23 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 23, 2556 by with 0 comment

การคาดการณ์สำหรับดวงจันทร์ไททัน:สภาพอากาศป่าอาจจะล่วงหน้า

Ligeia Mare แสดงข้อมูลที่ได้จากยานอวกาศของ NASA Cassini นี่คือ ร่างกายรู้จักอันดับสองของของเหลวในของดาวเสาร์ดวงจันทร์ไททัน เครดิตภาพ: NASA/JPL-Caltech/ASI/Cornell
   ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไททันอาจเป็นในสภาพอากาศบางป่ามันหัวของฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ถ้าสองรุ่นใหม่ที่ถูกต้อง นัก วิทยาศาสตร์คิดว่า เป็นฤดูกาลเปลี่ยนแปลงในซีกโลกเหนือของไททัน คลื่นสามารถ เป็นระลอก ข้ามทะเลของมูนไฮโดรคาร์บอน และพายุสามารถเริ่มหมุนผ่านพื้นที่เหล่านี้ เกินไป แบบจำลองการคาดการณ์คลื่นพยายามอธิบายข้อมูลจากดวงจันทร์จนได้ โดยยานอวกาศของ NASA Cassini ทั้งสองรุ่นช่วยทีมภารกิจสมาชิกแผนเมื่อ และ ที่มองหาบรรยากาศแปรปรวนผิดปกติเป็น ดวงจันทร์ไททันร้อนยื่น

   "ถ้าคุณคิดว่า ถูกนักพยากรณ์อากาศสภาพอากาศบนโลกได้ยาก อาจยิ่งท้าทายที่ดวงจันทร์ไททัน ว่า Scott Edgington Cassiniของรองโครงการนักวิทยาศาสตร์ที่ห้องปฏิบัติการการขับเคลื่อน Jet ของ NASA พาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย"เรารู้ว่า มีกระบวนการสภาพอากาศที่คล้ายกับของโลกที่ทำงานบนโลกนี้แปลก แต่ความแตกต่างเกิดขึ้นเมื่อสถานะของของเหลวที่ไม่คุ้นเคยเช่นมีเทน เราไม่รอCassiniเพื่อบอกว่า คาดการณ์ของเราจะเป็นมันยังคงดวงจันทร์ไททัน สปริงต่าง ๆ มันเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูร้อนเหนือสิทธิการ"

  ดินแดนขั้วโลกเหนือของไททันซึ่งเป็นประดับด้วยเพชรพลอยที่มีแผ่กิ่งก้านสาขาทะเลไฮโดรคาร์บอนทะเลและทะเลสาบ เป็นสีเข้มเมื่อCassini ก่อนถึงระบบดาวเสาร์ในปี ค.ศ.2004 แต่แสงแดดมีการเลื้อยขึ้น ดวงจันทร์ไททันของซีกโลกเหนือตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ.2009   เมื่อแสงของดวงอาทิตย์ข้ามเส้นศูนย์สูตรเครื่องบินที่วิษุวัต ซีซั่นเทาของใช้เวลาประมาณ 7 ปีโลกเปลี่ยน โดย ค.ศ.2017 สิ้นสุดภารกิจของCassini ดวงจันทร์ไททัน จะมีกำลังเหนืออายัน ความสูงของฤดูร้อน

  ให้เที่ยวการลมแกะสลัก Cassini ได้เห็นบนไททัน นักวิทยาศาสตร์ถูกทำให้สับสน เกี่ยวกับทำไมพวกเขาไม่ได้ยังเห็นขับลมคลื่นในทะเลสาบและทะเล ทีม ที่นำ โดย Alex Hayes สมาชิกในทีมของCassini เรดาร์ซึ่งอยู่ที่ Cornell University, Ithaca, N.Y. จะออกตามหาลมเท่าใดจะต้องสร้างคลื่น รุ่นใหม่ของพวกเขา เพียงเผยแพร่ในอิคารอส สมุดรายวันการปรับปรุงเมื่อก่อนหน้าโดยบัญชีพร้อมกันสำหรับแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ไททัน ความหนืดและแรงตึงผิวของของเหลวไฮโดรคาร์บอนในทะเลสาบ และอัตราความหนาแน่นของอากาศของเหลว

  เฮยส์กล่าวว่า "เรารู้ตอนนี้ว่าที่ความเร็วลมที่คาดการณ์ไว้ในช่วงเวลาที่Cassini ได้สังเกตดวงจันทร์ไททัน ได้ต่ำกว่าขีดจำกัดจำเป็นในการสร้างคลื่น "คือ อะไรน่าตื่นเต้น อย่างไรก็ตาม เป็นที่ความเร็วลมที่คาดว่า ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเหนือร้อนวิธีที่จำเป็นในการสร้างคลื่นลมเหลว แก๊สอีเทน  หรือมีเทน เร็ว ๆ นี้อาจสามารถจับคลื่นในสถานที่สวยที่สุดของระบบสุริยะอย่างใดอย่างหนึ่งด้วย"

  รูปแบบใหม่พบว่า ความเร็ว 1-2 (2-3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ลมจำเป็นต้องสร้างคลื่นยักษ์เรือน ความเร็วที่ยังไม่ได้ถึงเพอร์ซีย์ปัจจุบันสงบช่วง แต่ เป็นไททันของเหนือ ซีกโลกใกล้ถึงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน รุ่นอื่น ๆ ทำนายลมอาจเพิ่มความ เร็ว 2 (3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) หรือเร็วกว่า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของทะเลสาบ ลมความเร็วนั้นอาจจะเพียงพอที่จะผลิตคลื่น 0.5 ฟุต (0.15 เมตร) สูง

  รูปแบบอื่น ๆ เกี่ยวกับพายุ เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในอิคารอส ทำนายว่า ภาวะโลกร้อนของซีกโลกเหนืออาจยังนำพายุ ไซโคลนเขตร้อนหรือที่เรียกว่า ไซโคลนเขตร้อนในโลกได้รับพลังงานของพวกเขาจากการเกิดความร้อนจากน้ำทะเลระเหย และรุ่นจิ๋วเห็นเหนือทะเลสาบขนาดใหญ่เช่นทะเลสาบฮูรอน งาน โมเดลใหม่ นำ โดย Tetsuya Tokano ลัยโคโลญ เยอรมนี แสดงว่า กระบวนการเดียวกันอาจจะที่ทำงานบนไททันด้วย ยกเว้นว่าเป็นมีเทนมากกว่าน้ำที่ระเหยจากทะเล หน้าพายุเหล่านี้มักจะเป็นของไททันเหนือครีษมายัน เมื่อผิวน้ำทะเลจะอุ่น และการไหลของอากาศใกล้พื้นผิวจะปั่นป่วนมากขึ้น อากาศ ชื้นจะหมุน ในทิศทางทวนเข็มนาฬิกาเหนือพื้นผิวของทะเลเหนือ และเพิ่มผิวลมทะเลเพื่อความอาจจะเร็ว 45 (ประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

  "สำหรับพายุเหล่านี้จะพัฒนาในไททัน มีต้อง ดูส่วนผสมของไฮโดรคาร์บอนในทะเลเหล่านี้ และเรายังไม่ทราบส่วนประกอบแน่นอนของพวกเขา Tokano กล่าว "ถ้าเราเห็นพายุ ที่จะบ่งชี้หนึ่งที่ว่า มีเพียงพอมีเทนในทะเลสาบเหล่านี้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมชนิดนี้ดี เพื่อห่างไกล นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้แล้วสามารถตรวจพบมีเทนโดยตรง"

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)