30 พฤษภาคม 2556

Published พฤษภาคม 30, 2556 by with 2 comments

Swift ของ NASA เผยปรากฏการณ์ใหม่ในดาวนิวตรอน

  นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์เอกซเรย์ Swiftของ NASA ได้สังเกตเห็นดาวนิวตรอนหมุนก็ชะลอตัวลงยอมให้เบาะแสแก่พวกเขาสามารถใช้ในการทำความเข้าใจ
  ดาวนิวตรอนเป็นแกนของดาวขนาดใหญ่ที่หมดเชื้อเพลิง ยุบภายใต้น้ำหนักของตัวเอง และระเบิดเป็นซูเปอร์โนวา ดาวนิวตรอนสามารถหมุนเร็วที่ 43,000 ครั้งต่อนาที และสนามแม่เหล็กเป็นล้านล้านเท่าแข็งแกร่งกว่าของโลก เรื่องภายในดาวนิวตรอนจะหนาแน่นมากเป็น ปริมาณหนึ่งช้อนชา จะน้ำหนัก ประมาณพันล้านตันบนโลก
การแสดงของศิลปินจากระเบิดบนดาวนิวตรอนพิเศษแม่เหล็กเรียกว่า Magnetar
เครดิต: NASA's Goddard Space Flight Center
  ดาวนิวตรอน 1E 2259 + 586 จะอยู่ประมาณ 10,000 ปีแสง  ออกไปทางกลุ่มดาวแคสซิโอเปีย มัน เป็นหนึ่งประมาณสองโหลดาวนิวตรอนที่เรียกว่า แมกนีทาร์(magnetar) ซึ่งมีเขตข้อมูลแม่เหล็กมีประสิทธิภาพมาก และบางครั้งผลิตระเบิด พลังงานสูงหรือกะพริบ


  ข้อสังเกตของเอกซเรย์กะพริบจาก 1E 2259 + 586 ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนเมษายน ค.ศ.2012 ระบุ แมกนีทาร์(magnetar) หมุนได้ค่อย ๆ ชะลอตัวจากหนึ่งครั้งทุก ๆ วินาทีที่เจ็ด แปดเกี่ยวกับรอบต่อนาที เมื่อ 28 เมษายน ค.ศ.2012 ข้อมูลแสดงอัตราหมุนได้ลดทันที 2.2 millionths ที่สอง และ แมกนีทาร์(magnetar) ถูกปั่นลงในอัตราเร็วที่
Magnetar 1E 2259 586 ส่องสว่างสดใสสีฟ้าขาวนี้เท็จสีของภาพ X-ray ของ CTB เศษเล็กเศษน้อยซูเปอร์โนวา 109 ซึ่งอยู่ประมาณ 10,000 ปีแสงออกไปสู่กลุ่มดาว Cassiopeia CTB 109 เป็นเพียงหนึ่งในสามของเศษซูเปอร์โนวาในกาแล็กซีของเราที่รู้จักกันเพื่อปิดบัง Magnetar รังสีเอกซ์พลังงานต่ำกลางและสูงจะแสดงตามลำดับในสีแดงสีเขียวและสีฟ้าในภาพ ที่สร้างขึ้นจากการสังเกตที่ได้มาจากองค์การอวกาศยุโรป XMM นิวตันดาวเทียมในปี ค.ศ.2002 นี้ Credit: ESA/XMM-Newton/M. Sasaki et al.
 
  "นักดาราศาสตร์ได้เห็นหลายร้อยของเหตุการณ์ บกพร่อง เกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันในการหมุนของดาวนิวตรอน เรียกว่า แต่นี้ฉับพลันหมุนลงจับเราปิดยาม Victoria Kaspi ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย McGill ในมอนทรีออล กล่าวว่า เธอนำทีมที่ใช้ Swift magnetars ตรวจเป็นประจำ

ดาราพากย์เหตุการณ์การ "anti-glitch co-author Neil Gehrels เอกชนหลักของ Swift ที่ NASA ของศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดในกรีนเบล Md. กล่าวว่า "ได้ผล แมกนีทาร์(magnetar) ในตรงข้ามลักษณะผิดทุกอื่น ๆ ชัดเจนพลาดเห็นในดาวนิวตรอนนั้น"

ค้นพบมีนัยสำคัญสำหรับการทำความเข้าใจเงื่อนไขทางกายภาพมากที่อยู่ภายในดาว นิวตรอน เรื่องที่จะคั้นไปหลายครั้งมากกว่านิวเคลียสอะตอมความหนาแน่น ห้องปฏิบัติการบนดินไม่สามารถทำซ้ำเงื่อนไขเหล่านี้

รายงานผลการวิจัยปรากฏในเดือนพฤษภาคมฉบับที่ 30 วารสารThe journal Nature
ดาวนิวตรอนเป็นรายเรียงวัตถุนักดาราศาสตร์สามารถสังเกตโดยตรงบดครึ่งล้านเท่า มวลของโลกเป็นทรงกลมประมาณ 12 ไมล์ข้ามหรือที่คล้ายกันในขนาดที่แมนฮัตตันเกาะดังแสดงในภาพนี้ เครดิต: NASA's Goddard Space Flight Center
  โครงสร้างภายในของดาวนิวตรอนเป็นปริศนามานาน ทฤษฎีปัจจุบันยังคงดาวนิวตรอนมีเปลือกที่สร้างขึ้นจากอิเล็กตรอนและไอออน; แปลกประหลาดที่มีการตกแต่งภายในที่มีนิวตรอน ของเหลวที่ไหลและนำความร้อนได้ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นรัฐที่แปลกประหลาดของเรื่องโดยไม่มีแรงเสียดทานและพื้นผิวที่ช่วย เร่งกระแสของอนุภาคพลังงานสูงผ่านของดาว สนามแม่เหล็กที่รุนแรง

  สตรีมมิ่งพลังงานอนุภาคท่อระบายน้ำจากเปลือก เปลือกหมุนลง แต่ภายในของเหลวต่อต้านการชะลอตัว หักเปลือกโลกภายใต้ความเครียด เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทันทีทันใด มี X-ray ระเบิดและเป็นดาวเตะที่ได้รับการเร่งความเร็วจากภายในเร็วปั่น

กระบวนการที่นำไปสู่ความล่าช้าในการหมุนอย่างฉับพลันเป็นความท้าทายทฤษฎีใหม่

  เมื่อ 21 เมษายน ค.ศ.2012 เพียงสัปดาห์ก่อนสังเกต anti-glitch, 1E Swift 2259 + 586 ผลิตย่อ แต่เอกซเรย์รุนแรงระเบิดที่ตรวจพบ โดยรังสีแกมมาระเบิดบนเรือกล้องโทรทรรศน์อวกาศของนาซ่าพลังงานแฟร์มีรังสี แกมมา นักวิทยาศาสตร์ที่คิดนี้ปะทุ 36 มิลลิวินาทีแสงพลังงานสูงอาจส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงที่ขับรถชะลอตัวของแมกนีทาร์(magnetar)

  "สิ่งที่น่าสังเกตมากเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้คือ ชุดของแมกนีทาร์(magnetar) ชะลอตัวอย่างทันทีทันใด การปะทุเอ็กซ์เรย์ และความจริงที่เราสังเกตดาวปั่นลงในอัตราเร็วกว่าก่อน เดี๋ยวนี้" กล่าวโดย ผู้เขียนRobert Archibald นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่ McGill


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากNASA
ขอบคุณครับ

2 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)