13 มีนาคม 2556

Published มีนาคม 13, 2556 by with 1 comment

ธารน้ำแข็งในแคนาดาลดลงเพราะภาวะโลกร้อน

   ธารน้ำแข็งลดลงอย่างต่อเนื่องในแคนาดา มีการเร่งและเปลี่ยนแปลงไม่ได้อาจจะประมาณการรุ่นใหม่โดย Lenaerts et al, แนะนำ แคนาดาสู่อาร์กติกเป็นที่ใหญ่ที่สุดในการจัดกลุ่มของน้ำแข็งธารน้ำแข็ง นอกของเกาะกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกา - 146,000 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 60,000 ตารางไมล์) จากการแพร่กระจายไปทั่วน้ำแข็งธารน้ำแข็งเกาะ 36,000
     ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาของมวลของธารน้ำแข็งในแคนาดาบริเวณอาร์กติกได้เริ่มดิ่ง สังเกตจากการกู้คืนแรงโน้มถ่วงของนาซาและสภาพภูมิอากาศดาวเทียม (เกรซ) การทดลองแสดงให้เห็นว่า 2004-2011 ธารน้ำแข็งในภูมิภาคหลั่งประมาณ 580 กิกะตันทุกๆน้ำแข็ง นอกเหนือจากธารน้ำแข็งหลุด ในแคนาดาการสูญเสียมวลน้ำแข็งลดลงเนื่องจากส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงในความสมดุลผิวมวลด้วยนํ้าแข็งที่ไหลบ่าร้อนเหนี่ยวนำให้เกิดการสะสมของหิมะใหม่
   ใช้รูปแบบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศควบคู่บรรยากาศหิมะผู้เขียนทำซ้ำการ เปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ในมวลธารน้ำแข็งและพยายามที่จะคาดการณ์การ เปลี่ยนแปลงที่คาดการณ์ได้รับในอนาคตของภาวะโลกร้อนอย่างต่อเนื่อง ขับรถรุ่นที่มีชุดข้อมูลภูมิอากาศ reanalysis สำหรับรอบระยะเวลา 1960-2011 และมีทางเดินร้อนมีศักยภาพในอนาคตผู้เขียนพบว่าแบบจำลองของเขาได้อย่างถูกต้อง  สังเกตว่าธารน้ำแข็งสูญเสียมวลรวมทั้งล่าสุด ในอัตราที่ลดลงของน้ำแข็ง
     ผู้เขียนคำนวณว่า ค.ศ.2100 เมื่อหมู่เกาะอาร์กติกมีอุณภูมิ 6.5 เคลวิน (14 องศาฟาเรนไฮต์) อัตราการสูญเสียมวลน้ำแข็งจะมี 144 กิก​​ะตันทุกๆต่อปีเพิ่มขึ้นจากอัตราปัจจุบันจาก 92 กิกะตันทุกๆปีละ รวมนักวิจัยคาดว่าธารน้ำแข็งอาร์กติกแคนาดาหมู่เกาะที่จะสูญเสียไปรอบ ๆ ร้อยละ 18 ของมวลของพวกเขาโดยปลายศตวรรษที่ รับแนวโน้มร้อนในปัจจุบันพวกเขาก็แนะนำว่าการสูญเสียน้ำแข็งอย่างต่อเนื่องไม่สามารถกลับคืนได้อย่างเหมือนเดิม
ขอบคุณครับ 
ขอขอบคุณข้อมูลจากsciencedaily.com

1 ความคิดเห็น:

  1. หากข้อมูลต้องปรับปรุงตรงไหน กรุณาแจ้งด้วยครับ
    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็นได้เลยครับ :)