13 มิถุนายน 2556

Published มิถุนายน 13, 2556 by with 0 comment

สร้างเมื่อภูเขาทรายดาวอังคารอาจจะเป็นรอยเลื่อนแห้งน้ำแข็ง

หลายชนิดตกต่ำคุณสมบัติการไหลจะถูกสังเกตเห็นบนดาวอังคาร ภาพจากการถ่ายภาพความละเอียดสูงการทดลองวิทยาศาสตร์ (HiRISE) กล้องของนาซาสำรวจดาวอังคารยานอวกาศนี้เป็นตัวอย่างของประเภทที่เรียกว่า ลำห้วยเชิงเส้น.
หลายชนิดตกต่ำคุณสมบัติการไหลจะถูกสังเกตเห็นบนดาวอังคาร ภาพจากการถ่ายภาพความละเอียดสูงการทดลองวิทยาศาสตร์ (HiRISE) กล้องของนาซาสำรวจดาวอังคารยานอวกาศนี้เป็นตัวอย่างของประเภทที่เรียกว่า "ลำห้วยเชิงเส้น." เครดิตภาพ: NASA/JPL-Caltech/Univ. of Arizona
  NASA วิจัยบ่งชี้ hunks ของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แช่แข็ง - น้ำแข็งแห้ง - อาจร่อนลงบางอังคารเนินทรายบนหมอนของก๊าซที่คล้ายกับเรือที่แล่นได้อย่างรวดเร็วขนาดเล็กไถร่องที่พวกเขาไป

นักวิจัยสรุปได้ว่ากระบวนการนี้สามารถอธิบายได้ว่าหนึ่งชั้นเรียนลึกลับของลำห้ว​​ยที่เห็นบนดาวอังคารเนินทรายโดยการตรวจสอบภาพจากนาซ่าสำรวจดาวอังคารยานอวกาศ (MRO) และการแสดงการทดลองบนเนินทรายในยูทาห์และแคลิฟอร์เนีย

"ผมมีความฝันเสมอของการไปดาวอังคาร" Serina Diniega นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ที่ขับเคลื่อนปฏิบัติการของนาซ่า Jet ในพาซาดีนารัฐแคลิฟอร์เนียและที่ผู้เขียนนำรายงานที่ตีพิมพ์ออนไลน์โดยวารสารอิคารัสกล่าวว่า "ตอนนี้ฝันของโนว์บอร์ดลงเนินทรายดาวอังคารในบล็อกของน้ำแข็งแห้ง."
ในขณะที่อยู่บนโลก หลายกระบวนการสามารถย้ายวัสดุลงเนินอังคาร กราฟิกนี้จะเปรียบเทียบเจ็ดประเภทที่แตกต่างกันของคุณสมบัติที่พบบนดาวอังคารที่ปรากฏเป็นผลมาจากวัสดุที่ไหลหรือเลื่อนหรือกลิ้งลงเนินเขา
ในขณะที่อยู่บนโลก หลายกระบวนการสามารถย้ายวัสดุลงเนินอังคาร กราฟิกนี้จะเปรียบเทียบเจ็ดประเภทที่แตกต่างกันของคุณสมบัติที่พบบนดาวอังคารที่ปรากฏเป็นผลมาจากวัสดุที่ไหลหรือเลื่อนหรือกลิ้งลงเนินเขา  เครดิตภาพ:: NASA/JPL-Caltech/ASA/MSSS/UA
ร่องเนินเขาบนดาวอังคารที่เรียกว่าลำห้ว​​ยเชิงเส้นแสดงความกว้างค่อนข้างคงที่ - ถึงไม่กี่หลาหรือเมตรข้าม - กับธนาคารยกระดับหรือเขื่อนด้านข้าง ซึ่งแตกต่างจากลำห้ว​​ยที่เกิดจากการไหลของน้ำบนโลกและอาจเป็นไปได้บนดาวอังคารพวกเขาไม่ได้สวมผ้ากันเปื้อนของเศษที่ตกต่ำในตอนท้ายของน้ำ แต่มีหลายหลุมที่สิ้นสุดลง

"ในเศษขยะไหลคุณมีน้ำแบกตะกอนตกต่ำและวัสดุกัดเซาะจากด้านบนจะดำเนินการไปที่ด้านล่างและนำไปฝากไว้ในฐานะที่เป็นผ้ากันเปื้อนพัดลมที่มีรูปทรง" Diniega กล่าวว่า "ในลำห้ว​​ยเชิงเส้นคุณไม่ได้การขนส่งวัสดุ. คุณแกะสลักออกร่องผลักดันวัสดุไปที่ด้านข้าง."

