24 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 24, 2556 by with 0 comment

กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเปิดเผยร่างจริงของเนบิวลาวงแหวน

ในรูปนี้คอมโพสิต สังเกตเห็นแสงจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าจะรวมกับข้อมูลอินฟราเรดจากการภาคพื้นใหญ่ส่องทางไกลกล้องใน Arizona มั่วดูละครของเนบิวลาวงแหวนรู้จักกันดี
เครดิต:  NASA, ESA, C.R. Robert O’Dell (Vanderbilt University), G.J. Ferland (University of Kentucky), W.J. Henney and M. Peimbert (National Autonomous University of Mexico)
Credit for Large Binocular Telescope data: David Thompson (University of Arizona)
รูปร่างที่โดดเด่นของเนบิวลาวงแหวนทำให้ภาพยอดนิยมในหนังสือดาราศาสตร์ แต่สังเกตใหม่ โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของนาซ่าของก๊าซเร่าร้อน ซ่อนสถานเดิม ตาย เช่นดวงอาทิตย์ดาวค่อย ๆ บิดใหม่
C. Robert O'Dell มหาวิทยาลัยเวนเดอร์บิลธ์ในแนชวิลล์ Tenn. กล่าวว่า "เนบิวลาไม่เหมือนสาย bagel กึ่งเป็น แต่ค่อนข้าง มันเป็นเช่นโดนัทเป็นเยลลี่ เพราะมันเต็มไป ด้วยวัสดุตรงกลาง เขานำทีมวิจัยที่ใช้ฮับเบิลและ telescopes ภาคพื้นหลายรับดียังของเนบิวลาที่โดดเด่น ภาพแสดงโครงสร้างซับซ้อนกว่านักดาราศาสตร์คิดว่า ครั้งเดียว และได้รับอนุญาตให้สร้างแบบจำลอง 3 มิติแม่นยำที่สุดของเนบิวลา

"มีรายละเอียดของฮับเบิล เราเห็นรูปร่างที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกว่าอะไรคือการคิดเกี่ยวกับอดีตในเนบิวลานี้คลาสสิก O'Dell กล่าว "สังเกตฮับเบิลใหม่แสดงเนบิวลาในรายละเอียดความคมชัดมาก และเราเห็นสิ่งที่ไม่เป็นอย่างที่เราคิดว่า ก่อนหน้านี้"

เนบิวลาวงแหวนประมาณ 2,000 ปีแสง จากโลกและมาตรการนับเป็น 1 ปีแสงผ่าน ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวกลุ่มดาวพิณ เนบิวลาเป็นเป้าหมายยอดนิยมสำหรับนักดาราศาสตร์สมัครเล่น

สังเกตก่อนหน้า โดย กล้องโทรทรรศน์หลายได้พบวัสดุเป็นต้นในภาคกลางของแหวน แต่มุมมองใหม่ของฮับเบิล sharp-eyed กว้างฟิลด์กล้อง 3 แสดงโครงสร้างของเนบิวลาในรายละเอียดเพิ่มเติม ทีมงานของ O'Dell แนะนำแหวนตัดรอบ ๆ โครงสร้างสีน้ำเงิน ฟุตบอล แต่ละจุดสิ้นสุดของโครงสร้าง protrudes จากด้านตรงข้ามของแหวน

เนบิวลายืดต่อโลกเพื่อให้นักดาราศาสตร์เห็นแหวนบนใบหน้า ในภาพฮับเบิล โครงสร้างสีจะเรืองแสงของฮีเลียม แผ่รังสีจากดาวแคระขาว จุดสีขาวในตัวแหวน ไม่น่าตื่นเต้นฮีเลียมจะเรืองแสง ดาวแคระขาวเป็นสติของดาวฤกษ์ดาวเหมือนดวงอาทิตย์ที่มีหมดของเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และมีหลั่งของชั้นนอกของก๊าซจะยุบ gravitationally เป็นวัตถุขนาดเล็ก

