10 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 10, 2556 by with 0 comment

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าพบดาวที่ตายแล้ว
นี่คือความประทับใจของศิลปิน เพิ่มเศษหินทิ้งตามดาวรอดระบบดาวเคราะห์ดาวแคระขาว (burned-out) จะถูกตรวจสอบ โดยฮับเบิลในกระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว(Hyades) ที่ด้านขวาล่าง ดาวเคราะห์น้อยสามารถมองเห็นตกไปยังดิสก์ดาวเสาร์เหมือนฝุ่นที่เป็นรดาวตาย ดาวเคราะห์น้อย infalling ก่อให้เกิดมลพิษกับซิลิคอนบรรยากาศของดาวแคระขาว เครดิตภาพ: NASA, ESA, and G. Bacon (STScI)
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าได้พบการสร้าง บล็อกสำหรับดาวเคราะห์ขนาดโลกในไม่น่าเกิด - บรรยากาศของคู่ดาวแคระขาวที่เรียกว่า burned-out
ดาวเหล่านี้ตายได้ตั้งแต่ 150 ปีแสง จากโลกในกระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว(Hyades) ในกลุ่มดาวราศีพฤษภ กระจุกดาวคือ เพียง 625 ล้านปี แคระขาวจะถูก polluted โดยดาวเคราะห์น้อยเหมือนเศษตกไป
ของฮับเบิลจักรวาลกำเนิด กล้องโทรทัศน์ฮับเบิลพบซิลิคอนและเฉพาะต่ำระดับของคาร์บอนในบรรยากาศของทั้งดาวแคระขาว ซิลิคอนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของวัสดุหินที่ประกอบขึ้นเป็นโลกและดาวเคราะห์ของแข็งอื่น ๆ ในระบบสุริยะของเรา คาร์บอน ซึ่งช่วยกำหนดคุณสมบัติและจุดกำเนิดของดาวเคราะห์เศษ สิ้นสุดลง หรือ absent ในวัสดุ เช่นดิน หินโดยทั่วไป

"เราได้ระบุหลักฐานทางเคมีสำหรับการสร้างบล็อกของดาวเคราะห์หิน กล่าวโดย Jay Farihi ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประเทศอังกฤษ เขาเป็นผู้นำการศึกษาใหม่ที่ปรากฏในการสังเกตพบว่าประจำเดือนของสมาคมดาราศาสตร์รอยัล "เมื่อดาวเหล่านี้เกิด สร้างดาวเคราะห์ และมีโอกาสดี จะอยู่รักษาบางส่วนของพวกเขา วัสดุที่เราเห็นเป็นหลักฐานนี้ เศษเป็นน้อยเป็นหินเป็นภาคพื้นร่างดั้งเดิมมากที่สุดในระบบสุริยะของเรา"

ค้นพบนี้ชี้ให้เห็นดาวเคราะห์หินประกอบทั่วไปรอบดาว และมันเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระบบสุริยะของเราเองเมื่อดวงอาทิตย์ของเรา ไหม้ออก 5 พันล้านปีนี้

วิจัยของ Farihi แนะนำดาวเคราะห์น้อยน้อยกว่า 100 ไมล์ (160 กิโลเมตร) กว้างคงได้ขาดออกจากกัน โดยของแคระขาวแข็งแรงความโน้มถ่วงกอง ดาว เคราะห์น้อยจะคิดว่า การประกอบด้วยวัสดุเดียวกันกับที่ฟอร์มคล้ายดาวเคราะห์ และหลักฐานที่เห็นของจุดดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์ขนาดโลกที่อาจเกิดขึ้นใน ระบบเดียวกัน

วัสดุคลุกอาจถูกดึงเข้าไปในวงแหวนรอบดาว และทำให้เป็นรูปร่างเหมือนกรวยบนดาวที่ตายแล้วในที่สุด ซิลิคอนอาจมาจากดาวเคราะห์น้อยที่ถูกหั่น โดยแรงโน้มถ่วงของแคระขาวเมื่อพวกเขา veered ปิดเกินไปให้ดาวตาย

Farihi กล่าวว่า "ก็ยากที่จะจินตนาการกลไกอื่นมากกว่าแรงโน้มถ่วงที่ทำให้วัสดุไปปิดพอโปรยลงบนดาว

โดยหลักฐานเดียวกัน เมื่อดวงอาทิตย์ของเราไหม้ออก ยอดดุลของกองความโน้มถ่วงระหว่างดวงอาทิตย์และดาวพฤหัสบดีจะเปลี่ยน ควบแถบดาวเคราะห์น้อยหลัก ดาวเคราะห์น้อยที่หันเหไปสู่ดวงอาทิตย์ที่จะเสียค่า และเศษสามารถแวะตามวงแหวนรอบดวงอาทิตย์ตาย

ตาม Farihi ใช้ฮับเบิลการวิเคราะห์บรรยากาศของขาวแคระเป็นวิธีดีที่สุดสำหรับการค้นหา ลายเซ็นของดาวเคราะห์แข็งเคมี และกำหนดองค์ประกอบของพวกเขา

"ปกติ ดาวแคระขาวเป็นเช่นชิ้นส่วนที่ว่างของกระดาษ ประกอบด้วยเพียงองค์ประกอบแสงไฮโดรเจนและฮีเลียม Farihi กล่าวว่า "จมหนักองค์ประกอบเช่นซิลิกอนและคาร์บอนเพื่อหลักการ สิ่งหนึ่งที่เทคนิคมลพิษดาวแคระขาวทำให้เราที่เราเพิ่งจะรับ ด้วยเทคนิคตรวจจับดาวเคราะห์อื่น คือ เคมีของดาวเคราะห์ของแข็ง"

สอง "polluted" กระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว(Hyades) ดาวแคระสีขาวเป็นส่วนหนึ่งของของทีมค้นหาเศษดาวเคราะห์รอบ ๆ ดาวแคระขาวมากกว่า 100 นำ โดย Boris Gansicke ของมหาวิทยาลัยวอริคประเทศอังกฤษ สมาชิก ทีม Detlev Koester ของมหาวิทยาลัย Kiel ในเยอรมนีจะใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนของบรรยากาศดาวแคระขาวเพื่อกำหนดความอุดมสมบูรณ์ขององค์ประกอบต่าง ๆ ที่สามารถติดตามการดาวเคราะห์ข้อมูลกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล

ทีมงานของ Fahiri แผนเพื่อวิเคราะห์แคระขาวเพิ่มมากขึ้นโดยใช้เทคนิคเดียวกันระบุไม่เพียงแต่องค์ประกอบของหินและแหล่งกำเนิดของดาวเคราะห์

เครดิตภาพ: NASA, ESA, and G. Bacon (STScI)
ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)