย์เกตุ จับสัญญาณอะไรได้ ปรากฏว่าเป็นหลุมดำ snacking แก๊สของกาแลคซีSculptorใกล้เคียง ตอนนี้ NASA ของนิวเคลียร์ด้านกล้องโทรทรรศน์เรย์ (จันทรา), ซึ่งเห็นพลังงานสูงรังสีเอกซเรย์ไฟ ได้มามอง และพบหลุมดำหลับ

"เป็นสิทธิ์ผลลัพธ์ของเราแบบว่า หลุมดำไปเฉย ๆ ใน 10 ปีที่ผ่านมา กล่าวโดย Bret Lehmer ของมหาวิทยาลัยจอห์นฮ็อปกินส์ บัลติมอร์ และ ศูนย์เที่ยวบินอวกาศของ NASA ก็อดเดิร์ด กรีนเบล Md. "สังเกตงวดทั้งจันทราและ จันทรา ควรบอกเราอย่างชัดเจนถ้า หลุมดำกลับขึ้นอีก ถ้านี้เกิดขึ้นในไม่กี่ปีถัดไป เราหวังว่าจะสามารถดู Lehmer เป็นผู้นำการศึกษาใหม่ที่พบใน the Astrophysical Journal

หลุมดำ slumbering มีมวลประมาณ 5 ล้านเท่ามวลของดวงอาทิตย์ของเรา มันอยู่ที่ตัวของจักรวาลSculptor หรือที่เรียกว่า NGC 253 เรียกว่าดาวกระจายกำลังให้กำเนิดดาวใหม่ ที่ 13 ล้านปีแสง ไป นี้เป็นหนึ่งใน starbursts ใกล้กับดาราจักรทางช้างเผือก

ทางช้างเผือกเป็นรอบ ๆ เพิ่มเติมดีกว่ากาแลคซีSculptor ทำให้ดาวน้อยไกลใหม่ และยังมีการ snoozing ของแต่ดำหลุม ประมาณ 4 ล้านเท่ามวลของดวงอาทิตย์ของเรา

"หลุมดำฟีดปิดรอบดิสก์ accretion วัสดุ เมื่อเรียกใช้จากน้ำมันนี้ พวกเขาไปเฉย ๆ กล่าวโดย co-author Ann Hornschemeier ของอวกาศก็อดเดิร์ด "NGC 253 คือค่อนข้างผิดปกติเนื่องจากหลุมดำยักษ์หลับกลางมหาศาลขึ้นรูปดาวกิจกรรมรอบทั้งหมด"

ผลการศึกษาจะสอนดาราชื่อดาราจักรเติบโตช่วงเวลาอย่างไร ชื่อดาราจักรเกือบทั้งหมดจะสงสัยว่า harbor หลุมดำมวลยวดยิ่งที่หัวใจของพวกเขา ในที่สุดใหญ่เหล่านี้ หลุมดำคิดว่า จะเติบโตในอัตราเดียวกันฟอร์มดาวที่ใหม่ จนกว่าระเบิดรังสีจากหลุมดำในที่สุดปิดก่อตัวดาว ในกรณีของกาแลคซีSculptor นักดาราศาสตร์ไม่รู้ถ้าก่อตัวดาวเป็นที่ ๆ หรือกระโจนขึ้น

"หลุมดำเจริญเติบโตและก่อตัวดาวมักไปมือในมือในชื่อดาราจักรห่างไกล กล่าวว่า Daniel Stern, co-author และ จันทรา โครงการวิทยาศาสตร์ที่ NASA ของห้องปฏิบัติการการขับเคลื่อน Jet พาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย"ความตื่นเต้นเล็กน้อยกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่นี่ แต่เรามีสองมีประสิทธิภาพเสริมเอกซเรย์ telescopes คดี"

จันทราแรกที่สังเกตเห็นร่องรอยของสิ่งที่ดูเหมือนจะให้อาหารหลุมดำที่ใจกลางกาแล็กซีของSculptorในปี ค.ศ.2003 ในฐานะที่เป็นเกลียววัสดุลงไปในหลุมดำมันร้อนขึ้นไปหลายสิบล้านองศาและเรืองแสงในที่มีแสง X-ray ที่กล้องโทรทรรศน์จันทราเช่น NuSTAR และสามารถมองเห็นได้

จากนั้น ในเดือนกันยายนและเดือนพฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2555  จันทราและ จันทรา สังเกตภูมิภาคเดียวกันพร้อมกัน สังเกต จันทรา - แรกเคยตรวจหาโฟกัส high-energy แสงเอ็กซ์เรย์จากภูมิภาค - อนุญาตให้นักวิจัยพูดเห็นว่า หลุมดำคือ accreting วัสดุ จันทรา ที่เปิดตัวไปในพื้นที่ในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ.2555

ในคำอื่น ๆ หลุมดำน่าจะ มีลดลงหลับ อีกประการหนึ่งคือ หลุมดำไม่จริงทำงาน 10 ปี และจันทราสังเกตแหล่งแตกต่างของรังสีเอกซ์ สังเกตการณ์ในอนาคต ด้วยทั้ง telescopes อาจแก้ปริศนา

"ชุดสังเกตจันทราและ จันทรา ประสานจะมีประสิทธิภาพมากสำหรับการตอบคำถามเช่นนี้ กล่าวโดย Lou Kaluzienski นักวิทยาศาสตร์โปรแกรม จันทรา ที่สำนักงานใหญ่นาซาในวอชิงตัน "ตอนนี้ เราจะได้รับทุกด้านของเรื่องราว

สังเกตที่ยังเปิดเผยวัตถุขนาดเล็ก flaring ที่นักวิจัยสามารถระบุเป็นตัว "Ultraluminous X-ray source" หรือ ULX ULXs หลุมดำให้อาหารปิดวัสดุจากดาวคู่ได้ พวกเขาฉายยิ่งสดใสกว่าหลุมดำของดาวฤกษ์มวลทั่วไปสร้างจากดาวที่กำลังตาย แต่หวังที่รำไร และขึ้นแบบสุ่มกระจายกว่าหลุมดำมวลยวดยิ่งที่ศูนย์ชื่อดาราจักรขนาดใหญ่ นักดาราศาสตร์ยังคงทำเข้าใจขนาด จุดเริ่มต้น และฟิสิกส์ของ ULXs

"หลุมดำมวลของดาวฤกษ์เหล่านี้มีชนตามใกล้ศูนย์กลางของดาราจักรนี้ กล่าวโดย Hornschemeier "พวกเขามักจะมีจำนวนมากขึ้นในพื้นที่มีกิจกรรมก่อตัวดาวมากกว่ากัน"

ถ้าและเมื่อยักษ์หลับSculptorที่จะตื่นขึ้นมาในอีกไม่กี่ปีต่อไปท่ามกลางความวุ่นวาย, NuSTAR และจันทราจะติดตามสถานการณ์ ทีมงานวางแผนที่จะกลับมาตรวจสอบในระบบเป็นระยะ ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)