16 มีนาคม 2556

Published มีนาคม 16, 2556 by with 0 comment

เกิดการปะทุขึ้นในชั้นโคโรนาในดวงอาทิตย์

เกิดการปะทุขึ้นในชั้นโคโรนาในดวงอาทิตย์
   วันที่ 15 มีนาคม 2013, เวลา 02:54 EDT ดวงอาทิตย์ปะทุขึ้นออกโดยตรงชั้นโคโรนา (CME), ปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ที่สามารถส่งพันล้านตันของอนุภาคพลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่และสามารถเข้าถึงโลกหนึ่งถึงสามวัน ในภายหลังและมีผลต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์ในดาวเทียมและบนพื้นดิน การทดลองนาซารูปแบบการวิจัยจากการสังเกตการณ์จากพลังงานแสงอาทิตย์บกสัมพันธ์ Observatory (สเตอริโอ) และอีเอสเอ / Heliospheric และหอคอยแสดงให้เห็นว่า CME ซ้ายดวงอาทิตย์ด้วยความเร็วประมาณ 900 ไมล์ต่อวินาทีซึ่งเป็นความเร็วที่รวดเร็ว อดีต CMEs ที่ความเร็วนี้ได้ก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรงน้อยถึงปานกลางที่โลก

   รูปแบบการวิจัยนาซ่ายังแสดงให้เห็นว่า CME จะผ่านยานอวกาศSpitzerและ Messenger นาซาได้รับการแจ้งเตือนภารกิจของพวกเขา มี แต่อนุภาครังสีเพียงเล็กน้อยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ตามปกติจะเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการของยานอวกาศตั้งแต่อนุภาคสามารถเดินทางบนอิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์

   เพื่อไม่ให้สับสนกับเปลวไฟพลังงานแสงอาทิตย์, CME เป็นปรากฏการณ์แสงอาทิตย์ที่สามารถส่งอนุภาค พลังงานแสงอาทิตย์ในพื้นที่และเข้าถึงโลก 1-3 วันต่อมา CMEs โลกชี้นำสามารถก่อให้เกิดปรากฏการณ์สภาพอากาศพื้นที่ที่เรียกว่าพายุสุริยะ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาเชื่อมต่อกับภายนอกของซองจดหมายแม่เหล็กของโลก,สนามแม่เหล็กสำหรับการขยายระยะเวลาของเวลา ในอดีตที่ผ่านพายุ สุริยะเกิดจาก CMEs

อ่านเพิ่มเติมที่nasa.govครับ 
หากข้อความที่ผมแปลอ่านไม่รู้เรื่องต้องขออภัยใน ณ ที่นี่ครับ
ขอบคุณครับ 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)