16 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 16, 2556 by with 0 comment

ภารกิจcassiniของnasaได้สร้างแผนที่ภูมิประเทศของดวงจันทร์ไททัน

แผนที่ภูมิประเทศของดวงจันทร์ไททัน Credit: NASA/JPL-Caltech/ASI/JHUAPL/Cornell/Weizmann
  นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแผนที่ภูมิประเทศ แรกของดวงจันทร์ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไททัน ให้นักวิจัยเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหนึ่งของโลกมากที่สุด เหมือนโลก และน่าสนใจในระบบสุริยะ แผนที่ไม่เพียงเผยแพร่เป็นส่วนหนึ่งของกระดาษในสมุดอิคารอส

ไททันเป็นของดาวเสาร์ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุด - ด้วยรัศมีประมาณ 1,600 ไมล์ (2,574 กิโลเมตร) จะใหญ่กว่าดาวพุธและใหญ่เป็นลำดับสองของดวงจันทร์ในระบบสุริยะ นักวิทยาศาสตร์ดูแลเกี่ยวกับไททันเนื่องจากมีเพียงดวงจันทร์ในระบบสุริยะจะมีเมฆ ของเหลวที่พื้นผิว และบรรยากาศลึกลับ หนา บรรยากาศเย็นเป็นส่วนใหญ่ไนโตรเจน เช่นดิน แต่มีเทนผสมอินทรีย์บนไททันกระทำไม่ไอน้ำวิธีบนดิน ขึ้นรูปเมฆ และตกลงมาเป็นฝน และแกะสลักพื้นผิวกับแม่น้ำ สารอินทรีย์ มาจากมีเทน อยู่ในบรรยากาศของไททัน ทะเลสาบ และแม่น้ำ และอาจมีปมเกี่ยวกับกำเนิดของชีวิต

"ไททันมีกิจกรรมน่าสนใจมาก -เช่นของเหลวไหล และเคลื่อนย้ายทรายดันส์ - แต่เพื่อให้เข้าใจกระบวนการเหล่านี้ มีประโยชน์รู้ว่าภูมิประเทศ Ralph Lorenz กล่าว  สมาชิกของทีมเรดาร์สสินีตามที่จอห์นฮ็อปกินส์มหาวิทยาลัยใช้ปฏิบัติการฟิสิกส์ Laurel, Md. ผู้นำทีมออกแบบแผนที่ "มันเป็นประโยชน์กับผู้ศึกษาอุทกวิทยา และแบบจำลองสภาพภูมิอากาศและอากาศ ที่ต้องรู้ว่า มีพื้นดินสูงหรือต่ำดินขับของรุ่น ซีย์"

เมฆหมอกหนาของ Titan กระจายแสงที่ทำให้มันยากมากสำหรับกล้องระยะไกลการ "เห็น" รูปร่างของภูมิทัศน์ และเงา วิธีปกติการวัดภูมิประเทศบนดาวเคราะห์เนื้อ ข้อมูลแทบทั้งหมดที่เรามีบนไททันมาจากยานของนาซ่าสสินีดาวเสาร์โคจรอวกาศ ซึ่งได้บินผ่านดวงจันทร์เกือบ 100 เวลากว่าทศวรรษ ในหลายเหล่า flybys สสินีได้ใช้ถ่ายภาพเรดาร์ ซึ่งเพื่อนสามารถผ่านเมฆหมอก และสามารถใช้ข้อมูลเรดาร์เพื่อประเมินความสูงพื้นผิว

"ด้วยแผนที่ภูมิประเทศ นี้ใหม่ หนึ่งในโลกแบบไดนามิก และน่าสนใจมากที่สุดในระบบสุริยะของเราตอนนี้ปรากฏออกใน 3D," Steve Wall รองทีมเป้าหมายของทีมงานเรดาร์ของสสินี ตามที่ห้องปฏิบัติการขับเคลื่อน Jet ของ NASA ในพาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า "โลก แม่น้ำ ไฟ และแม้แต่อากาศที่สัมพันธ์กับความสูงของพื้นผิว - เราตอนนี้อยากดูอะไรที่เราสามารถเรียนจากที่บนดวงจันทร์ไททัน


มีความท้าทาย อย่างไรก็ตาม "cassiniไม่โคจรรอบดวงจันทร์ไททัน ชายลอเรนซ์กล่าวว่า "เรามีเฉพาะ ภาพเก่าๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นผิวของไททัน ค้นหาหรือสังเกตพิเศษหลายจำเป็นต้องประเมินความสูงพื้นผิว ถ้าคุณแบ่ง Titan 1 องศาโดย 1 องศาสี่เหลี่ยม [ละติจูดและลองจิจูด] เพียง 11 เปอร์เซ็นต์ของสี่เหลี่ยมนั้นมีภูมิประเทศข้อมูลได้"

ทีมงานของชายลอเรนซ์ใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์ที่เรียกว่า splining - ใช้พื้นผิวเรียบ โค้ง "ร่วม" ในพื้นที่ระหว่างกริดของข้อมูลที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ "จะเป็นจุดมีข้อมูลไม่ ดูวิธีปิดมันเป็นข้อมูลที่ใกล้ที่สุด และใช้วิธีการต่าง ๆ ของการหาค่าเฉลี่ย และการประเมินเพื่อคำนวณการเดาที่ดีที่สุด, " เขากล่าวว่า "ถ้าคุณเลือกจุด และสถานที่ใกล้เคียงสูง คุณจะได้เหตุผลพิเศษในการคิดว่า จุดจะต่ำกว่า เรากำลัง mathematically papering ผ่านช่องว่างในความครอบคลุมของเรา

การประเมินเหมาะกับความรู้ปัจจุบันของดวงจันทร์ - ว่า ภูมิภาคของขั้วโลกจะ "ต่ำ" กว่าพื้นที่รอบ ๆ เส้นศูนย์สูตร ตัวอย่าง - แต่เชื่อมต่อจุดเหล่านั้นช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เพื่อเพิ่มเลเยอร์ใหม่เพื่อนักศึกษาพื้นผิวของไททัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สร้างแบบจำลอง และวิธีการที่กระแสแม่น้ำซีย์ และการกระจายตามฤดูกาลปริมาณน้ำฝนของมีเทน "การเคลื่อนที่ของทรายและการไหลของของเหลวเป็นผลมาจากลาด และภูเขาสามารถกระตุ้นการก่อตัวของเมฆ และฝน ผลิตภัณฑ์นี้ทั่วโลกขณะนี้ให้โมเดลอธิบายสะดวกของปัจจัยนี้สำคัญในระบบอากาศแบบไดนามิกของไททัน ชายลอเรนซ์กล่าวว่า
ข้อมูลล่าสุดที่ใช้ในการรวบรวมแผนที่มาจาก 2012 ชายลอเรนซ์กล่าวว่า มันอาจจะคุ้มค่าปรับ เมื่อการสิ้นสุดภารกิจcassiniใน 2017 ค้นข้อมูลจะได้สะสม บรรจุบางส่วนของช่องว่างในความครอบคลุมปัจจุบัน "เรารู้สึกว่า เราไม่สามารถรอ และควรปล่อยผลิตภัณฑ์การกาล เขากล่าวว่า "ชุมชนมีการหวังที่จะได้นี้ในขณะนั้น ผมคิดว่า มันจะกระตุ้นการทำงานที่น่าสนใจมากขึ้น"

ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)