30 เมษายน 2556

Published เมษายน 30, 2556 by with 2 comments

พายุเฮอริเคนบนดาวเสาร์

  ยานอวกาศCassiniของนาซ่าได้ให้นักวิทยาศาสตร์ที่ใกล้ชิดมุมมองที่มองเห็นแสงจากพายุเฮอริเคน behemoth หมุนรอบดาวเสาร์ขั้วโลกเหนือ


ในภาพที่มีความละเอียดสูงและวิดีโอนักวิทยาศาสตร์ได้เห็นตาพายุเฮอริเคนเป็นเรื่องเกี่ยวกับ 1,250 ไมล์ (2,000 กิโลเมตร) กว้าง 20 ครั้งใหญ่กว่าตาพายุเฮอริเคนเฉลี่ยบนโลก บางเมฆสว่างที่ขอบด้านนอกของพายุเฮอริเคนจะเดินทาง 330 ไมล์ (150 เมตรต่อวินาที) หมุนรอบพายุเฮอริเคนภายในที่มีขนาดใหญ่, ลึกลับ, รูปแบบสภาพอากาศหกเหลี่ยมที่รู้จักกันเป็นรูปหกเหลี่ยม

"เราไม่คู่จะใช้เมื่อเราเห็นน้ำวนนี้เพราะดูเหมือนมากเช่นพายุเฮอริเคนบนโลก" Kunio Sayanagi กล่าว, แคสสินีของสมาชิกทีมการถ่ายภาพที่สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียในพาซาดีนากล่าวว่า "แต่นั้นมันก็อยู่ที่ดาวเสาร์ในระดับที่มีขนาดใหญ่มากและเป็นที่ได้รับการอย่างใดโดยจำนวนเงินขนาดเล็กของไอน้ำในบรรยากาศไฮโดรเจนของดาวเสาร์."

นักวิทยาศาสตร์จะศึกษาพายุเฮอริเคนที่จะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นพายุเฮอริเคนบนโลกซึ่งกินอาหารน้ำทะเลที่อบอุ่น ถึงแม้จะมีร่างกายของน้ำใกล้กับเมฆเหล่านี้สูงในชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์การเรียนรู้วิธีการเหล่านี้พายุ Saturnian ใช้ไอน้ำสามารถบอกนักวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีพายุเฮอริเคนบกถูกสร้างขึ้นและยาวนาน

ทั้งภาคพื้นดินและพายุเฮอริเคนของดาวเสาร์วนขั้วเหนือมีตากลางไม่มีเมฆหรือเมฆที่ต่ำมาก คุณสมบัติที่คล้ายกันอื่น ๆ ได้แก่ เมฆสูงขึ้นรูปผนังตาเมฆลอ​​ยสูงอื่น ๆ รอบดวงตาและหมุนทวนเข็มนาฬิกาในซีกโลกเหนือ

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างพายุเฮอริเคนเป็นที่หนึ่งบนดาวเสาร์เป็นมากใหญ่กว่าคู่ฉบับบนโลกและหมุนอย่างรวดเร็วอย่างน่าประหลาด ที่ดาวเสาร์ในลมพัดกำแพงตามากกว่าสี่ครั้งเร็วกว่าพายุลมแรงบนโลก ซึ่งแตกต่างจากพายุเฮอริเคนบกซึ่งมีแนวโน้มที่จะย้าย Saturnian พายุเฮอริเคนที่ถูกล็อคไปยังดาวเคราะห์ขั้วโลกเหนือ บนโลกมีแนวโน้มที่พายุเฮอริเคนที่จะลอยไปทางทิศเหนือเพราะกองกำลังที่กระทำต่อมวลอย่างรวดเร็วของลมเป็นดาวเคราะห์ที่หมุน หนึ่งในดาวเสาร์ไม่ลอยและมีอยู่แล้วเท่าที่เหนือที่จะสามารถ

"พายุเฮอริเคนขั้วโลกมีไม่มีที่อื่นที่จะไปและที่มีแนวโน้มว่าทำไมมันติดอยู่ที่เสา" Kunio Sayanagi, ร่วมทีมแคสสินีถ่ายภาพที่มหาวิทยาลัยแฮมป์ตันใน Hampton, Va กล่าว

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพายุขนาดใหญ่ที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงปีที่ผ่านมา เมื่อแคสสินีเข้ามาในระบบดาวเสาร์ในปี 2004 ดาวเสาร์ขั้วโลกเหนือมืดเพราะดาวเคราะห์ที่อยู่ตรงกลางของฤดูหนาวขั้วโลกเหนือของ ในช่วงเวลานั้นสเปกโตรมิเตอร์อินฟราเรดยานอวกาศแคสสินีคอมโพสิตและสเปกโตรมิเตอร์การทำแผนที่ภาพและอินฟราเรดตรวจพบน้ำวนที่ดี แต่มุมมองที่มองเห็นแสงต้องรอผ่านไปของวิษุวัตในสิงหาคม 2009 แสงแดดไม่เพียงแล้วเริ่มน้ำท่วมซีกโลกเหนือของดาวเสาร์ มุมมองที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในมุมของวงโคจรของแคสสินีรอบดาวเสาร์ยานอวกาศเพื่อให้สามารถมองเห็นเสา

"ดังกล่าวมีมุมมองที่สวยงามและทำให้ตกตะลึง ของพายุเฮอร์ริเคนเหมือนที่ขั้วโลกเหนือเป็นไปได้เพียงเพราะแคสสินีเป็นหลักสูตรที่โฉบเฉี่ยวมีวงโคจรเอียงห่วงยานอวกาศด้านบนและด้านล่างระนาบเส้นศูนย์สูตรของดาวเสาร์" Scott Edgington กล่าว, แคสสินีรองโครงการกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ที่ขับเคลื่อนปฏิบัติการของนาซ่า Jet ในพาซาดีนารัฐแคลิฟอร์เนีย "คุณไม่สามารถมองเห็นบริเวณขั้วโลกเป็นอย่างดีจากวงโคจรเส้นศูนย์สูตร. การสังเกตโลกจากจุดได้เปรียบที่แตกต่างกันแสดงให้เห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับชั้นเมฆที่ครอบคลุมครบถ้วนของดาวเคราะห์."

Cassini โคจรเอียงเปลี่ยนแปลงสำหรับโครงการดังกล่าวสังเกตเพียงครั้งเดียวทุกไม่กี่ปี เพราะยานอวกาศที่ใช้ flybys ของดาวเสาร์ ดวงจันทร์ไททันการเปลี่ยนแปลงมุมของวงโคจรของมัน, ไบร์ทเอียงจำเป็นต้องกำกับดูแลใส่ใจจากผู้นำ เส้นทางปีต้องระมัดระวังในการวางแผนล่วงหน้าและการผสานอย่างแม่นยำมากกับการเดินทางที่วางแผนไว้เพื่อให้แน่ใจว่าจรวดพอที่สามารถใช้ได้สำหรับการส่งยานอวกาศไปถึงวงโคจรที่วางแผนไว้ในอนาคตและการเผชิญหน้า

Image Credit: NASA/JPL-Caltech/SSI
ขอขอบคุณข้อมูลจากNASA
ขอบคุณครับ :)

2 ความคิดเห็น:

  1. ผมพยายามที่จะแปลให้อ่านเข้าใจง่ายครับ

    ตอบลบ
  2. พายุเฮอริเคนบนดาวเสาร์ทีขนาดใหญ่กว่าโลกครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)