ทีมงานของ O'Dell ประหลาดที่วิวฮับเบิลรายละเอียดมืด ไม่สม่ำเสมอ knots ฝังอยู่ตามขอบด้านในแหวน แก๊สหนาแน่นซึ่งมีลักษณะคล้ายซี่ล้อรถจักรยาน Tentacles เป็นต้นเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อก๊าซร้อนขยายผลักดันเป็นแก๊สเย็นออกก่อนหน้านี้ โดยดาว doomed Knots ทนการกัดเซาะโดยคลื่นของแสงอัลตราไวโอเลต unleashed โดยดาวมากขึ้นได้ ภาพฮับเบิลได้รับอนุญาตให้ทีมตรงกับกระจุกมี spikes แสงรอบ ๆ วงแหวนสว่าง หลัก ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษเงา นักดาราศาสตร์ได้พบ knots คล้ายใน nebulae ดาวเคราะห์อื่น ๆ

ทั้งหมดของก๊าซนี้ถูกไล่ออก โดยดาวกลางประมาณ 4000 ปีที่ผ่านมา ดาวเดิมมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราหลายครั้งมาก หลังจากพันแปลงไฮโดรเจนไปเป็นฮีเลียมในหลักของปี ดาวเริ่มจะหมดน้ำมันเชื้อเพลิง แล้วโป่งออกในขนาด กลายเป็นดาวยักษ์ใหญ่สีแดง ในระหว่างขั้นตอนนี้ ดาวผลัดชั้นเป็นต้นของนอกเข้าพื้นที่ และเริ่มยุบเป็นปฏิกิริยาหลอมเริ่มมอด Gusher ของรังสีอัลตราไวโอเลตจากดาวตาย กระตุ้นก๊าซทำให้เรืองแสง

วงแหวนรอบนอกได้เกิดขึ้นเมื่อก๊าซเร็วย้ายถาโถมเข้าช้าย้ายวัสดุ เนบิวลาจะขยายที่มากกว่า 43,000 ไมล์ชั่วโมง แต่ตัวจะย้ายได้เร็วกว่าการขยายตัวของวงแหวนหลัก ทีมงานของ O'Dell วัดการขยายตัวของเนบิวลา โดยเปรียบเทียบข้อสังเกตุของฮับเบิลใหม่กับศึกษาฮับเบิลในปี ค.ศ.1998

เนบิวลาแหวนจะยังคงขยายอีก 10,000 ปี ระยะสั้นในช่วงชีวิตของดาว เนบิวลาจะสเตตัสและสเตตัสจนกว่ามันจะรวมตัวกับดวงดาวกลาง

เรียนรู้ชะตากรรมของเนบิวลาวงแหวนจะให้เป็นลูกของดวงอาทิตย์ในอีก 6 พันล้านปี ดวงอาทิตย์มีขนาดใหญ่น้อยกว่าของเนบิวลาวงแหวนแหล่งกำเนิดดาว ดังนั้นมันจะไม่มีที่สิ้นสุดหรูหรา

O'Dell กล่าวว่า "เมื่อดวงอาทิตย์กลายเป็น ดาวแคระขาวเป็น มันจะอุ่นขึ้นหลังจากได้เลื่อนชั้นเป็นต้นของนอก "วัสดุจะห่างเมื่อมันกลายเป็นร้อนพอให้แสงสว่างก๊าซ ระยะนี้มีขนาดใหญ่กำหนดหมาย ของดวงอาทิตย์เนบิวลาจะหวังที่รำไร เพราะมันจะขยายมากขึ้น"

ในการวิเคราะห์ ทีมวิจัยยังได้รับภาพจากกล้องส่องทางไกลขนาดใหญ่ที่เกตุนานาเกรแฮมเม้าท์ในแอริโซนาและด้านข้อมูลจาก Observatory Martir Pedro ซานในลิฟอร์เนีย เม็กซิโก

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
บทความนี้อาจอ่านเข้าใจยากต้องขออภัยมา  ณ ที่นี้ครับ
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)