ภาพจากการถ่ายภาพความละเอียดสูงของ MRO การทดลองวิทยาศาสตร์ (HiRISE) กล้องเนินทรายโชว์ลำห้ว​​ยเชิงเส้นถูกปกคลุมด้วยน้ำค้างแข็งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงฤดู​​หนาวของดาวอังคาร สถานที่ตั้งของลำห้ว​​ยเชิงเส้นที่อยู่บนเนินทรายที่ใช้ในช่วงฤดู​​หนาวของดาวอังคารปกคลุมด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้ำค้างแข็ง โดยเปรียบเทียบก่อนและหลังภาพจากฤดูกาลที่แตกต่างกันนักวิจัยระบุว่าร่องจะเกิดขึ้นในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ภาพบางภาพได้จับแม้กระทั่งวัตถุที่สดใสในลำห้ว​​ย

นักวิทยาศาสตร์ทฤษฎีวัตถุสดใสเป็นชิ้นส่วนของน้ำแข็งแห้งที่มีการแตกออกไปจากจุดที่สูงบนเนิน ตามสมมติฐานใหม่บ่ออาจเป็นผลมาจากบล็อกของน้ำแข็งแห้งสนิท sublimating ไปเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หลังจากที่พวกเขาได้หยุดการเดินทาง

"ลำห้ว​​ยเชิงเส้นดูไม่เหมือนลำห้ว​​ยบนโลกหรือลำห้ว​​ยอื่น ๆ บนดาวอังคารและกระบวนการนี​​้จะไม่เกิดขึ้นบนโลก" Diniega กล่าวว่า "คุณไม่ได้รับบล็อกของน้ำแข็งแห้งบนโลกจนกว่าคุณจะไปซื้อพวกเขา."
ตัวอย่างเหล่านี้ประเภทที่โดดเด่นแห่งหนึ่งของลำห้วยอังคารที่เรียกว่า ลำห้วยเชิงเส้น อยู่บนเนินทรายใน Matara ปล่องที่เห็นในเวลาที่แตกต่างกันของปีที่จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง
ตัวอย่างเหล่านี้ประเภทที่โดดเด่นแห่งหนึ่งของลำห้วยอังคารที่เรียกว่า "ลำห้วยเชิงเส้น" อยู่บนเนินทรายใน Matara ปล่องที่เห็นในเวลาที่แตกต่างกันของปีที่จะสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง
เครดิตภาพ: NASA/JPL-Caltech/Univ. of Arizona
ว่าเป็นสิ่งที่แจ้งการร่วมเขียน Candice Hansen, of the Planetary Science Institute in Tucson, Ariz., did. แฮนเซนได้ศึกษาผลกระทบอื่น ๆ ของน้ำแข็งคาร์บอนไดออกไซด์ตามฤดูกาลบนดาวอังคารเช่นคุณสมบัติแมงมุมที่มีรูปทรงที่เกิดจากการปล่อยระเบิดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ติดอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแห้งเป็นด้านล่างของแผ่น thaws ในฤดูใบไม้ผลิ เธอสงสัยว่ามีบทบาทสำหรับน้ำแข็งแห้งไว้ในลำห้ว​​ยเชิงเส้นดังนั้นเธอจึงซื้อแผ่นคอนกรีตบางส่วนของน้ำแข็งแห้งที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตและเลื่อนพวกเขาลงเนินทราย

วันนั้นและในการทดลองต่อมาหลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นก๊าซจากน้ำแข็งละลายรักษาชั้นหล่อลื่นภายใต้พื้นทรายและผลักยังแวะเข้าไปพักในเขื่อนขนาดเล็กเป็นแผ่นร่อนลงแม้ลาดมุมต่ำ

การทดสอบกลางแจ้งไม่ได้จำลองอุณหภูมิและความดันอังคาร แต่การคำนวณแสดงให้เห็นว่าน้ำแข็งแห้งจะทำหน้าที่ในทำนองเดียวกันในฤดูใบไม้ผลิต้นอังคารที่ลำห้ว​​ยเชิงเส้นในรูปแบบ แม้ว่าน้ำแข็งก็สามารถระเหิดโดยตรงกับก๊าซภายใต้เงื่อนไขบางดาวอังคารก็จะอยู่แช่แข็งที่อุณหภูมิที่ซึ่งเหล่านี้รูปแบบลำห้ว​​ยนักวิจัยคำนวณ

"MRO คือการแสดงให้เห็นว่าดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่ใช้งานมาก" แฮนเซนกล่าวว่า "บางส่วนของกระบวนการที่เราเห็นบนดาวอังคารเป็นเหมือนกระบวนการบนโลก แต่อันนี้อยู่ในหมวดหมู่ของดาวอังคารไม่ซ้ำกัน."

แฮนเซนยังตั้งข้อสังเกตกระบวนการอาจจะซ้ำกับลำห้ว​​ยเชิงเส้นอธิบายอังคารเนินทราย

"มีความหลากหลายของประเภทที่แตกต่างกันของคุณสมบัติบนดาวอังคารว่าบางครั้งได้รับการล้างโลกกันเป็น 'ลำห้ว​​ย' แต่พวกเขาจะสร้างขึ้นโดยกระบวนการที่แตกต่างกัน" เธอกล่าว "เพียงเพราะสมมติฐานนี้แห้งน้ำแข็งดูเหมือนว่าคำอธิบายที่ดีสำหรับประเภทหนึ่งไม่ได้หมายความว่านำไปใช้กับคนอื่น ๆ ."

มหาวิทยาลัยแอริโซนาดวงจันทร์และดาวเคราะห์ห้องปฏิบัติการดำเนินกล้อง HiRISE ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยลูกบอลอวกาศและเทคโนโลยีคอร์ปของโบลเดอโกโล JPL ส่วนหนึ่งของสถ​​าบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียในพาซาดีนา, จัดการ MRO สำหรับผู้อำนวยการภารกิจของนาซาในวอชิงตันวิทยาศาสตร์ . ล็อกฮีดมาร์ตินร​​ะบบพื้นที่, เดนเวอร์สร้างยานอวกาศ

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)